Công ty hóa dầu Ineos của Anh đầu tư lớn vào khí hydro xanh

06:08' - 19/10/2021
BNEWS Công ty hóa dầu Ineos của Anh ngày 18/10 thông báo sẽ đầu tư hơn 2 tỷ euro vào sản xuất hydro xanh tại châu Âu.

Ineos có kế hoạch đầu tư vào sản xuất không phát thải bằng phản ứng điện phân với năng lượng gió, mặt trời hoặc thủy điện.

Người đứng đầu công ty Ineos, tỷ phú người Anh Jim Ratcliffe, cho biết châu Âu đang rất cần đầu tư cho hydro xanh và Ineos quyết tâm đóng vai trò tiên phong trong phát triển loại nhiên liệu mới thân thiện với môi trường này.

Ineos khẳng định đầu tư của hãng vào công nghệ điện phân sẽ mang quy mô lớn nhất ở châu Âu, theo đó sẽ xây dựng các nhà máy ở Na Uy, Đức và Bỉ trong thập kỷ tới. Kế hoạch đầu tư cũng sẽ được triển khai tại Anh và Pháp, trong đó trụ sở chính sẽ được đặt tại Anh.

Hiện các doanh nghiệp và các chính phủ trên thế giới đang chú trọng hydro xanh, coi đó là trọng tâm các nỗ lực khử carbon của các lĩnh vực kinh tế lâu nay dựa vào các loại nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Năm 2020, tổng vốn đầu tư cho các dự án sản xuất hydro xanh trên toàn cầu là 150 tỷ USD, đánh dấu sự chuyển biến lớn trong vòng 5 năm vì trước đó không có dự án nào dành cho danh mục này.

Hydro được xem là một nguồn nhiên liệu sạch và có thể sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch. Tùy vào phương pháp sản xuất, hydro được phân loại thành 3 nhóm: hydro xám (grey hydrogen), hydro lam (blue hydrogen) và hydro xanh (green hydrogen).

Trong đó, hydro xám và hyro xanh được tạo ra từ quá trình nhiệt hóa hydrocacbon đều phát thải CO2. Hydro xanh là "tân binh" trong khối hydro, được sản xuất từ quá trình điện phân nước bằng năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường, hoàn toàn không phát thải CO2.

Hơn nữa, việc sử dụng năng lượng tái tạo để tạo ra nhiên liệu có thể giải quyết vấn đề về tính liên tục, vốn là rào cản đối với năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Hydro xanh được cho là sẽ góp phần quan trọng trong việc loại bỏ carbon khỏi các lĩnh vực khó điện khí hóa như vận tải đường dài, hàng không và công nghiệp nặng. Tuy nhiên, việc sản xuất hydro xanh chưa được phát triển trên quy mô lớn vì nhiều lý do.

Chi phí sản xuất hydro xanh bằng phương pháp điện phân khá cao, mặc dù đang có xu hướng giảm nhờ sự phát triển công nghệ điện phân cũng như giá thành điện gió, điện mặt trời giảm. Ngoài ra, khó lưu trữ và vận chuyển hydro.

Công ty Ineos chuyên về lĩnh vực công nghiệp hóa chất, dầu và khí đốt, trong đó có khai thác khí đốt tại biển Bắc.

Ineos cũng đã bước chân vào ngành công nghiệp ô tô và đang sản xuất mẫu xe dẫn động 4 bánh, còn được gọi là xe 2 cầu (4x4).

Ineos hiện là doanh nghiệp sử dụng công nghệ điện phân lớn nhất châu Âu và khẳng định có kinh nghiệm dày dặn trong lưu trữ và vận chuyển khí hydro./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục