Tỷ lệ lạm phát của Mexico giảm lần đầu tiên trong vòng 10 năm
Đây là lần đầu tiên Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mexico giảm trong vòng 10 năm qua.
Với mức giảm trong tháng Hai vừa qua, tỷ lệ lạm phát của Mexico, nền kinh tế đứng thứ hai khu vực Mỹ Latinh, đạt 3,94% trong 2 tháng đầu năm 2019, điều chưa từng xảy ra từ tháng 12/2016 trước khi chính phủ nước này thả nổi giá xăng dầu.
Thống kê cho thấy, giá các mặt hàng nông nghiệp và thủy sản đã giảm 2,89%, trong khi giá của sản phẩm công nghiệp, máy móc và xây dựng chỉ tăng 0,14% và dịch vụ tăng 0,22%.
Trong năm 2018, Ngân hàng trung ương Mexico đã phải liên tục tăng lãi suất cơ bản để kìm hãm lạm phát, nhưng tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao 4,83%, vượt xa mục tiêu đề ra là 3% +/-1 điểm phần trăm. Hiện tại, lãi suất cơ bản của Mexico đang ở mức cao kỷ lục 8,25%.
Mới đây, Banxico đã hạ dự báo tăng trưởng của Mexico trong năm 2019 từ 1,7-2,7% xuống 1,1-2,1% do quan ngại về sự suy giảm các luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm, xung đột trong lĩnh vực lao động, các tác động xấu từ tranh chấp thương mại Mỹ-Trung Quốc và hoạt động thương mại trong nước sa sút./.
Xem thêm:
>>Vốn FDI đổ vào Mexico tăng mạnh
>>Mexico sẽ áp thuế nhập khẩu đến 30% với sản phẩm dệt may và da giày
Tin liên quan
-
DN cần biết
Mexico sẽ áp thuế nhập khẩu đến 30% với sản phẩm dệt may và da giày
09:12' - 02/03/2019
Mexico thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu từ 25%-30% đối với các sản phẩm dệt may và da giày từ các nước chưa có Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với quốc gia này.
-
DN cần biết
Mexico sẽ tái áp đặt mức thuế thép 15%
16:01' - 26/02/2019
Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico Ernesto Acevedo cho biết, Mexico sẽ tiếp tục áp mức thuế thép 15% trong sáu tháng đối với các nước chưa có thỏa thuận tự do thương mại (FTA) với quốc gia châu Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Chưa quyết định ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico
10:50' - 17/02/2019
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan thông báo chưa có một quyết định nào được đưa ra liên quan đến nguồn ngân sách đầu tư cho dự án xây bức tường biên giới với Mexico.
-
Kinh tế & Xã hội
Mexico rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu
07:31' - 12/01/2019
Cuộc chiến chống nạn trộm cắp xăng, dầu đã khiến nhiều địa phương của Mexico rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu trong những ngày qua.
-
Doanh nghiệp
Mexico đang tiến gần mục tiêu là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 5 trên thế giới
12:37' - 03/01/2019
Trong các tháng 1-11/2018, ngành Công nghiệp Ô tô Mexico đạt thặng dư thương mại kỷ lục 73,14 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017 và dự kiến đạt trên 75 tỷ USD trong năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47'
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36'
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30'
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30'
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.

Đóng gói nông sản tại một doanh nghiệp ở thành phố Uruapan, Mexico. Ảnh: EPA/TTXVN