Cố vấn Tổng thống Mỹ thúc giục các nghị sĩ thông qua gói cứu trợ kinh tế

07:39' - 25/01/2021
BNEWS Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Brian Deese ngày 24/1 đã thúc giục các nghị sĩ lưỡng đảng sớm thông qua khoản cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Brian Deese ngày 24/1 đã thúc giục các nghị sĩ lưỡng đảng sớm thông qua khoản cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để giúp những người dân Mỹ đang gặp khó khăn và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn hơn do dịch COVID-19.

Ông Brian Deese cho hay ông sẽ thảo luận với các thượng nghị sĩ như một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm triển khai một kế hoạch cứu trợ lớn.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên rằng “chúng tôi không thể chờ đợi được nữa... Không phải vì đã bị bế tắc thì Washington lại tiếp tục bị bế tắc".

Cho đến nay, đại dịch COVID-19 đã giết chết hơn 417.000 người Mỹ và khiến hàng triệu người mất việc làm, trong khi số ca nhiễm mới mỗi ngày vẫn ở ngưỡng hơn 175.000 người, gây ra một cuộc khủng hoảng trước mắt cho chính quyền Joe Biden.

Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản chi 4 nghìn tỷ USD, tuy nhiên Nhà Trắng lập luận rằng gói cứu trợ mới trị giá 1,9 nghìn tỷ USD là cần thiết để trang trải các chi phí ứng phó với dịch COVID-19, cũng như cung cấp các khoản trợ cấp thất nghiệp và nhiều khoản thanh toán cho các hộ gia đình.

Mặc dù đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden chiếm đa số trong cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ, tuy nhiên để gói này được thông qua dường như sẽ cần sự ủng hộ của lưỡng đảng nhằm xóa các rào cản thủ tục và vượt qua Thượng viện, nhất là trong bối cảnh một số thành viên thuộc đảng Cộng hòa có ý định ngăn cản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục