Cộng đồng quốc tế lên án vụ tấn công ở Iran
Bộ Ngoại giao Pháp lên án mạnh mẽ vụ tấn công do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành. Thông báo của bộ có đoạn: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công nhằm vào tòa nhà Quốc hội Iran và lăng mộ của cố lãnh đạo tối cao cách mạng Iran Ruhollah Khomeini".
Nga cũng nhanh chóng đưa ra phản ứng về vụ tấn công trên. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã lên án vụ tấn công, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố.
Ông Peskov nhấn mạnh các vụ tấn công liên tiếp gần đây một lần nữa cho thấy rõ sự cần thiết phải phối hợp hành động trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như chống IS. Điều này đồng nghĩa cần phối hợp chặt chẽ hơn với các quốc gia Hồi giáo.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo các cuộc tấn công khủng bố tại Iran thể hiện sự bùng phát chưa từng thấy của chủ nghĩa khủng bố quốc tế.
Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Tây Ban Nha Alfonso Dastis Quecedo, ông Lavrov bày tỏ hy vọng sớm tiến hành một cuộc gặp song phương cấp chuyên viên Nga-Tây Ban Nha nhằm tìm cách giảm các thách thức và mối đe dọa mới hiện nay.
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh hoạt động của nhóm chuyên viên này là rất cần thiết trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố toàn cầu trỗi dậy. Theo ông, những kẻ khủng bố sẽ không kiềm chế và điều này đã thể hiện từng ngày, trong đó có các cuộc tấn công khủng bố vừa xảy ra tại Iran.
Cùng quan điểm, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng lên án các vụ tấn công, khẳng định lập trường rõ ràng của nước này đối với chủ nghĩa khủng bố: "UAE lên án và phản đối bất kỳ vụ tấn công khủng bố xảy ra ở bất kỳ quốc gia hay thủ đô nào, nhằm vào người dân vô tội".
Pakistan cũng kịch liệt chỉ trích các vụ tấn công tại Iran. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan nêu rõ: "Chính phủ mạnh mẽ lên án các vụ tấn công nhằm vào tòa nhà quốc hội và khu lăng mộ của cố lãnh đạo tối cao cách mạng Iran Ruhollah Khomeini.
Chúng tôi sẵn sàng đoàn kết với người dân Iran trong giờ phút đau thương này. Để chống chủ nghĩa khủng bố, vốn đang được coi như một hiện tượng toàn cầu và thách thức chung, đòi hỏi cộng đồng quốc tế hợp tác và cương quyết"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ít nhất 12 người thiệt mạng trong các vụ tấn công tại Iran
19:58' - 07/06/2017
Truyền thông Iran đưa tin vụ tấn công tại tòa nhà Quốc hội ngày 7/6 đã kết thúc và tất cả những kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.
-
Kinh tế Thế giới
Nóng: Nổ súng tại Quốc hội Iran
13:39' - 07/06/2017
Ngày 7/6, hai hãng tin Fars and Mehr đưa tin một vụ nổ súng đã xảy ra tại Quốc hội Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ký thỏa thuận với Gazprom phát triển mỏ khí Farzad B
14:52' - 01/06/2017
Các phương tiện truyền thông Ấn Độ cho biết Iran đã trao quyền phát triển mỏ khí Farzad B cho Gazprom nhằm trả đũa New Delhi cắt giảm sản lượng nhập khẩu dầu thô từ Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada trụ vững trước áp lực thuế quan từ Mỹ
09:48'
Theo “ctvnews.ca”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem nhận định nền kinh tế nước này đang cho thấy khả năng phục hồi trong bối cảnh chịu sức ép từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan tác động mạnh tới kinh tế Mỹ
08:30'
Trang tin “theconversation.com” ngày 4/8 đăng bài viết cho rằng “chuyến tàu lượn siêu tốc” toàn cầu về thuế quan thương mại của Mỹ hiện đã bước vào giai đoạn mới nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu đặt cọc tài chính với người xin thị thực du lịch và công tác ngắn hạn
08:14'
Từ ngày 20/8 tới đây, Mỹ sẽ thực hiện thí điểm việc yêu cầu người xin thị thực du lịch hoặc công tác từ một số nước đặt cọc khoản tiền 15.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia cam kết mua sắm và đầu tư lớn với Mỹ
07:00'
Malaysia đồng ý mua và đầu tư hơn 240 tỷ USD (1.020 tỷ RM) từ Mỹ để giúp cân bằng cán cân thương mại. Những cân nhắc này đã góp phần giúp Malaysia giảm mức thuế quan của Mỹ từ 25% xuống 19%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế biển: Cơ hội đầu tư nghìn tỷ USD đang rộng mở
07:00'
Kinh tế biển hay rộng hơn là kinh tế đại dương đóng vai trò then chốt trong cấu trúc kinh tế toàn cầu, hỗ trợ sinh kế cho hàng triệu người và là nền tảng của nhiều ngành công nghiệp thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chịu tác động lớn hơn Canada dù có thỏa thuận với Mỹ
16:17' - 04/08/2025
Anh đang phải đối mặt với tác động từ các chính sách thuế quan của ông Donald Trump lớn hơn cả Canada, bất chấp thỏa thuận thương mại mà Thủ tướng Keir Starmer đã đàm phán với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 03/08/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.