BNEWS Qua sàng lọc, đánh giá và thẩm định, hội đồng chuyên gia đã bình chọn được 114 quy định tốt và 123 quy định kém từ các luật, nghị định, thông tư và các văn bản khác.
Trong vòng 14 tháng, từ lúc tiếp nhận đề cử bình chọn các quy định pháp luật năm 2016 cho tới khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố kết quả, đã có 9.297 đề cử của 1.739 cá nhân, tổ chức từ các cơ quan Nhà nước, các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp bình chọn về những quy định pháp luật tốt và kém.
Qua sàng lọc, đánh giá và thẩm định, hội đồng chuyên gia đã bình chọn được 114 quy định tốt và 123 quy định kém từ các luật, nghị định, thông tư và các văn bản khác.
Thông tin này được công bố tại hội thảo Báo cáo Cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016 do VCCI tổ chức ngày 28/2, tại Hà Nội.
Cuộc bình chọn này được coi là một trong những nỗ lực đóng góp cho công cuộc hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, với việc tổ chức cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016, VCCI đã tập hợp, phản ánh ý kiến và nguyện vọng của đội ngũ doanh nhân để tham mưu cho Đảng và Nhà nước về các chính sách kinh tế - xã hội, như một trong những chức năng, nhiệm vụ đã được Chính phủ giao theo tinh thần của Nghị quyết 19/NQ-CP về các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hay Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.
Cuộc bình chọn đã thể hiện sự trung thực sự ủng hộ của các doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà nước trong việc ban hành những chính sách pháp luật ủng hộ hoạt động kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế cũng như kỳ vọng vào sự thay đổi pháp luật hiện đang tạo ra khó khăn và rào cản đối với doanh nghiệp.
Đánh giá ý nghĩa quan trọng và hiệu quả của cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế CIEM nhận định, trong bối cảnh nền kinh tế đang tiếp tục được chuyển đổi; hệ thống quản lý Nhà nước đang được đổi mới theo hướng hội nhập và công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật ngày càng trở thành một nhiệm vụ quan trọng nhất của Nhà nước.
Các quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp, nếu có nội dung phù hợp, sẽ là tiền đề cho sự phát triển của hoạt động kinh doanh và nền kinh tế.
Báo cáo cuộc bình chọn các quy định pháp luật năm 2016 sẽ là tài liệu hữu ích cho các cơ quan Nhà nước, các cán bộ hoạch định chính sách, pháp luật về kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, thúc đẩy sáng tạo và cạnh tranh lành mạnh.
Giới thiệu về nghiên cứu và kết quả của cuộc bình chọn, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế (VCCI) cho biết, cuộc bình chọn nhằm chọn ra những quy định pháp luật về kinh doanh tốt nhất và kém nhất theo đánh giá của các doanh nghiệp, hiệp hội và hội đồng chuyên gia.
Cuộc bình chọn hướng tới mục tiêu phát hiện những quy định pháp luật tốt để cổ vũ, biểu dương những cơ quan đã soạn thảo những văn bản tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân trong việc được trao quyền và được tiếp cận những cơ hội về đầu tư, việc làm, thu nhập và tham gia các ngành nghề kinh doanh.
Bên cạnh đó, nhận diện những quy định pháp luật mà doanh nghiệp đánh giá là phiền hà, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và cạnh tranh, để từ đó, đánh động tới các cơ quan soạn thảo có liên quan và gợi ý những giải pháp cải thiện, điều chỉnh cho hợp lý.
Cũng thông qua việc bình chọn những quy định tốt nhất và kém nhất để khuyến cáo các bộ, ngành cần thận trọng hơn trong việc thiết kế và xây dựng những quy định pháp luật và thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi những tiêu chí đánh giá chất lượng văn bản pháp luật trong các cơ quan soạn thảo, ban hành cũng như cộng đồng.
Ông Tuấn khẳng định, cuộc bình chọn tạo cơ hội và thúc đẩy các doanh nghiệp; các hiệp hội doanh nghiệp cũng như cộng đồng nhận thức đầy đủ hơn và tham gia sâu hơn vào quá trình xây dựng, sửa đổi các quy định pháp luật.
Đồng thời, lên tiếng về chất lượng các quy định pháp luật liên quan tới hoạt động kinh doanh./.
Tin liên quan
Gỡ vướng để thúc đẩy hợp tác công tư trong phát triển cơ sở hạ tầng
Khi vốn ngân sách Nhà nước hạn hẹp, để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ công thì PPP là xu thế tất yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Uruguay mở rộng không gian hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư
Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm triển khai hiệu quả các nội dung đã được thống nhất tại Kỳ họp.
-
Kinh tế Việt NamNông nghiệp Tây Ninh: Khi hợp tác xã là hạt nhân, thị trường là đích đến
Từ những cánh đồng lúa đến các vùng chuyên canh cây ăn trái, quá trình tổ chức lại sản xuất đang mở ra một hướng đi mới cho nông nghiệp Tây Ninh.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Các dự án luật phải gắn với đổi mới phương thức quản lý, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
Tại phiên họp, Chính phủ đã xem xét, cho ý kiến đối với 11 dự án luật, 1 nghị quyết dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 2.
-
Kinh tế Việt NamTháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng, tạo đà bứt tốc cho kinh tế tại cơ sở
Lãnh đạo Thành ủy yêu cầu phải dồn toàn lực tháo gỡ các điểm nghẽn về hồ sơ, thủ tục, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho các dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt NamXanh hóa từng mắt xích: Bước chuyển sinh tồn của kinh tế Tây Ninh
Tây Ninh đang từng bước chuyển hóa tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW thành những bài toán cụ thể của nền kinh tế, hướng tới hình thành nền kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamBộ Nông nghiệp và Môi trường công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý
Ngày 18/8, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng chỉ đạo điều phối giao thông, vận tải dịp 2/9 khi thời tiết có thể diễn biến phức tạp
Bộ Xây dựng cũng giao nhiệm vụ cho các tổng công ty, doanh nghiệp vận tải tổ chức thực hiện tốt và có hiệu quả công tác vận tải hành khách, hàng hóa trong kỳ nghỉ lễ.
-
Kinh tế Việt NamHiện thực hóa chiến lược an ninh năng lượng - góc nhìn từ thực tiễn
Từ thực tiễn vận hành tại miền Trung, Nghị quyết số 70-NQ/TW đang được ngành điện cụ thể hóa bằng những giải pháp bảo đảm cung ứng điện, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển năng lượng xanh.










