Công ty Truyền tải điện 3 số hóa trong phòng chống thiên tai

15:13' - 19/07/2021
BNEWS Việc chuẩn bị kỹ trước mùa mưa bão được PTC3 đặc biệt chú trọng; trong đó đã có nhiều ứng dụng khoa học công nghệ mang lại hiệu quả.

Với đặc điểm địa hình đồi núi cao và giáp biển nên lưới điện do Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), thường xuyên bị tác động bởi mưa bão. Chính vì vậy việc chuẩn bị kỹ trước mùa mưa bão được đơn vị đặc biệt chú trọng; trong đó đã có nhiều ứng dụng khoa học công nghệ mang lại hiệu quả.

*Ứng dụng khoa học công nghệ

Với đặc thù lưới điện truyền tải do PTC3 quản lý đi qua các vùng Nam Duyên hải miền Trung và Tây nguyên có địa hình đồi dốc, hiểm trở, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên hứng chịu mưa bão và thường xuyên xảy ra các cơn lốc, giông sét gây sự cố trong các đợt chuyển mùa. PTC3 đã ứng dụng khoa học công nghệ áp dụng vào quản lý vận hành nói chung và phòng chống thiên tai nói riêng.

Ông Hồ Công, Phó Giám đốc PTC3 cho biết, công ty triển khai ứng dụng công nghệ UAV (thiết bị bay không người lái được trang bị camera quan sát) kiểm tra thiết bị đường dây và trạm biến áp nhằm nâng cao hiệu quả kiểm tra chất lượng thiết bị vận hành trong điều kiện thiết bị đang mang điện để kịp thời phát hiện các khiếm khuyết thiết bị lưới điện có thể gây sự cố trong mùa mưa bão. 

Hiện đơn vị đang thử nghiệm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI trong xử lý và nhận diện hình ảnh, phân tích hình ảnh từ thiết bị chụp ảnh, camera và thiết bị bay UAV.

Đặc biệt, công ty ứng dụng các camera 3G, 4G quan sát tại các vị trí xung yếu trên đường dây 24/24h như: Khu vực đồi núi cao, khu vực có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa bão; khu vực có nguy cơ cây ngã đổ vi phạm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện. Camera có chức năng điều khiển xa và cảnh bảo nhằm phát hiện kịp thời sự cố và nguy cơ sự cố. Dữ liệu lưu trữ chuyển về công ty có thể kiểm soát và đánh giá tình trạng; từ đó Ban chỉ huy phòng chống thiên tai có chỉ đạo xử lý kịp thời.

Ngoài ra, công ty tiếp tục thực hiện tại các đội truyền tải điện kiểm tra định kỳ thiết bị bằng phiếu điện tử trên thiết bị thông minh; khai thác dữ liệu kiểm tra: Dữ liệu sau khi được cập nhật sẽ được đồng bộ với máy tính tại các đội truyền tải nhờ ứng dụng google sheet; tạo thành dữ liệu dùng chung chia sẻ cho toàn bộ người công nhân và cán bộ kỹ thuât, lãnh đạo, từ đó nắm bắt được thông tin nhanh nhất trong công tác quản lý vận hành; triển khai thực hiện số hóa tài các liệu kỹ thuật, hồ sơ thiết kế công trình, các bản vẽ kỹ thuật, quy trình vận hành, catalogue thiết bị,… dữ liệu vận hành; đồng bộ lưu trữ đám mây để khai thác để chia sẻ khai thác dữ liệu dùng chung.

*Trạm biến áp không người trực

Công ty Truyền tải điện 3 hiện đang quản lý vận hành 20 trạm biến áp 500 kV và 220 kV trải dài trên địa bàn 09 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Từ tháng 6/2017 đến nay, PTC3 đã hoàn thành vượt kế hoạch và đưa vào vận hành mô hình trạm biến áp không người trực 14/15 trạm biến áp 220 kV.

Ông Hồ Công, Phó Giám đốc Công ty cho biết, đối với các trạm biến áp không người trực, PTC3 đặc biệt lưu ý trong việc huy động toàn bộ lực lượng tổ thao tác lưu động có mặt tại trạm để cùng phối hợp, ứng phó, xử lý các sự cố có thể xảy ra do ảnh hưởng của mưa bão. Trong những trường hợp khẩn cấp, sẵn sàng huy động lực lượng từ phòng kỹ thuật, an toàn các truyền tải điện khu vực, công nhân các đội đường dây để hỗ trợ.

Trong mùa mưa bão, công ty sắp xếp, tái lập lại chế độ trực ca 24/7 (02 người/ca) để trực vận hành tại trạm biến áp trước, trong và ngay sau mùa mưa bão. Do Tổ thao tác lưu động chỉ còn 05 người nên việc bố trí nhân lực trực ca rất khó khăn. Với lực lượng mỏng nên chủ yếu lấy công tác phòng là chính do đó các trạm biến áp đã chủ động thực hiện: Rà soát các các vị trí có nguy cơ rủi ro thiên tai cao và chủ động xử lý trước mùa mưa bão như khơi thông dòng chảy, nạo vét các mương thoát, gia cố sửa chữa các bờ kè ta luy, thành mương bị sụt, lún có nguy cơ sạt lở gây tắc dòng chảy khi mưa to.

Hiện, các trạm không người trực do công ty quản lý đã tiến hành kiểm tra, rà soát các công trình tạm của người dân quanh khu vực trạm biến áp có nguy cơ bay tốc vào thiết bị vận hành trong mùa mưa bão đồng thời vận động, ủng hộ nhân lực cùng người dân chằng néo, gia cố đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; kiểm tra, gia cố và có giải pháp chống tạt nước các tủ thiết bị ngoài trời; chằng chống hệ thống cửa tại các nhà điều khiển, chằng chống các mái tole công trình trong trạm biến áp có nguy cơ bị tốc mái; kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc (các bộ đàm cầm tay, hệ thống điện thoại…), hệ thống chiếu sáng sự cố lưu động, chiếu sáng trang bị cá nhân và cầm tay.

“Đặc biệt, hiện nay có dịch COVID-19 Công ty yêu cầu người lao động tuân thủ các qui định về phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình triển khai thực hiện phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Ngoài ra mỗi nhân viên các tổ, trạm phải chủ động trung chuyển thông tin về điều hành, xử lý, khắc phục của lãnh đạo Công ty và đơn vị cũng như thông tin về diễn biến thiên tai, bão lũ để mọi người biết, tránh đi vào vùng nguy hiểm”, ông Hồ Công cho biết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục