Công ty năng lượng SEFE đang được xem xét quốc hữu hóa
Chỉ 2 ngày sau khi quốc hữu hóa tập đoàn khí đốt khổng lồ Uniper, Chính phủ Đức ngày 22/9 xác nhận đang xem xét việc tiếp quản SEFE, vốn được coi là công ty nhánh của tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga.
Kế hoạch quốc hữu hóa SEFE lần đầu tiên được thông báo trên tạp chí Der Spiegel của Đức. Sau đó, phát ngôn viên của Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck xác nhận chính phủ đang đàm phán về tương lai của công ty.
Mặc dù chưa cung cấp chi tiết về kế hoạch trên và SEFE chưa đưa ra bình luận nào, phát ngôn viên trên cho biết: “Các cuộc thảo luận về tương lai của SEFE đang diễn ra trong chính phủ liên bang”.
Nhằm đảm bảo an ninh nguồn cung khí đốt ở Đức, từ tháng 4 vừa qua, Chính phủ đã đặt “Gazprom Germania” trong tình trạng quản lý dài hạn với một khoản vay lên tới 10 tỷ euro (10,4 tỷ USD) để ngăn công ty vỡ nợ.Với tài sản và các công ty con ở Đức, Anh, Thụy Sỹ, Bỉ, Cộng hòa Czech (Séc) và bên ngoài châu Âu, các hoạt động của SEFE cần được bảo vệ cho thị trường khí đốt châu Âu cũng như cung cấp cho các ngành công nghiệp và hộ gia đình.
Bộ trưởng Kinh tế Habeck cho biết Đức phải vận dụng đẩy đủ chính sách tài khóa để duy trì nền kinh tế và đảm bảo các hoạt động đầu tư kinh doanh và công nghiệp tiếp tục.Theo ông Habeck, việc buộc phải thay thế năng lượng nhập khẩu của Nga có thể tiêu tốn của nền kinh tế lớn nhất châu Âu khoảng 60 tỷ euro trong năm nay và 100 tỷ euro vào năm tới.
Với việc quốc hữu hóa Uniper, Đức đang bơm ít nhất 40 tỷ euro cho 3 nhà máy nhập khẩu khí đốt lớn nhất từ Nga là Uniper, SEFE và chi nhánh VNG của EnBW. Uniper là công ty năng lượng đầu tiên ở Đức gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động của việc chi phí năng lượng tăng vọt và họ đã nộp đơn xin cứu trợ để được chính phủ hỗ trợ vào đầu tháng 8.Là nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Đức, đóng vai trò trung gian giữa các nhà cung cấp Nga và người tiêu dùng Đức, Uniper đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ khi Nga giảm mạnh nguồn khí đốt xuất khẩu qua đường ống “Dòng chảy phương Bắc 1” (North Stream 1).
Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi vào đầu tháng 9, Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo ngừng hoàn toàn nguồn cung khí đốt sang Tây Âu với lý do không giải quyết được các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong quá trình bảo dưỡng cũng như không đưa ra khung thời gian về thời gian hoạt động trở lại./.
- Từ khóa :
- SEFE
- Đức
- Gazprom Germania
- Chính phủ Đức
Tin liên quan
-
DN cần biết
Anh áp mức trần hóa đơn năng lượng với doanh nghiệp
07:38' - 22/09/2022
Ngày 21/9, Chính phủ Anh thông báo sẽ áp mức trần hóa đơn tiền điện và khí đốt đối với doanh nghiệp từ tháng 10 tới, tương tự như kế hoạch đã được áp dụng trước đó để hỗ trợ người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026
20:05'
Bộ Công Thương phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026, nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường biến động.
-
DN cần biết
Triển lãm VIS 2026 mở cơ hội kết nối chuỗi cung ứng cho thủy sản Việt
15:58'
Viet Nam International Sourcing mở ra không gian hợp tác mới, nơi các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể trực tiếp tiếp cận với các tập đoàn phân phối và nhà nhập khẩu lớn toàn cầu.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản lao đao do thiếu nguồn cung
11:14'
Từ phụ tùng ô tô đến nhựa và vận tải đường bộ, một loạt các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự gián đoạn nguồn cung dầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ.
-
DN cần biết
Iran cho phép một số tàu chở ngũ cốc đi qua Eo biển Hormuz
15:55' - 22/03/2026
Iran đã cho phép một số lượng hạn chế tàu chở ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đi qua eo biển Hormuz.
-
DN cần biết
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu cơ bản được bảo đảm
19:32' - 20/03/2026
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết nguồn cung xăng dầu, LPG tại Hà Nội được duy trì, chưa phát hiện đầu cơ, găm hàng hay tăng giá trái quy định.
-
DN cần biết
Lâm Đồng đề xuất đầu tư 50 tỷ đồng xử lý sạt lở đèo Prenn
16:33' - 20/03/2026
Dự án Xử lý sạt lở đường đèo Prenn là công trình giao thông nhóm C, giá trị tổng mức đầu tư (dự kiến) là 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
DN cần biết
Ninh Bình miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội
16:23' - 20/03/2026
Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2026, tỉnh Ninh Bình đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.
-
DN cần biết
30 doanh nghiệp ký cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án tại Hưng Yên
14:52' - 20/03/2026
Ngày 20/3, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2026. Doanh nghiệp cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
DN cần biết
Tham vấn chính sách với dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh
12:47' - 20/03/2026
Bộ Công Thương lấy ý kiến xây dựng Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh, nhằm hoàn thiện khung pháp lý, kiểm soát rủi ro và thúc đẩy phát triển thị trường theo chuẩn mực quốc tế.

Biểu tượng của Gazprom Germania. Ảnh: Reuters