Công bố dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Tuần Giáo - Điện Biên

11:18' - 09/03/2019
BNEWS Ủy ban nhân dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, vừa ban hành Quyết định số 132/QĐ-UBND công bố dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Tuần Giáo.

Theo đó, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra trên địa bàn các xã Rạng Đông, Ta Ma và Mường Mùn của huyện Tuần Giáo từ ngày 4/3/2019 với số lợn bệnh đã tiêu hủy là 7 con, khối lượng 192kg. 

Công tác phun phòng, tiêu độc khử trùng tại chuồng trại chăn nuôi lợn ở các bản làng vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN

9mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn lợn ốm, chết tại các bản Bon A, Nong Luông xã Rạng Đông, bản Nà Đắng xã Ta Ma và bản Huổi Lốt 2 xã Mường Mùn của huyện Tuần Giáo đều có kết quả dương tính với virut dịch tả lợn Châu Phi. 


Chính quyền huyện Tuần Giáo đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp huyện và xã, thành lập 5 chốt kiểm dịch tạm thời và đội kiểm dịch lưu động.

Cùng với đó, huyện Tuần Giáo đã thành lập 4 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại Quốc lộ 6, Quốc lộ 279, cầu Nậm Mức tiếp giáp huyện Mường Chà và tại xã Chiềng Đông tiếp giáp với huyện Mường Ảng.

Các chốt chặn có nhiệm vụ phun phòng tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện lưu thông ra vào địa bàn 24/24h mỗi ngày; bao vây, khống chế khu vực có dịch, ngăn chặn việc đưa lợn, sản phẩm của lợn ra khỏi vùng có dịch để tiêu thụ.
Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện Tuần Giáo cũng nghiêm cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn ra ngoài vùng kiểm dịch; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn tại các xã còn lại của huyện; cấm vứt xác lợn, sản phẩm của lợn ốm chết xuống mương, sông, suối, ao, hồ và phải tổ chức tiêu hủy 100% lợn ốm chết theo đúng quy định.
Riêng đối với các xã, thị trấn chưa xảy ra dịch, UBND huyện Tuần Giáo yêu cầu cần khẩn trương kiện toàn và duy trì hoạt động của ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã; thành lập đội phản ứng nhanh; tăng cường kiểm tra giám sát dịch bệnh; theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các địa phương khác để chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách theo chỉ đạo của UBND huyện. Khi xảy ra dịch bệnh cần thực hiện các biện pháp theo kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp của UBND huyện.
Chính quyền các xã, thị trấn phải chỉ đạo rà soát thống kê đàn lợn trên địa bàn để báo cáo về UBND huyện; yêu cầu người chăn nuôi lợn nhốt vật nuôi trong chuồng trại, không được chăn thả rông. Khi phát hiện trường hợp lợn ốm chết không rõ nguyên nhân phải chỉ đạo cơ quan thú y kiểm tra, nếu nghi ngờ bệnh dịch tả lợn Châu Phi cần khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm để xác định bệnh.
Chiều ngày 8/3, có mặt trực tiếp tại chốt kiểm dịch liên ngành trên đèo Pha Đin, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo, ông Lò Văn Cương cho biết, công tác khoanh vùng dập dịch, tổ chức tiêu hủy lợn chết, ốm và tổ chức phun phòng tại các xã đã được chính quyền địa phương tổ chức thực hiện.
“Chúng tôi vẫn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm theo quy định của Luật Thú y và theo sự hướng dẫn của cán bộ thú y; đặc biệt là không giết mổ, chế biến, tiêu thụ thịt lợn ốm, chết mà phải tổ chức theo đúng quy định. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo đến cán bộ xã và thôn bản thống kê số lượng đã chôn lấp, tiêu hủy để kịp thời hỗ trợ cho người dân…”, ông Lò Văn Cương nhấn mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục