Đức họp khẩn để hỗ trợ ngành ô tô đang gặp khó khăn
Cuộc họp trực tuyến do Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck chủ trì với sự tham gia của các nhà sản xuất ô tô hàng đầu, hiệp hội công nghiệp ô tô VDA, các nhà cung cấp lớn và công đoàn.
Cuộc họp khẩn diễn ra trong bối cảnh ngành ô tô hàng đầu của Đức đang đối mặt với nhiều thách thức, từ chi phí sản xuất cao đến quá trình chuyển đổi sang ô tô điện gặp khó khăn và nhu cầu giảm sút tại thị trường chính Trung Quốc.
Volkswagen (VW) là một trong số những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu hồi đầu tháng 9 đã công bố kế hoạch gấp rút cắt giảm chi phí và đang xem xét đóng cửa các nhà máy ở Đức lần đầu tiên trong lịch sử 87 năm hoạt động.
Trước cuộc họp, Giám đốc điều hành của Volkswagen, Oliver Blume nhấn mạnh cuộc họp này là một cơ hội để thúc đẩy sự hỗ trợ nhanh chóng cho ngành công nghiệp ô tô của Đức.
Trong số các giải pháp đề xuất có việc tái áp dụng trợ cấp cho xe điện, đã điều chỉnh giảm dần vào năm ngoái dẫn đến sự sụt giảm lớn về doanh số. Tạp chí Der Spiegel đưa tin VW đang kêu gọi Chính phủ Đức trợ cấp 4.000 euro (4.450 USD) cho việc mua một chiếc xe điện nếu nhà sản xuất cũng giảm giá 2.000 euro.
Ông Blume cho rằng cần có một gói biện pháp toàn diện, từ trợ cấp đến giảm thuế và giá phí sạc cho xe điện để hấp dẫn người tiêu dùng.
Trong khi đó, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô hạng sang Mercedes-Benz, Ola Kallenius cho rằng cần cân nhắc vấn đề cấp bách khác là quy định khí thải ở châu Âu.
Tuần trước, các nhà sản xuất ô tô châu Âu đã kêu gọi EU hỗ trợ khẩn cấp để đối phó với các quy định về khí thải nghiêm ngặt hơn dự kiến có hiệu lực vào năm 2025 trong bối cảnh doanh số xe điện đang suy giảm.
Các biện pháp cụ thể có thể sẽ không được công bố ngay sau cuộc họp, và các quyết định sẽ được đưa ra sau cuộc họp của toàn bộ chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz.
Ngoài VW, các nhà sản xuất hàng đầu khác của Đức cũng đang đối mặt với những vấn đề lớn. Trong vài tuần gần đây, cả Mercedes và BMW đều hạ thấp triển vọng kinh doanh của năm nay, một phần do doanh số bán hàng yếu tại Trung Quốc.
Sau khi đầu tư mạnh vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong những thập kỷ gần đây, các nhà sản xuất Đức đã thấy thị phần của các công ty giảm do sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ Trung Quốc. Trong khi đó, chi phí đầu ra tại Đức cao hơn, đặc biệt là do giá năng lượng tăng, đã làm tăng thêm vấn đề của công ty này.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
GM có kế hoạch cho 2/3 công nhân nhà máy ở bang Kansas (Mỹ) nghỉ việc tạm thời
08:38' - 23/09/2024
Nhà sản xuất ô tô General Motors Co. cho biết sẽ tạm thời cho 2/3 số công nhân tại nhà máy Fairfax ở bang Kansas (Mỹ) nghỉ việc, trong khi chuẩn bị cơ sở này để bắt đầu sản xuất mẫu xe Chevrolet Bolt.
-
Ô tô xe máy
Vietnam Motor Show 2024: Điểm hẹn cho những mẫu xe phù hợp thị trường Việt
17:12' - 22/09/2024
Triển lãm Ô tô & Xe máy Việt Nam 2024 (Vietnam Motor Show 2024 - VMS 2024) diễn ra vào tháng 10 tại Tp HCM, hứa hẹn mang đến cho khách hàng những mẫu xe mới, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hiện tại.
