Công trình quang điện đô thị lớn nhất châu Âu

08:51' - 13/10/2021
BNEWS Công trình lắp đặt quang điện đô thị lớn nhất ở châu Âu đã được khánh thành hôm 12/10 tại khu chợ Abattoirs Anderlecht ở thủ đô Brussels.

Công trình thuộc dự án SolarMarket được trang bị hơn 5.800 tấm pin Mặt Trời cho mái của tòa nhà để sản xuất 1.653 MWh/năm, tương đương với lượng điện tiêu thụ hàng năm của hơn 700 hộ dân.

"Sự chuyển đổi năng lượng, các phương thức tiêu dùng và đi lại mới cũng như các thành phố kết nối là cơ hội lớn cho ngành năng lượng", người đứng đầu dự án công ty khởi nghiệp Skysun giải thích. "Tác động đến tiêu thụ năng lượng cũng như chi phí liên quan đến sản xuất của nó không ngừng tăng lên."
Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này và nhiều yêu cầu về môi trường, các giải pháp đang được tìm kiếm để tăng cường sản xuất năng lượng xanh ở các trung tâm đô thị lớn.
Chính trong bối cảnh đó, SolarMarket, công ty lắp đặt quang điện kiến trúc và đô thị lớn nhất ở châu Âu là một giải pháp phù hợp. Do đó, mái của tòa nhà chính ở chợ  Abattoirs ở Anderlecht được hưởng lợi từ một dự án cải tạo đầy tham vọng và hiện có một công viên năng lượng mặt trời rộng 12.000 m2. Gần 30% năng lượng được tạo ra sẽ được các lò mổ sử dụng, trong khi phần còn lại sẽ được đưa vào mạng lưới để phục vụ cho các công ty ở Brussels.
Đồng sáng lập của Skysun, Léopold Coppieters cho biết: "Điều đặc biệt là Ủy ban công trình hoàng gia và di tích Brussels cho phép triển khai lắp đặt năng lượng mặt trời trên một tòa nhà được xếp hạng.

Điều này có thể thực hiện được nhờ vào sự đổi mới kỹ thuật mà chúng tôi đã phát triển, trong đó tích hợp kín đáo năng lượng tái tạo vào mái nhà, đồng thời đảm bảo khả năng cách nhiệt và chống thấm của một công trình được xây dựng từ thế kỷ XIX".
Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Năng lượng Brussels, Alain Maron chúc mừng Skysun "vì sự khéo léo mà họ đã thể hiện trong việc tích hợp hệ thống lắp đặt, mang lại dấu ấn của thời xưa khi tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng của tương lai".
Dự án này mở ra những triển vọng mới cho việc triển khai quang điện ở Vùng thủ đô Brussels "nhằm đạt được các mục tiêu khí hậu mà chúng tôi đã đặt ra, một khu vực trung tính carbon vào năm 2050", Bộ trưởng Alain Maron nhấn mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục