Công ty năng lượng SEFE đang được xem xét quốc hữu hóa
Chỉ 2 ngày sau khi quốc hữu hóa tập đoàn khí đốt khổng lồ Uniper, Chính phủ Đức ngày 22/9 xác nhận đang xem xét việc tiếp quản SEFE, vốn được coi là công ty nhánh của tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga.
Kế hoạch quốc hữu hóa SEFE lần đầu tiên được thông báo trên tạp chí Der Spiegel của Đức. Sau đó, phát ngôn viên của Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck xác nhận chính phủ đang đàm phán về tương lai của công ty.
Mặc dù chưa cung cấp chi tiết về kế hoạch trên và SEFE chưa đưa ra bình luận nào, phát ngôn viên trên cho biết: “Các cuộc thảo luận về tương lai của SEFE đang diễn ra trong chính phủ liên bang”.
Nhằm đảm bảo an ninh nguồn cung khí đốt ở Đức, từ tháng 4 vừa qua, Chính phủ đã đặt “Gazprom Germania” trong tình trạng quản lý dài hạn với một khoản vay lên tới 10 tỷ euro (10,4 tỷ USD) để ngăn công ty vỡ nợ.Với tài sản và các công ty con ở Đức, Anh, Thụy Sỹ, Bỉ, Cộng hòa Czech (Séc) và bên ngoài châu Âu, các hoạt động của SEFE cần được bảo vệ cho thị trường khí đốt châu Âu cũng như cung cấp cho các ngành công nghiệp và hộ gia đình.
Bộ trưởng Kinh tế Habeck cho biết Đức phải vận dụng đẩy đủ chính sách tài khóa để duy trì nền kinh tế và đảm bảo các hoạt động đầu tư kinh doanh và công nghiệp tiếp tục.Theo ông Habeck, việc buộc phải thay thế năng lượng nhập khẩu của Nga có thể tiêu tốn của nền kinh tế lớn nhất châu Âu khoảng 60 tỷ euro trong năm nay và 100 tỷ euro vào năm tới.
Với việc quốc hữu hóa Uniper, Đức đang bơm ít nhất 40 tỷ euro cho 3 nhà máy nhập khẩu khí đốt lớn nhất từ Nga là Uniper, SEFE và chi nhánh VNG của EnBW. Uniper là công ty năng lượng đầu tiên ở Đức gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động của việc chi phí năng lượng tăng vọt và họ đã nộp đơn xin cứu trợ để được chính phủ hỗ trợ vào đầu tháng 8.Là nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Đức, đóng vai trò trung gian giữa các nhà cung cấp Nga và người tiêu dùng Đức, Uniper đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ khi Nga giảm mạnh nguồn khí đốt xuất khẩu qua đường ống “Dòng chảy phương Bắc 1” (North Stream 1).
Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi vào đầu tháng 9, Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo ngừng hoàn toàn nguồn cung khí đốt sang Tây Âu với lý do không giải quyết được các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong quá trình bảo dưỡng cũng như không đưa ra khung thời gian về thời gian hoạt động trở lại./.
- Từ khóa :
- SEFE
- Đức
- Gazprom Germania
- Chính phủ Đức
Tin liên quan
-
DN cần biết
Anh áp mức trần hóa đơn năng lượng với doanh nghiệp
07:38' - 22/09/2022
Ngày 21/9, Chính phủ Anh thông báo sẽ áp mức trần hóa đơn tiền điện và khí đốt đối với doanh nghiệp từ tháng 10 tới, tương tự như kế hoạch đã được áp dụng trước đó để hỗ trợ người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.
-
DN cần biết
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Thách thức lớn từ sự thiếu minh bạch
16:17' - 18/12/2025
Ngày 18/12, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức Toạ đàm Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
-
DN cần biết
Công bố Bản đồ chuỗi giá trị điện, điện tử Việt Nam
13:58' - 18/12/2025
Hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong ngành công nghiệp điện, điện tử (E&E), vươn lên trở thành người dẫn đầu, là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
IGHE 2025 quy tụ hơn 250 doanh nghiệp quà tặng, đồ gia dụng
12:44' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng Việt Nam 2025 (IGHE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút hơn 250 doanh nghiệp, trưng bày 10.000 sản phẩm, thúc đẩy giao thương và xu hướng tiêu dùng.
-
DN cần biết
Trụ cột chiến lược của thương mại điện tử Việt Nam giai đoạn mới
11:48' - 18/12/2025
Năm 2025, thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế dự kiến trên 25%. Quy mô cán mốc 31 tỷ USD và chiếm 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.
-
DN cần biết
Xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, giữ vị thế Top 3 thế giới
17:18' - 17/12/2025
Năm 2025 đánh dấu sự phục hồi ấn tượng của ngành với các chỉ số nổi bật như: kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% so với năm 2024.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phát triển công nghiệp môi trường
11:28' - 17/12/2025
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chương trình phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam, hướng tới tổ chức triển khai hiệu quả, thống nhất.
-
DN cần biết
Cấp CO điện tử: Doanh nghiệp chuẩn bị kỹ để tối ưu cơ hội xuất khẩu
09:18' - 17/12/2025
C/O điện tử hướng tới môi trường xuất khẩu số hóa, tuy nhiên, một số mẫu C/O cụ thể vẫn yêu cầu sản phẩm đầu ra là giấy.

Biểu tượng của Gazprom Germania. Ảnh: Reuters