-
Ô tô xe máy
Indonesia khuyến khích người dân sử dụng xe điện nhiều hơn
07:46' - 22/09/2024
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi khuyến khích người dân sử dụng xe điện (EV) nhiều hơn trong cuộc sống để thúc đẩy chiến lược phát triển phương tiện giao thông xanh quốc gia.
-
Ô tô xe máy
Ô tô Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam tăng gần 23%
21:01' - 21/09/2024
Trong tháng 8 vừa qua, tổng lượng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu về Việt Nam chiếm ưu thế, với 12.776 xe, giảm 8,8%; nhưng xe nhập từ Trung Quốc tăng gần 23% so với tháng trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Mexico yêu cầu Suzuki triệu hồi hơn 8.300 xe mô tô do lỗi kỹ thuật
08:44'
Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng liên bang Mexico ngày 6/1 yêu cầu Suzuki Motor triệu hồi hơn 8.300 xe mô tô về xưởng để sửa chữa miễn phí do phát hiện lỗi liên quan đến hệ thống phanh và khởi động.
-
Ô tô xe máy
Xanh SM ra mắt dịch vụ vận chuyển hàng nội đô bằng xe tải điện
16:13' - 06/01/2026
Nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội đô đang gia tăng mạnh, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm cận Tết, Xanh SM chính thức ra mắt dịch vụ Green SM Van, sử dụng 100% xe tải điện VinFast EC Van.
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam tung ưu đãi lớn đầu năm 2026 cho 11 mẫu xe
15:52' - 06/01/2026
Ngày 6/1, BYD Việt Nam chính thức triển khai chương trình ưu đãi đầu năm 2026 mang tên “Tết Ngọ rộn ràng – Ưu đãi ngập tràn”, áp dụng cho toàn bộ khách hàng mua xe mới BYD trên phạm vi toàn quốc.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam ưu đãi đến 30 triệu đồng khi đổi xe chính hãng
15:11' - 06/01/2026
Nhằm mang đến cho khách hàng giải pháp giao dịch xe ô tô cũ minh bạch, thuận tiện, Honda Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ đổi xe chính hãng mang tên “Hỗ trợ siêu hời – Lên đời xế mới”.
-
Ô tô xe máy
Ngành ô tô Hàn Quốc phân hóa mạnh về kết quả kinh doanh
09:17' - 06/01/2026
Năm 2025, ngành ô tô Hàn Quốc ghi nhận sự phân hóa rõ nét khi Kia và KG Mobility duy trì tăng trưởng nhờ SUV và xuất khẩu, trong khi Hyundai Motor, GM Korea và Renault Korea đối mặt nhiều thách thức.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô, hỗ trợ đến 100% lệ phí trước bạ
14:47' - 05/01/2026
Bước sang năm 2026, Honda Việt Nam triển khai tháng tri ân với loạt ưu đãi lớn cho nhiều mẫu ô tô, hỗ trợ đến 100% lệ phí trước bạ, tiền mặt và bảo hiểm chính hãng.
-
Ô tô xe máy
VinFast tiếp tục triển hỗ trợ người dân chuyển đổi sang xe điện với nhiều ưu đãi
12:34' - 05/01/2026
Ngày 5/1, VinFast công bố tiếp tục triển khai chương trình “Mãnh liệt vì tương lai Xanh” năm 2026 với 3 chính sách hấp dẫn: “mua xe 0 đồng” trả góp, ưu đãi trực tiếp vào giá và miễn phí sạc - đổi pin.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam ưu đãi loạt ô tô lên đến 77 triệu đồng
10:32' - 05/01/2026
Ngày 5/1, Ford Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng mua xe trong tháng 1/2026 với mức hỗ trợ đến 100% lệ phí trước bạ cùng nhiều quà tặng với tổng giá trị lên đến 77 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Ô tô Hàn Quốc vượt bão thuế, trụ vững giữa chuyển dịch toàn cầu
08:56' - 05/01/2026
Năm 2025, ngành ô tô Hàn Quốc vượt qua sức ép thuế quan Mỹ và nhu cầu xe điện suy yếu, duy trì lợi nhuận nhờ tái cấu trúc chuỗi cung ứng, đẩy mạnh xe hybrid và đầu tư công nghệ.

Trụ sở Volkswagen tại Wolfsburg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN