Công cụ mới kiểm tra đường huyết không đau và chi phí thấp

15:17' - 13/07/2021
BNEWS Các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle (Australia) vừa phát triển thành công một công cụ kiểm tra không xâm lấn nhằm xác định lượng đường trong máu.

Đây được xem là một phát minh hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Để kiểm tra mức đường huyết, những người mắc bệnh tiểu đường thường phải dùng kim chích máu từ đầu ngón tay rồi nhỏ lên phần que thử và đặt que thử vào máy đo đường huyết.

Cách làm này gây đau và phải thực hiện nhiều lần trong ngày, do đó một số người mắc bệnh tiểu đường đã giảm số lần kiểm tra nồng độ đường huyết.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Vật lý tại Đại học Newcastle, ông Paul Dastoor dẫn đầu, đã phát minh ra một công cụ xét nghiệm đường huyết không gây đau và có chi phí thấp.

Công cụ này hoạt động bằng cách nhúng enzyme có khả năng phát hiện glucose vào bóng bán dẫn (tranzito) có thể hiển thị mức độ glucose. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra phương pháp xét nghiệm này trong lúc đang làm việc với các pin Mặt Trời.

Chính phủ Australia đã cam kết tài trợ 6,3 triệu AUD (4,7 triệu USD) cho dự án xây dựng cơ sở để sản xuất các bộ kit xét nghiệm nói trên nếu vượt qua được các thử nghiệm lâm sàng.

Giáo sư Dastoor cho biết công nghệ này cũng có thể được ứng dụng trong xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, chất gây dị ứng, xét nghiệm sàng lọc ung thư và hormone.

Đại học Newcastle đang hợp tác với Đại học Harvard để nghiên cứu phương pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng công nghệ tương tự./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục