BNEWS Theo giới phân tích, cơn sốt xe hybrid đang tăng hơn so với xe điện khi loại xe này đang là lựa chọn nhiều người tiêu dùng do họ không đủ khả năng mua xe điện nên cơn sốt này có thể không kéo dài.
Doanh số bán xe điện hybrid (PHEV) đang tăng mạnh khi loại xe này trở thành lựa chọn của nhiều người tiêu dùng không đủ khả năng mua xe chạy điện hoàn toàn (BEV) hoặc lo ngại về tình trạng thiếu điểm sạc pin. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định cơn sốt xe hybrid sẽ không kéo dài.
Năm ngoái, doanh số bán BEV trên toàn cầu cao gấp đôi PHEV, nhưng khoảng cách này đang dần thu hẹp. Theo công ty môi giới Bernstein (Mỹ), doanh số bán PHEV trong giai đoạn từ tháng 1-7/2024 tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng chỉ 8% đối với BEV.
Các nhà sản xuất ô tô đã giảm lượng BEV và chuyển sang xe hybrid. Hãng sản xuất ô tô Volvo (Thụy Điển) gần đây đã rút lại cam kết sẽ chuyển sang xe điện hoàn toàn vào năm 2030, cho biết BEV và PHEV sẽ chiếm 90% doanh số bán hàng của hãng vào cuối thập kỷ này.
Vào tháng trước, hãng Ford (Mỹ) cũng tuyên bố sẽ từ bỏ kế hoạch sản xuất xe thể thao đa dụng (SUV) cỡ lớn chạy điện hoàn toàn, thay vào đó là xe động cơ hybrid.
Hãng Hyundai (Hàn Quốc) đang tăng gấp đôi dòng xe hybrid lên 14 mẫu trong khi Volkswagen (Đức) cũng cam kết tăng đầu tư vào xe hybrid sau khi xem xét lại kế hoạch sản xuất xe điện.
Người tiêu dùng chuyển sang xe hybrid một phần vì giá rẻ hơn. BEV cần pin lớn, vì vậy đắt hơn nhiều so với xe xăng. Đây là vấn đề khi bán ra thị trường đại chúng bởi hầu hết người mua sẽ không chi thêm tiền, theo Giám đốc điều hành Ford, Jim Farley.
Ngược lại, pin xe hybrid nhỏ hơn nhiều, chỉ bằng 1/3 pin của BEV. Vì vậy, PHEV chỉ đắt hơn một chút so với xe xăng và tốn ít chi phí vận hành hơn. Pin của PHEV thường chỉ đủ cho quãng đường khoảng gần 70 km và việc PHEV có thể chạy bằng xăng tránh được nỗi lo hết điện mà lái xe BEV thường gặp phải.
Các nhà sản xuất ô tô cũng ưa thích xe hybrid bởi chúng mang lại lợi nhuận như xe chạy xăng-không giống như BEV, hầu hết đều lỗ. Pin nhỏ hơn đồng nghĩa chi phí sản xuất thấp hơn. Xe hybrid cũng cho phép các nhà sản xuất ô tô truyền thống tận dụng nhiều hơn chuyên môn và chuỗi cung ứng hiện tại của họ.
Tuy nhiên, theo tờ Economist, cơn sốt xe hybrid có thể sẽ sớm kết thúc. Theo các quy định tại California, được 16 tiểu bang khác của Mỹ áp dụng, đến năm 2035, trong tổng lượng xe mới được các nhà sản xuất ô tô bán ra, PHEV chỉ được phép chiếm 20% trong khi BEV chiếm 80%.
Liên minh châu Âu (EU) thậm chí còn quy định chặt hơn khi cấm bán tất cả các loại xe động cơ chạy xăng, gồm cả xe hybrid, vào năm 2035.
Khi đó, xe hybrid sẽ kém cạnh tranh hơn. Giá pin đã bắt đầu giảm và sẽ tiếp tục giảm khi sản xuất mở rộng. Với cạnh tranh từ Trung Quốc, các hãng sản xuất ô tô như Renault (Pháp) có kế hoạch tung ra các mẫu BEV có giá thành thấp hơn đáng kể so với những sản phẩm hiện nay của hãng. Mạng lưới các điểm sạc pin cũng đang tiếp tục mở rộng.
