BNEWS Công ty hóa dầu Ineos của Anh ngày 18/10 thông báo sẽ đầu tư hơn 2 tỷ euro vào sản xuất hydro xanh tại châu Âu.
Ineos có kế hoạch đầu tư vào sản xuất không phát thải bằng phản ứng điện phân với năng lượng gió, mặt trời hoặc thủy điện.
Người đứng đầu công ty Ineos, tỷ phú người Anh Jim Ratcliffe, cho biết châu Âu đang rất cần đầu tư cho hydro xanh và Ineos quyết tâm đóng vai trò tiên phong trong phát triển loại nhiên liệu mới thân thiện với môi trường này.
Ineos khẳng định đầu tư của hãng vào công nghệ điện phân sẽ mang quy mô lớn nhất ở châu Âu, theo đó sẽ xây dựng các nhà máy ở Na Uy, Đức và Bỉ trong thập kỷ tới. Kế hoạch đầu tư cũng sẽ được triển khai tại Anh và Pháp, trong đó trụ sở chính sẽ được đặt tại Anh.
Hiện các doanh nghiệp và các chính phủ trên thế giới đang chú trọng hydro xanh, coi đó là trọng tâm các nỗ lực khử carbon của các lĩnh vực kinh tế lâu nay dựa vào các loại nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng nhu cầu năng lượng.
Năm 2020, tổng vốn đầu tư cho các dự án sản xuất hydro xanh trên toàn cầu là 150 tỷ USD, đánh dấu sự chuyển biến lớn trong vòng 5 năm vì trước đó không có dự án nào dành cho danh mục này.
Hydro được xem là một nguồn nhiên liệu sạch và có thể sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch. Tùy vào phương pháp sản xuất, hydro được phân loại thành 3 nhóm: hydro xám (grey hydrogen), hydro lam (blue hydrogen) và hydro xanh (green hydrogen).
Trong đó, hydro xám và hyro xanh được tạo ra từ quá trình nhiệt hóa hydrocacbon đều phát thải CO2. Hydro xanh là "tân binh" trong khối hydro, được sản xuất từ quá trình điện phân nước bằng năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường, hoàn toàn không phát thải CO2.
Hơn nữa, việc sử dụng năng lượng tái tạo để tạo ra nhiên liệu có thể giải quyết vấn đề về tính liên tục, vốn là rào cản đối với năng lượng gió và năng lượng mặt trời.
Hydro xanh được cho là sẽ góp phần quan trọng trong việc loại bỏ carbon khỏi các lĩnh vực khó điện khí hóa như vận tải đường dài, hàng không và công nghiệp nặng. Tuy nhiên, việc sản xuất hydro xanh chưa được phát triển trên quy mô lớn vì nhiều lý do.
Chi phí sản xuất hydro xanh bằng phương pháp điện phân khá cao, mặc dù đang có xu hướng giảm nhờ sự phát triển công nghệ điện phân cũng như giá thành điện gió, điện mặt trời giảm. Ngoài ra, khó lưu trữ và vận chuyển hydro.
Công ty Ineos chuyên về lĩnh vực công nghiệp hóa chất, dầu và khí đốt, trong đó có khai thác khí đốt tại biển Bắc.
Ineos cũng đã bước chân vào ngành công nghiệp ô tô và đang sản xuất mẫu xe dẫn động 4 bánh, còn được gọi là xe 2 cầu (4x4).
Ineos hiện là doanh nghiệp sử dụng công nghệ điện phân lớn nhất châu Âu và khẳng định có kinh nghiệm dày dặn trong lưu trữ và vận chuyển khí hydro./.
- Từ khóa:
- Công ty hóa dầu Ineos
- Ineos
- khí hydro xanh
Tin liên quan
Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm Anh trong “cơn bĩ cực”
Nigel Upson, chủ sở hữu nhà máy chế biến thịt gà Soanes Poultry ở Anh, cho biết đã giảm sản lượng 10% trong khi tăng lương 11% để giữ chân lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpĐiều chỉnh giờ cao điểm sử dụng điện: Hộ gia đình hầu như không bị ảnh hưởng
Theo NSMO, việc điều chỉnh khung giờ cao điểm là yêu cầu tất yếu nhằm bảo đảm tín hiệu giá điện phản ánh sát hơn thực tế vận hành của hệ thống điện hiện nay.
-
Doanh nghiệpEVNNPT quyết liệt tháo gỡ vướng mắc để đưa Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín về đích
EVNNPT họp rà soát tiến độ đường dây 500/220kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín, quyết tâm giải quyết vướng mắc để kịp hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Doanh nghiệpPetrovietnam và Nebula Energy hợp tác phát triển hạ tầng năng lượng và chuyển đổi số
Petrovietnam và Nebula Energy vừa có buổi làm việc về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng năng lượng, LNG, chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ tiên tiến trong ngành năng lượng.
-
Doanh nghiệpVinachem hoàn thiện các điều kiện triển khai dự án muối mỏ Kali tại Lào
Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đang tăng tốc hoàn thiện các điều kiện triển khai dự án trọng điểm muối mỏ Kali tại tỉnh Khăm Muộn, Lào.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines sắp nhận thêm 2 tàu bay Airbus A320, A321
Việc bổ sung đội bay giúp hãng tăng thêm gần 23 nghìn ghế mỗi tháng cho thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệpVPI và NSMO hợp tác phát triển công nghệ, nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện
VPI và NSMO hợp tác nhằm nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các giải pháp công nghệ nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện.
-
Doanh nghiệpCông nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng
EVNNPC đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ hiện đại giúp kéo giảm tỷ lệ tổn thất điện năng xuống mức thấp kỷ lục 3,54% vào năm 2025.
-
Doanh nghiệpPhụ tải đỉnh miền Bắc có thể lập kỷ lục gần 31.000 MW, hệ thống điện huy động tối đa nguồn khả dụng
Ngày 23/6, phụ tải đỉnh chiều đạt 28.300 MW, phụ tải đỉnh tối đạt 29.400 MW. Dự kiến ngày 24/6, phụ tải đỉnh chiều tiếp tục tăng lên khoảng 30.000 MW, đỉnh tối xấp xỉ 31.000 MW.
-
Doanh nghiệpĐiện lực miền Bắc: Phụ tải lần đầu vượt 20.000 MW
Lần đầu tiên, công suất phụ tải cực đại của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vượt mốc 20.000 MW, sản lượng điện ngày lớn nhất đạt 442 triệu kWh.












