PTC3 sẵn sàng ứng phó phòng chống thiên tai

10:16' - 30/06/2021
BNEWS Đơn vị đã diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm nâng cao kỹ năng và độ nhanh nhạy khi có các tình huống bão, gió lớn xảy ra, có thể ảnh hưởng đến đường dây và khả năng truyền tải.

Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) cho biết, đơn vị đã thực hiện phương án diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 nhằm nâng cao kỹ năng và độ nhanh nhạy trong thao tác xử lý khi có các tình huống bão, gió lớn xảy ra, có thể ảnh hưởng đến an toàn đường dây và khả năng truyền tải cung cấp điện cho các tỉnh Nam miền Trung và Tây Nguyên.

Theo đó, PTC3 diễn tập xử lý khoảng cách pha đất các khoảng cột 175-176, 182-183, 332-333 trên đường dây 220 kV 271 Pleiku – 274 nhà máy điện Sinh Khối An Khê, bằng cách bổ sung lần lượt thêm các trụ 182A, 332A, 175A.

Ông Hồ Công, Phó Giám đốc, Trưởng Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn PTC3 cho biết, đường dây 220 kV 271 Pleiku – 274 NMĐ Sinh Khối An Khê (trước đây là đường dây 220kV Pleiku – Quy Nhơn) được đưa vào vận hành từ năm 1995, sau 26 năm vận hành, với sự thay đổi vùng dân cư, trồng trọt và mở đường phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, nên khoảng cách pha đất tại một số đoạn đường dây sẽ không đạt quy định về khoảng cách an toàn cho phép, đặc biệt đường dây thường xuyên vận hành đầy và quá tải do truyền tải nguồn năng lượng tái tạo từ Bình định, Phú Yên lên trạm 500 kV Pleiku.

Các khoảng cột 175-176, 182-183; 332-333 của đường dây thường xuyên có các phương tiện cơ giới vận chuyển hàng hóa, nông sản qua lại; dưới hành lang người dân trồng mía, cây cà phê, trụ tiêu, lúc và hoa màu (giàn cây leo) ... tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn trong vận hành đường dây.

Xử lý khoảng cách pha đất bằng cách bổ sung mới 01 cột đỡ thẳng trùng tuyến đường dây hiện có tại các khoảng cột trên, nhằm nâng chiều cao pha đất, đảm bảo đường dây vận hành an toàn, liên tục, tin cậy cũng như giảm ảnh hưởng trong quá trình canh tác, sinh hoạt của người dân và phương tiện qua lại dưới đường dây.

Ông Hồ Công cũng cho biết, ngoài nâng cao kỹ năng và độ nhanh nhạy, lần diễn tập năm nay là dịp để PTC3 thực hành phương án điều động nhân lực phục vụ quản lý vận hành lưới điện truyền tải trong tình hình dịch COVID-19 diễn ra ngày càng phức tạp.

Do đó, toàn bộ nhân lực được điều động thực hiện xử lý khoảng cách pha đất lần này gồm có 60 cán bộ công nhân viên thuộc 06 đơn vị trực thuộc của PTC3 đến từ các địa phương không phải là vùng dịch hoặc không phải địa phương bị phong tỏa, thực hiện giãn cách xã hội như: Khánh Hòa, Bình Định, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng.

Người lao động tham gia thi công và giám sát được chia làm nhiều nhóm và bố trí nghỉ tại nhiều nơi khác nhau, ngay tại địa phương gần vị trí thi công. Công tác hậu cần, nấu ăn được liên hệ bố trí ngay tại chỗ nghỉ để giảm việc đi lại không cần thiết và tránh tiếp xúc gần nhiều thành phần khác nhau trong cộng đồng.

Do đặc thù tính chất công việc trong thời điểm tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, ông Nguyễn Công Thắng, Giám đốc PTC3, đã trực tiếp đến công trường động viên, nhắc nhở anh em công nhân và các cán bộ giám sát thi công, phải thực hiện đúng các chỉ đạo của PTC3 về phòng chống dịch và thực hiện nghiêm hướng  dẫn 5K của Bộ Y tế.

Ngoài ra, cần phải chú ý đến thời tiết khu vực Tây Nguyên đang vào mùa mưa và lịch cắt điện đường dây từ 15h00 ngày 28/6 đến 05h00 ngày 29/6, đa phần thời gian công tác vào ban đêm, vì vậy yêu cầu các người lao động tham gia tại công trường tuyệt đối tuân thủ các quy định, quy phạm về an toàn điện và chuẩn bị đầy đủ bảo hộ lao động cá nhân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục