Công ty Nhật Bản đầu tư 1,25 tỷ USD vào năng lượng tái tạo tại Australia
Mục tiêu của Inpex là biến Australia thành một trung tâm xuất khẩu hydro “xanh”. Enel Green Power Australia (EGPA), một liên doanh 50-50 giữa Inpex và công ty điện lực Enel của Italy, sẽ nâng cao năng lực sản xuất năng lượng tái tạo từ mức hiện tại hơn 300 MW lên mức 2.000 - 4.000 MW vào năm 2030. Việc nâng cấp này sẽ tập trung vào các nguồn năng lượng mặt trời, gió trên bờ và pin lưu trữ.
Ban đầu, nguồn điện tái tạo bổ sung này sẽ được bán tại Australia. Sau năm 2030, một phần điện sẽ được phân bổ cho dự án khí đốt tự nhiên Ichthys, dự án mà Inpex đang dẫn đầu ngoài khơi bờ biển phía Bắc Australia.
Dự án Ichthys dự kiến sẽ tạo ra khoảng 70% lợi nhuận ròng của Inpex vào năm 2024. Để nâng cao chất lượng khí đốt, các hợp chất không mong muốn cần được loại bỏ, và các cơ sở thực hiện nhiệm vụ này hiện được cấp năng lượng bởi máy phát điện chạy bằng khí đốt.
Dự án Ichthys chiếm một nửa trong số khoảng 7 triệu tấn khí thải nhà kính của Inpex vào năm 2023. Để giảm lượng khí thải carbon, Inpex đang sử dụng công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon, nhưng công ty coi năng lượng tái tạo là giải pháp lâu dài.
EGPA cũng có thể cung cấp bí quyết và kinh nghiệm cho các dự án tiềm năng tại Nhật Bản, nơi Inpex hiện chưa phát triển nhiều dự án năng lượng tái tạo. Công ty đang tìm kiếm cơ hội xây dựng các trang trại điện gió ngoài khơi và nhà máy điện địa nhiệt tại Nhật Bản.
Bên cạnh đó, Inpex đang nghiên cứu phương pháp sản xuất hydro “xanh” sử dụng năng lượng tái tạo để điện phân nước. Hydro “xanh” cũng có thể được kết hợp với CO2 để tạo ra e-methane (methane tổng hợp), một giải pháp thay thế cho khí đốt đô thị thông thường. Khách hàng lớn của Inpex là Tokyo Gas đang đầu tư vào sản xuất e-methane, và Inpex sẽ tìm cách cung cấp hydro “xanh” cho Tokyo Gas cho hoạt động kinh doanh này.
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu hydro toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần mức hiện tại vào năm 2050 nếu các chính phủ trên toàn thế giới thực hiện các cam kết khí hậu đã công bố. Trong khi đó, nhu cầu nhiên liệu hóa thạch đang trên đà đạt đỉnh trước năm 2030.
Doanh thu của Inpex tăng mạnh nhờ Ichthys và các dự án dầu mỏ ở Trung Đông, nhưng công ty vẫn lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Các công ty khác của Nhật Bản cũng đang thành lập các hoạt động sản xuất hydro xanh tại Australia. Tập đoàn Sumitomo đặt mục tiêu sản xuất 200.000 tấn hydro “xanh” tại nước này vào năm 2030. Trong khi đó, Tập đoàn Marubeni và nhà phân phối khí đốt Iwatani đã hợp tác với Kansai Electric Power và các công ty khác trong một dự án hydro “xanh” khổng lồ tại Australia. Dự án này đặt mục tiêu sản xuất 260.000 tấn hydro “xanh” mỗi năm từ khoảng năm 2031 và xuất khẩu sang Nhật Bản.