Bernstein dự đoán xe hybrid sẽ chiếm thị phần ngày càng tăng cho đến năm 2030, sau đó doanh số sẽ ổn định và cuối cùng sẽ giảm khi doanh số xe điện tăng tốc.
Theo ông Patrick Hummel tại ngân hàng UBS (Thụy Sĩ), xe hybrid hiện đang thắng thế, song BEV cuối cùng sẽ áp đảo.
Còn ông Xavier Smith tại công ty tư vấn AlphaSense (Mỹ) cho rằng nỗi ám ảnh hiện tại của các nhà sản xuất ô tô với xe điện hybrid sẽ chỉ là ngắn hạn và những hãng không tập trung vào điện khí hóa sẽ sớm tụt hậu.
Tin liên quan
GAC MOTOR Việt Nam sẽ tổ chức lái thử, trải nghiệm xe GS8 và M8
Để khách hàng có những trải nghiệm chân thực nhất, ngày 28/9 GAC MOTOR Việt Nam sẽ tổ chức chương trình lái thử và trải nghiệm mẫu xe All-New GS8 (cùng All-New M8) tại Vạn Phúc City (Tp Hồ Chí Minh).
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyLái xe cao tốc dịp 2/9: Giữ khoảng cách để tránh phạt nặng
Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lưu lượng xe trên cao tốc dự báo sẽ tăng cao. Tài xế cần đặc biệt lưu ý giữ khoảng cách an toàn, bởi lỗi này có thể bị phạt tới 22 triệu đồng nếu gây tai nạn.
-
Ô tô xe máyÔ tô Trung Quốc tăng tốc ra thế giới, mở rộng cả chuỗi sản xuất
Các hãng ô tô Trung Quốc đẩy mạnh xây nhà máy, mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu, trong bối cảnh xuất khẩu xe năng lượng mới tăng mạnh và tạo thêm động lực cho kinh tế địa phương.
-
Ô tô xe máyTasco hợp tác GM, mở rộng dịch vụ phụ tùng cho khách hàng Chevrolet
Carpla Service đơn vị thành viên của Tasco được GM ủy quyền cung cấp dịch vụ và phân phối phụ tùng tại Việt Nam, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chính hãng cho gần 80.000 khách hàng GM và Chevrolet.
-
Ô tô xe máyHonda Việt Nam ra mắt sân chơi công nghệ xe máy điện cho trẻ em
Sáng 28/8, Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp cùng KidZania Hà Nội ra mắt Trung tâm Công nghệ Xe máy điện Honda, mang đến cho trẻ em cơ hội tìm hiểu công nghệ xe hai bánh.
-
Ô tô xe máyToyota Việt Nam nâng công suất lên 52.000 xe/năm tại Phú Thọ
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam điều chỉnh dự án tại Phú Thọ, bổ sung sản xuất xe điện hóa, nâng công suất lên 52.000 xe/năm và dự kiến đầu tư khoảng 360 triệu USD cho chương trình hiện đại hóa.
-
Ô tô xe máyXe Nhanh Việt Nam mua 3.000 ô tô điện VinFast
Ngày 28/8, Công ty Cổ phần VinFast Việt Nam, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM và Công ty TNHH Xe Nhanh Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh.
-
Ô tô xe máyTrung Quốc triệu hồi 4,3 triệu ô tô, Tesla chiếm phần lớn
Trung Quốc triệu hồi khoảng 4,3 triệu ô tô do nguy cơ khó mở cửa khi khẩn cấp, trong đó Tesla chiếm gần 3 triệu xe, giữa lúc tiêu chuẩn an toàn ngày càng siết chặt.
-
Ô tô xe máyMitsubishi đặt mục tiêu bán 1.500 xe điện tại Australia, New Zealand
Mitsubishi Motors sẽ đưa mẫu xe điện chạy pin (BEV) mới ASX VR-e sản xuất theo hình thức OEM của Foxconn vào Australia và New Zealand năm 2026, với mục tiêu bán khoảng 1.500 xe.
-
Ô tô xe máyNguyễn Xuân Son được tặng tiền mặt và ô tô J5 EV sau chung kết ASEAN Cup 2026
Sau màn trình diễn tại chung kết ASEAN Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được Tập đoàn Geleximco và Omoda & Jaecoo Việt Nam trao tặng 100 triệu đồng cùng chiếc xe JAECOO J5 EV Flagship.













