Ảnh hưởng của “thương chiến” với kinh tế Mỹ có thể lớn hơn dự kiến
Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chuẩn bị ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” trong ngày 15/1 (giờ địa phương), các nghiên cứu công bố mới đây cho thấy những thiệt hại mà thương chiến Mỹ - Trung gây ra có thể nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn so với dự kiến trước đó.
Các nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các nhà kinh tế hàng đầu khác cho thấy phần lớn các mức thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không được dỡ bỏ theo thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một", qua đó phản ánh những ảnh hưởng tiêu cực tập trung vào sức cạnh tranh của ngành chế tạo và việc làm ở Mỹ. Theo kế hoạch, Nhà Trắng sẽ tổ chức lễ ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” giữa Mỹ và Trung Quốc trong ngày 15/1, mà Tổng thống Trump đánh giá là “một thỏa thuận thương mại lớn nhất và vĩ đại nhất” trong lịch sử.Theo đó, Trung Quốc cam kết nhập khẩu thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 2 năm, trong đó có 80 tỷ USD hàng chế tạo, 32 tỷ USD hàng nông sản và 50 tỷ USD các mặt hàng năng lượng.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng cam kết mở cửa thị trường dịch vụ trong nước, cải thiện hoạt động bảo vệ tài sản trí tuệ và cấm quy định bắt buộc chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp Trung Quốc.Tuy vậy, Trung Quốc có một lịch sử về việc không thực hiện những các cải cách đã được cam kết trước đó và nhiều ý kiến cho rằng khả năng Trung Quốc tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ là thiếu thực tế.
Cuộc chiến thương mại là nguyên nhân chính khiến hoạt động chế tạo của Mỹ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019.Theo số liệu thống kê của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sản lượng chế tạo của Mỹ đã giảm 7 tháng trong số 11 tháng của năm 2019 với mức giảm 3,3% trong quý II/2019. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ quý II/2009, khi kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.
Một nghiên cứu do Fed công bố cuối tháng 12/2019 đã phân tích ảnh hưởng của tất cả mức thuế quan áp dụng trong năm 2019 và 2019, bao gồm các mức thuế mà Mỹ áp dụng đối với thép và nhôm nhập khẩu của các nước, đối với các lĩnh vực được coi là chịu nhiều ảnh hưởng nhất cũng như các lĩnh vực được hưởng lợi lớn nhất của các mức thuế trên. Nghiên cứu trên ước tính các mức thuế quan được áp dụng đã khiến số việc làm mất đi nhiều hơn số việc làm tạo ra trong lĩnh vực chế tạo ở Mỹ trong hai năm 2018-2019. Trong khi đó, theo nhà kinh tế thương mại Mary Lovely của Đại học Syracuse ở New York (Mỹ), việc các mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ vẫn được duy trì sau khi Washington và Bắc Kinh ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” là một vấn đề lớn đối với nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thương chiến Mỹ-Trung - một trong những yếu tố bất ổn của năm 2020
05:30' - 04/01/2020
Bài viết trên báo The Business Times nhận định tình hình thế giới năm 2020 vẫn còn nhiều diễn biến khó lường, đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Mở rộng thị trường xuất khẩu - "vũ khí" của Trung Quốc trong thương chiến với Mỹ
05:30' - 23/12/2019
Trung Quốc đã mở rộng quan hệ với các khách hàng lớn, trong đó xuất khẩu sang châu Âu đang trên đường vượt xuất khẩu sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thương chiến Mỹ - Trung: Bao giờ mới đến hồi kết?
11:55' - 04/12/2019
Kỳ vọng thương chiến Mỹ -Trung sớm kết thúc dường như đã tiêu tan khi cả hai nước vẫn còn nhiều khác biệt trong các cuộc đàm phán mang tính then chốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Động đất làm chậm hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan
19:40' - 01/04/2025
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đánh giá trận động đất vừa qua sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trên 3 lĩnh vực chính là bất động sản, du lịch và tiêu dùng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Số người thiệt mạng có thể vượt mốc 3.000
15:06' - 01/04/2025
CCTV dẫn lời người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, số thương vong sẽ còn tăng lên và có khả năng vượt mốc 3.000 người.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới "nín thở" chờ động thái thuế quan mới của Tổng thống Mỹ
14:38' - 01/04/2025
Theo kế hoạch, ông Trump sẽ công bố các mức "thuế quan đối ứng" cụ thể và khả năng nhắm mục tiêu vào các ngành kinh tế vào ngày 2/4 (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo thương mại trước thềm áp thuế
13:33' - 01/04/2025
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết chưa có Tổng thống Mỹ nào trong lịch sử hiện đại nhận thức rõ về các rào cản thương mại bất lợi đối với những nhà xuất khẩu Mỹ như ông Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh thuế đối ứng với tất cả các nước có thương mại "không công bằng"
12:41' - 01/04/2025
Phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt cho rằng một số quốc gia đã "bóc lột" Mỹ trong thời gian dài, đồng thời tái xác nhận kế hoạch công bố áp thuế đối ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine sắp nêu đề xuất điều chỉnh dự thảo thỏa thuận khoáng sản với Mỹ
12:39' - 01/04/2025
Một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 31/3 cho biết nước này đang soạn thảo một số điều chỉnh cho dự thảo thỏa thuận với Mỹ về quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Thành phố Trùng Khánh thực thi các biện pháp hỗ trợ kinh tế tư nhân
10:01' - 01/04/2025
Trùng Khánh (Trung Quốc) thực thi các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân như bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp, cải thiện quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp theo hướng minh bạch, thân thiện...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo về rào cản thương mại của nước ngoài
09:59' - 01/04/2025
Ngày 31/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một danh sách chi tiết về các chính sách và quy định của các nước mà Washington coi là rào cản thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thực thi cạnh tranh công bằng giúp kinh tế tư nhân phát triển
09:23' - 01/04/2025
Việc quyết liệt thực thi Quy định về rà soát cạnh tranh công bằng tại Trung Quốc đang tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.