Công ty Năng lượng quốc gia Algeria ngừng cấp khí đốt cho Tây Ban Nha qua Morocco

08:45' - 01/11/2021
BNEWS Tổng thống Tebboune đưa ra quyết định sau khi tham vấn với Thủ tướng và các Bộ trưởng Năng lượng và Ngoại giao "vì hành vi thù địch của Morocco làm suy yếu sự đoàn kết quốc gia".

Ngày 31/10, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã yêu cầu Công ty Năng lượng quốc gia (Sonatrach) ngừng xuất khẩu khí đốt sang Tây Ban Nha thông qua một đường ống đi qua Morocco do căng thẳng với Morocco.
Algeria, nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Phi, đã sử dụng đường ống Gaz-Maghreb-Europe (GME) từ năm 1996 để cung cấp hàng tỷ m3 khí đốt mỗi năm cho Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Nhưng hợp đồng GME hết hạn vào nửa đêm 31/10, chỉ hơn hai tháng sau khi Algeria cắt đứt quan hệ ngoại giao với Morocco vì "các hành động thù địch" của nước này. Morocco đã bác bỏ các cáo buộc từ phía Algeria.
Theo một tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống, ông Tebboune đã ra lệnh chấm dứt quan hệ thương mại giữa Sonatrach và Cơ quan Quốc gia về Điện và Nước uống (ONEE) của Morocco, đồng thời không gia hạn bản hợp đồng hết hạn vào nửa đêm 31/10.

Tổng thống Tebboune đưa ra quyết định sau khi tham vấn với Thủ tướng và các Bộ trưởng Năng lượng và Ngoại giao "vì hành vi thù địch của Morocco làm suy yếu sự đoàn kết quốc gia".

Hôm 27/10 giới chức Algeria và Tây Ban Nha cho biết  Algeria sẽ cung cấp khí đốt tự nhiên độc quyền cho Tây Ban Nha thông qua một đường ống dẫn dưới biển không đi qua Morocco.
Algeria và Morocco đã trải qua nhiều tháng căng thẳng, một phần do Morocco bình thường hóa quan hệ với Israel đổi lấy việc Mỹ công nhận chủ quyền của Morocco đối với vùng Tây Sahara đang tranh chấp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục