Công ty dược gặp khó trong phát triển sản phẩm chăm sóc sức khỏe tâm thần
Đại dịch COVID-19 đã khiến hầu hết các lĩnh vực đều chịu ảnh hưởng, nhưng một số lĩnh vực như sức khỏe tâm thần lại chứng kiến nhu cầu đối với các sản phẩm tăng mạnh.
Nhu cầu với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tâm thần đã gia tăng trong nhiều thập kỷ, nhưng các công ty dược lớn đang gặp trở ngại để duy trì đà tăng này, khi những phát minh và đổi mới không đáp ứng được đòi hỏi.Trên toàn cầu, trên 700 triệu người một năm có các vấn đề về tâm thần và những người cần được hỗ trợ đã không nhận được điều đó. Với một số người, các loại thuốc hiện nay dường như không có tác dụng.
Các loại thuốc như psilocybin và MDMA ngày càng được sử dụng nhiều hơn như những liệu pháp chữa trị các vấn đề về tâm thần, do một số yếu tố. Một yếu tố là nhu cầu gia tăng trong nhiều thập kỷ đối với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tâm thần, lên đến đỉnh điểm do sự gia tăng mạnh khi đại dịch gây ra tình trạng căng thẳng. Một yếu tố khác là sư chấp nhận ở một số nước về lợi ích của nhiều loại thuốc, trong đó có psilocybin và MDMA. Lợi ích của các loại thuốc trên đã được biết đến từ lâu. Năm 1958, Albert Hoffmann, một nhà hóa học làm việc tại tập đoàn dược phẩm Sandoz, lần đầu tiên phát hiện các hợp chất psilocybin và psilocin.Khả năng điều trị của các hợp chất này đối với nhiều bệnh tâm thần đã sớm được thừa nhận và Sandoz bắt đầu bán dưới dạng viên nén. Sau đó, vào đầu những năm 1970, cuộc chiến về thuốc nổ ra và các hợp chất này bị cấm.
Tình hình ngày nay đã thay đổi và các công ty công nghệ sinh học đang sử dụng công nghệ hiện đại và mới nhất để khai thác các lợi ích của thuốc. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả của psilocybin trong việc cải thiện sức khỏe tâm thần. Một số công ty đã đạt các bước tiến lớn trong việc giải quyết vấn đề kháng thuốc.Đáng chú ý là Compass Pathways đã sử dụng psilocybin để điều trị cho các khách hàng và Atai Life Sciences đang xem xét sử dụng trong điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần, còn Bright Minds đang thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển thế hệ mới thuốc điều trị bằng psychedelic.
Các công ty công nghệ sinh học có thể gặp khó khăn khi phát triển các sản phẩm mới, do nhiều trở ngại và các thử nghiệm kéo dài làm chậm các tiến triển. Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ đã đạt được và nhu cầu cấp bách trong đại dịch, các công ty về thần kinh học thuận lợi hơn và có thể nhanh chóng cho ra các sản phẩm hơn các công ty khác trong lĩnh vực dược phẩm./.>>5 bài học cho ngành công nghiệp dược phẩm từ khủng hoảng COVID-19
- Từ khóa :
- công ty dược
- sức khỏe tâm thần
- công nghệ sinh học
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: MERAP tặng hàng chục nghìn dược phẩm cho y tế tuyến đầu
11:35' - 21/06/2021
Công ty CP Tập đoàn MERAP – nhà sản xuất dược phẩm ở Việt Nam vừa trao tặng 13.000 chai thuốc súc họng miệng Medoral và nước biển sâu Xisat đến các sở y tế và bệnh viện tuyến đầu chống dịch COVID-19.
-
Chứng khoán
Doanh nghiệp dược tăng trưởng thế nào trong nửa cuối năm?
16:57' - 15/06/2021
Doanh nghiệp dược được dự báo sẽ tăng trưởng khả quan trong nửa cuối năm, đặc biệt trước thông tin một loạt đơn vị đủ thẩm quyền nhập khẩu, kinh doanh, bảo quản vaccine phòng COVID-19 vào ngày 2/6.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khai mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025
22:13' - 21/11/2025
Tối 21/11, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất với chủ đề “Thu Hà Nội - Mùa Thu ký ức".
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết luận sơ bộ rà soát thuế chống bán phá giá mật ong Việt Nam
19:51' - 21/11/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo Kết luận sơ bộ liên quan đến đợt rà soát hành chính lần thứ hai thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng mật ong (raw honey) nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Kenya yêu cầu bắt buộc chứng nhận xuất xứ với mọi hàng hóa nhập khẩu
18:34' - 21/11/2025
Hải quan Kenya bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu kể từ 1/10/2025. Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị để tránh chậm thông quan và gián đoạn hợp đồng.
-
DN cần biết
380 doanh nghiệp sẽ tham gia Triển lãm quốc tế Ngũ kim và Dụng cụ cầm tay Việt Nam 2025
16:27' - 20/11/2025
Sự kiện sẽ quy tụ 380 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên tổng quy mô 450 gian hàng, khẳng định vị thế là triển lãm chuyên ngành ngũ kim và dụng cụ cầm tay duy nhất tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai ở Cần Thơ
17:02' - 19/11/2025
Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, thành phố tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai.
-
DN cần biết
Dệt may Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
16:55' - 19/11/2025
Tự động hóa trong ngành may mặc đang trở thành xu hướng tất yếu trong công nghiệp may toàn cầu.
-
DN cần biết
Kết nối phát triển ngành chế biến gỗ Việt Nam với quốc tế
14:15' - 19/11/2025
VietnamWood 2025 và Furnitec 2025 khai mạc tại TP.HCM, quy tụ hơn 320 đơn vị với gần 800 gian hàng trưng bày công nghệ, vật liệu và giải pháp bền vững cho ngành chế biến gỗ Việt Nam.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế Thang máy Việt Nam 2025
12:49' - 19/11/2025
Triển lãm quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 4–6/12/ tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Thành phố Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
EC mở 3 cuộc điều tra dịch vụ điện toán đám mây
22:02' - 18/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hôm 18/11 thông báo mở ba cuộc điều tra thị trường liên quan đến các dịch vụ điện toán đám mây theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA).
