Công ty Hoa Kỳ muốn đầu tư 2 dự án khí thiên nhiên hóa lỏng tại Khu kinh tế Vân Phong

18:53' - 13/05/2021
BNEWS Tính đến nay, Khu kinh tế Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa đã thu hút 153 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 4,1 tỷ USD, trong đó có trên 120 dự án đầu tư trong nước và 30 dự án đầu tư nước ngoài.
Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn số 2907/UBND-KT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ủng hộ chủ trương đầu tư 2 dự án của Công ty Millennium Energy (Hoa Kỳ), bao gồm dự án Trung tâm điện khí hóa lỏng LNG và kho cảng đầu mối LNG Vân Phong tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, thuộc khu vực phía nam Khu kinh tế Vân Phong. Đây là hai dự án có tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ USD, hoàn toàn từ vốn đầu tư nước ngoài.
Cụ thể, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương xem xét, bổ sung 2 dự án nói trên vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 (Quy hoạch điện VIII) và Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để nhà đầu tư triển khai đầu tư dự án đúng quy định pháp luật.
Bên cạnh đó, Khánh Hòa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ nhà đầu tư sớm hoàn tất thủ tục trong quá trình nghiên cứu và triển khai các dự án nói trên.
Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 7/2020, Công ty Millennium Energy (Hoa Kỳ) đã khảo sát tại Khu Kinh tế Vân Phong, sau đó được Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong ký bản ghi nhớ về việc hỗ trợ khảo sát, nghiên cứu và lập hồ sơ đầu tư 2 dự án này, với diện tích đất sử dụng khoảng 360 ha tại khu vực nói trên.
Theo đề xuất của Công ty Millennium Energy, nhà đầu tư sẽ xây dựng nhà máy điện khí LNG có công suất 4.800MW với 4 tổ máy, được chia làm 2 giai đoạn xây dựng, mỗi giai đoạn 2.400MW, có công nghệ tuabin khí chu trình hỗn hợp, với mức vốn đầu tư 4,7 tỷ USD. Thời gian vận hành thương mại của dự án giai đoạn 1 dự kiến từ năm 2027-2030 và giai đoạn 2 sau năm 2030.
Đối với dự án kho cảng đầu mối LNG Vân Phong, Công ty  Millennium Energy đề xuất xây dựng hệ thống kho chứa có tổng công suất 17 triệu m3 khí thiên nhiên hóa lỏng, được phân chia nhiều giai đoạn xây dựng, với mục tiêu cung cấp khí LNG cho nhà máy của dự án và các dự án khác trong nước, đồng thời hướng đến khả năng xuất khẩu LNG cho các nước trong khu vực châu Á. Tổng vốn đầu tư cho dự án này dự kiến lên đến 22,5 tỷ USD.
Đánh giá của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nêu rõ, Khu vực phía nam Khu Kinh tế Vân Phong có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tuyến nước sâu, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng các phân khu chức năng về công nghiệp, cảng chuyên dùng và hiện đã có một số dự án năng lượng lớn được cấp phép, triển khai xây dựng tại đây, như Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong với công suất 1.320 MW có mức vốn đầu tư 2,58 tỷ USD, Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong mức vốn đầu tư 125 triệu USD…, nên có nhiều tiềm năng, điều kiện để tiếp tục phát triển đột phá ngành năng lượng.
Tính đến nay, Khu kinh tế Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa đã thu hút 153 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 4,1 tỷ USD, trong đó có trên 120 dự án đầu tư trong nước và 30 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đã thực hiện đạt gần 1,4 tỷ USD. Hiện đã có 94 dự án đi vào hoạt động./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục