BNEWS Hãng AIR của Israel vừa giới thiệu thiết bị bay có khả năng cất cánh, hạ cánh thẳng đứng như trực thăng, bay được quãng đường tối đa 160 km với vận tốc lên đến 250 km/giờ.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, AIR đã bí mật nghiên cứu chiếc máy bay trên trong bốn năm qua và lấy tên là “Air One”.
Phương tiện hai chỗ ngồi này nặng 970 kg, được trang bị 8 động cơ điện với bộ pin lithium có dung lượng 60 kWh, "nhỉnh" hơn bộ pin tiêu chuẩn trên mẫu xe điện Tesla 3 của Mỹ. “Air One” dự kiến sẽ bay thử nghiệm từ tháng 2/2022, nếu thuận lợi sẽ bay chính thức vài tháng sau đó.
AIR hy vọng sẽ xin được giấy phép tại Mỹ vào cuối năm 2023 để bắt đầu sản xuất thương mại từ năm 2024. Hiện tại, hãng đã bắt đầu cho khách hàng đặt cọc khoảng 1.000 USD/suất để mua sớm.
Khi được bán chính thức, máy bay này sẽ có giá dưới 200.000 USD, hoặc nếu dùng làm taxi sẽ có giá vé vài chục USD một giờ bay.
Thậm chí, "Air One" còn được lập trình để có thể bay tự động theo yêu cầu của hành khách mà không cần phi công.
Được thành lập năm 2017 với 20 nhân sự, AIR chỉ chế tạo hệ thống điện tử và lập trình tại Israel.
Các công đoạn chế tạo thiết bị và linh kiện cho máy bay được hãng liên kết với các công ty ô tô điện để sản xuất tại nước ngoài, với năng lực sản xuất khoảng 15.000 chiếc/ năm./.
- Từ khóa:
- Hãng AIR của Israel
- AIR
- Israel
- Air One
Tin liên quan
Amazon và IKEA hứa hẹn sử dụng nhiên liệu hàng hải không phát thải vào năm 2040
Các nhà lãnh đạo của Amazon.com Inc và IKEA ngày 19/10 cho biết sẽ ghi tên mình vào danh sách các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng nhiên liệu hàng hải không phát thải carbon vào năm 2040.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtEU gia tăng kiểm soát và cảnh báo một số thực phẩm nhiễm chất cấm
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường EU tăng cường kiểm soát nguyên liệu và quy trình sản xuất; đặc biệt lưu ý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
-
DN cần biếtLeipzig muốn trở thành đầu mối hỗ trợ và kết nối hai chiều giữa doanh nghiệp Đức và Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa chính quyền thành phố Leipzig, IHK Leipzig, Invest Region Leipzig với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biếtSắp diễn ra Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam
Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2026 dự kiến tiếp nhận sản phẩm dự thi trong 5 ngày, từ ngày 7 đến 11/9/2026 tại Hà Nội.
-
DN cần biếtCà Mau chấp thuận đầu tư Khu công nghiệp Tắc Thủ gần 4.000 tỷ đồng
UBND tỉnh Cà Mau vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp Tắc Thủ với quy mô 345 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 4.000 tỷ đồng.
-
DN cần biếtKhánh thành đập dâng nước tạo cảnh quan trên sông Lô
Sáng 29/8, tỉnh Tuyên Quang tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng Đập dâng nước tạo cảnh quan trung tâm thành phố Hà Giang (cũ).
-
DN cần biếtKhai mạc “Sức sống hàng Việt”: An Giang - Tinh hoa miền Tây
Chương trình giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của An Giang tại thị trường Thủ đô, kết hợp bán hàng trực tiếp với livestream trên nền tảng số.
-
DN cần biếtVĩnh Long phát động thi đua “Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt”
Ngày 27/8, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị hướng dẫn, triển khai và ký kết thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt” giai đoạn 2026-2031.
-
DN cần biếtHuawei và HP đạt thỏa thuận chia sẻ bằng sáng chế Wi-Fi
Thỏa thuận cho phép hai bên khai thác chéo các bằng sáng chế công nghệ Wi-Fi của nhau, bao gồm cả tiêu chuẩn Wi-Fi 7 mới nhất.
-
DN cần biếtRa mắt Hợp tác xã Điều Phước Bình: Nâng tầm thương hiệu hạt điều
Hợp tác xã được thành lập với 20 thành viên tham gia sẽ giúp phát triển kinh tế tập thể, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu hạt điều địa phương.