Các công ty Nhật Bản coi Australia là địa điểm thích hợp để sản xuất hydro nhờ khoảng cách địa lý gần. Hai nước cũng có lịch sử lâu đời trong “ngoại giao tài nguyên” về khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và than đá.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới ở Đà Nẵng đạt khoảng 3,69%
16:11' - 10/07/2024
Sáng 10/7, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị về cung ứng điện, tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn điện năm 2024 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau có 14 dự án năng lượng tái tạo được chấp thuận chủ trương đầu tư
17:08' - 06/07/2024
Tính đến đầu tháng 7/2024, Cà Mau có 16 dự án trong quy hoạch được phê duyệt với tổng công suất 1.000 MW. Hiện, tỉnh có 14 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng công suất 800MW.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Thế giới còn cách xa mục tiêu tăng năng lượng tái tạo vào năm 2030
07:00' - 05/06/2024
Kết quả phân tích của IEA về chính sách, kế hoạch và ước tính của gần 150 quốc gia trên thế giới cho thấy công suất năng lượng tái tạo toàn cầu có thể đạt 8.000 GW trong 6 năm.
-
Doanh nghiệp
Pandora sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại nhà máy xây dựng ở Việt Nam
19:56' - 29/05/2024
Hãng trang sức lớn nhất thế giới của Đan Mạch - Pandora tuyên bố sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo cùng với vàng, bạc tái chế tại nhà máy Pandora Production vừa khởi công tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Nvidia cân nhắc tăng sản lượng chip H200 cung cấp cho khách hàng Trung Quốc
19:40' - 13/12/2025
Nvidia đã thông báo với các khách hàng Trung Quốc về việc xem xét mở rộng công suất chip máy tính H200 dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) sau khi đơn đặt hàng vượt quá năng lực hiện tại.
-
Chuyển động DN
Bamboo Airways đón thêm máy bay Airbus A320 trước thềm cao điểm Tết
16:46' - 13/12/2025
Tổng giám đốc Bamboo Airways Trương Phương Thành cho biết, việc tăng quy mô tàu bay là nền tảng then chốt để hãng mở rộng mạng bay, gia tăng tần suất trên các đường bay hiện hữu.
-
Chuyển động DN
Nippon Steel đặt cược lớn vào thị trường nước ngoài giữa lúc nhu cầu thép nội địa giảm
10:24' - 13/12/2025
Nippon Steel không đưa ra kế hoạch mới nào về việc đóng thêm các lò cao tại Nhật Bản, sau khi đã ngừng hoạt động một số lò trong những năm gần đây.
-
Chuyển động DN
Trao quyết định đầu tư Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch III
17:02' - 12/12/2025
Quảng Trị trao quyết định chấp thuận đầu tư Nhà máy LNG Quảng Trạch III, đánh dấu bước tiến trong mục tiêu xây dựng trung tâm năng lượng miền Trung và thúc đẩy tiến độ các dự án điện trọng điểm.
-
Chuyển động DN
Paradise Vietnam tạo điểm nhấn cuối năm với hai sản phẩm mới
17:01' - 12/12/2025
Tại sự kiện “A Toast To A Year”, Paradise Vietnam giới thiệu hải trình 7 tiếng Paradise Delight và du thuyền ngủ đêm Paradise Legacy, mở rộng hệ sinh thái dịch vụ và tăng trải nghiệm du lịch cao cấp.
-
Chuyển động DN
Hoàn thành nghiệm thu dự án Cấp điện từ lưới điện quốc gia cho đặc khu Côn Đảo
16:35' - 12/12/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức cuộc họp nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng công trình cấp điện từ lưới điện quốc gia cho Côn Đảo.
-
Chuyển động DN
SoftBank cân nhắc thâu tóm nhà điều hành trung tâm dữ liệu Switch
15:55' - 12/12/2025
SoftBank đã tổ chức các cuộc thảo luận với ban lãnh đạo Switch và đang tiến hành thẩm định chuyên sâu đối với công ty tư nhân này.
-
Chuyển động DN
MCH sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới
10:48' - 12/12/2025
Việc niêm yết HoSE không chỉ là cột mốc về mặt thủ tục, mà còn là bước khởi đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới, giúp MCH tạo ra giá trị gia tăng bền vững cho cả người tiêu dùng lẫn cổ đông.
-
Chuyển động DN
Hải quan làm việc với Lạng Sơn về triển khai mô hình cửa khẩu thông minh
09:00' - 12/12/2025
Ngoài ra là những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong Đề án thí điểm mô hình cửa khẩu thông minh.

Inpex và Enel sẽ nâng cao năng lực sản xuất năng lượng tái tạo từ mức hiện tại hơn 300 MW lên mức 2.000 - 4.000 MW vào năm 2030. Ảnh minh họa:TTXVN phát