Công nghệ xanh và kinh tế xanh là tương lai của thế giới
Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, từ ngày 2 đến ngày 13/12 với khẩu hiệu “Thời điểm hành động”.
Nhân dịp này, báo chí châu Âu tuần qua đã tranh luận về các tác động tiềm tàng từ một nền kinh tế xanh và bảo vệ môi trường hơn.
Tổng hợp báo chí châu Âu những ngày này, phóng viên TTXVN tại châu Âu cho biết nhật báo Die Presse của Đức lập luận biến đổi khí hậu cũng là một cơ hội kinh tế cần nắm bắt.
Theo báo này, dưới tác động của số hóa nền kinh tế, các tập đoàn công nghệ của nền kinh tế không carbon sẽ trở thành các chủ thế mới của nền kinh tế tương lai.
Vì vậy, mặc dù có rất nhiều đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong lĩnh vực sản xuất ô tô, hãng ô tô điện Tesla được thành lập năm 2003 đã trở thành hình mẫu của tất cả các hãng xe hơi trên thế giới.
Không phải ngẫu nhiên mà công nghệ xanh được định hình và giữ vị trí chủ chốt trong chiến lược 2025 của Trung Quốc.
Theo nhật báo Đức, châu Âu đang trong một cuộc đua công nghệ xanh quyết định và cần phải giữ để không bị các đối thủ khác vượt qua, nếu như không muốn tụt hậu so với thế giới. Để bảo vệ khí hậu, cuộc cạnh tranh này có lẽ lại là một điều may mắn.
Trong khi đó, nhật báo Notícias của Bồ Đào Nha thì cho rằng “xanh hóa” nền kinh tế mới có thể kìm hãm sự biến đổi khí hậu. Theo báo trên, không một ai tin rằng hệ thống kinh tế hiện nay có thể giải quyết được vấn đề.
Mọi việc sẽ không thay đổi chừng nào mọi khía cạnh của xã hội vẫn phụ thuộc vào việc bảo vệ nền tài chính, các doanh nghiệp lớn, lợi nhuận của họ và thặng dư ngân sách.
Cũng theo nhật báo Bồ Đào Nha, không phải các ngân hàng, mà chính là khí hậu mới là mục tiêu cần ưu tiên bảo vệ.
Nhật báo La Stampa (Italy) lại đề cập tới nước Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, khi đưa ra một nghịch lý rằng, sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại COP 25 lần này lại là một cơ may cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.
Theo nhật báo trên, không có ông chủ Nhà Trắng, châu Âu có được quyền tự do hành động để tranh luận với Trung Quốc thống nhất kế hoạch hành động vì môi trường, đi tiên phong trong việc chuyển đổi năng lượng, một nền công nghiệp và một thế giới lao động tuân thủ môi trường./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
EU đạt thỏa thuận về bộ quy tắc quản lý sản phẩm tài chính "xanh"
13:09' - 06/12/2019
Thị trường trái phiếu xanh trị giá 200 tỷ USD dự kiến được thúc đẩy khi EU ngày 5/12 đạt được thỏa thuận về một bộ quy tắc mới quản lý các sản phẩm tài chính có thể được gọi là "xanh" và "bền vững".
-
Hàng hoá
Kit Kat và Dove sẽ đối mặt với án phạt nếu không tăng lượng mua dầu cọ "xanh"
07:29' - 28/11/2019
Dầu cọ được sử dụng rộng rãi trong mọi thứ từ bánh quy đến đồ trang điểm, nhưng từ lâu đã bị các nhà hoạt động môi trường lên án do cho rằng đây là nguyên nhân gây ra tình trạng phá rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Xe trượt điện: Công nghệ “xanh” liệu đã “xanh”?
18:24' - 16/11/2019
Ngày càng nhiều loại xe điện như xe trượt điện được sử dụng, đồng nghĩa với việc chúng cần ngày càng nhiều năng lượng tiêu thụ. Khi đó, các xe chạy bằng điện liệu có thực sự giúp ích cho môi trường?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
