COP28: Tổng giám đốc IMF kêu gọi loại bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch
Ngày 2/12, trong bài phát biểu tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã kêu gọi các chính phủ loại bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch để đẩy nhanh các mục tiêu khử carbon.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, bà Georgieva nói rằng trợ cấp nhiên liệu hóa thạch trực tiếp và gián tiếp trên thế giới đã tăng lên mức kỷ lục 7.100 tỷ USD vào năm 2022, khi các chính phủ hỗ trợ người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong giai đoạn giá năng lượng tăng đột biến trên thị trường toàn cầu.
Theo Tổng giám đốc IMF, các chính phủ nên chuyển hướng các quỹ này sang các nỗ lực khử carbon cũng như thúc đẩy nghiên cứu và phát triển liên quan đến khí hậu.
Bà Georgieva nhấn mạnh, với một gói biện pháp, bao gồm định giá carbon, loại bỏ các khoản trợ cấp có hại và hỗ trợ chính sách nhằm tăng tốc quá trình khử carbon một cách có ý nghĩa, thế giới vẫn có thể biến thập kỷ này thành một thập kỷ có thể tự hào về hành động của mình.
Người đứng đầu IMF cũng kêu gọi khu vực tư nhân tăng cường đầu tư vào các dự án giảm nhẹ khí hậu, đặc biệt ở các nước đang phát triển, cho rằng khu vực tư nhân sẽ cần phải bơm khoảng 80-90% các khoản đầu tư cần thiết.
Theo IMF, các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển hiện thải ra khoảng 2/3 lượng khí nhà kính trên toàn cầu.
Bà Georgieva lạc quan cho rằng "thế giới đang dần chuyển sang tài chính hỗn hợp một cách có ý nghĩa nhưng cần phải tăng tốc hơn". Tài chính hỗn hợp là việc sử dụng tài chính phát triển để huy động thêm nguồn vốn hướng tới phát triển bền vững ở các nước đang phát triển. Tài chính hỗn hợp thu hút nguồn vốn thương mại vào các dự án phát triển bền vững đồng thời mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.
Về vấn đề định giá carbon, Tổng giám đốc IMF kêu gọi áp dụng rộng rãi hơn việc định giá carbon như một phần của gói biện pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Theo IMF, thuế carbon là một trong những công cụ mạnh mẽ và hiệu quả nhất mà các chính phủ có thể sử dụng, đặc biệt đối với các nước phát thải lớn, phù hợp với các mục tiêu về khí hậu.
Bà Georgieva cho hay các quốc gia đã đạt được một số tiến bộ, với phạm vi áp dụng giá carbon hiện đạt gần 25%, tăng từ 10% một thập kỷ trước. Giá carbon trung bình cũng đang tăng ở những khu vực carbon được định giá, đạt 20 USD/tấn. Nhưng ở những khu vực không thực hiện định giá carbon, giá carbon trung bình sẽ giảm xuống còn 5 USD/tấn.
Tuy nhiên, bà Georgieva cho rằng giá carbon cần phải đạt ít nhất 85 USD/tấn vào năm 2030 và là một "công cụ tuyệt vời" vì giúp giải quyết sự bất bình đẳng và tạo ra nguồn thu mà các chính phủ có thể sử dụng để hỗ trợ các nhóm dân cư dễ bị tổn thương.
Cùng ngày, phát biểu tại COP28, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi loại bỏ dần than, dầu và khí đốt và bắt đầu đặt ra mục tiêu tại hội nghị lần này.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, cụ thể Thủ tướng Scholz cho rằng cần nhất trí ở Dubai về 2 mục tiêu ràng buộc là tăng gấp 3 lần năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng, đều vào năm 2030.
Cho đến nay, ít nhất 118 quốc gia đã đồng ý với các mục tiêu trên. Theo Thủ tướng Đức, đến nay Berlin đã tài trợ 6 tỷ euro cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu trên thế giới và cam kết thêm 92 triệu euro cho quỹ khí hậu mới được thành lập hôm 30/11.
- Từ khóa :
- COP28
- Tổng giám đốc IMF
- nhiên liệu hóa thạch
- IMF
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF khuyến nghị Hàn Quốc cần duy trì chính sách lãi suất cao
14:34' - 19/11/2023
IMF dự đoán tốc độ tăng giá sẽ tiếp tục chậm lại và Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) sẽ đạt được mục tiêu ổn định giá ở mức 2% vào cuối năm tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF phê duyệt khoản vay gần 35 tỷ USD cho Mexico
10:55' - 17/11/2023
Ngày 16/11, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thông qua khoản vay mới dành cho Mexico trị giá gần 35 tỷ USD nhằm củng cố nền kinh tế quốc gia này.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Nhiều khả năng kinh tế châu Âu sẽ “hạ cánh mềm”
14:19' - 12/11/2023
IMF phân tích nền kinh tế châu Âu khó có thể sụp đổ dù Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã liên tục tăng lãi suất trong hơn một năm qua, nhằm kiềm chế lạm phát cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhiều chính sách giảm thuế đi vào cuộc sống hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
17:04'
Chính phủ đã thực hiện hàng loạt các chính sách miễn, giảm, giãn nhiều khoản thuế, phí đã có những tác động tích cực đến đời sống người dân, hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi nền kinh tế.
-
Tài chính
Đôn đốc 13 địa phương thực hiện hóa đơn điện tử từng lần với bán lẻ xăng dầu
16:14'
Tổng cục thuế đã gửi công văn đến các tỉnh thành Bình Dương, Đắk Nông, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bắc Kạn, Ninh Thuận, Bến Tre, Đồng Tháp, Quảng Bình, Cà Mau và Bình Phước.
-
Tài chính
Bảo hiểm Agribank nỗ lực giúp nông dân tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm
15:53'
Đại diện Bảo hiểm Agribank cũng nhấn mạnh, phát triển các hoạt động bảo hiểm vào khu vực nông nghiệp - nông dân - nông thôn cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, doanh nghiệp, các HTX và nhà nông.
-
Tài chính
Thái Lan xem xét nới lỏng quy định về thuế thu nhập cá nhân
14:42'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đang xem xét nới lỏng các quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với công dân có thu nhập ở nước ngoài.
-
Tài chính
Nợ tiêu dùng quá hạn của Mỹ đạt mức cao nhất trong gần 5 năm
08:44'
Tỷ lệ nợ tiêu dùng chưa thanh toán đang trong tình trạng quá hạn của Mỹ trong quý IV/2024 đã tăng lên mức cao nhất trong gần 5 năm.
-
Tài chính
Thay đổi thuế bất động sản và cuộc khủng hoảng nhà ở tại châu Âu
09:11' - 13/02/2025
Sau khi Tây Ban Nha đề xuất đánh thuế bất động sản 100% đối với người mua ngoài EU, ngày càng có nhiều lo ngại rằng các quốc gia lớn khác ở châu Âu cũng sẽ thực hiện các biện pháp tương tự.
-
Tài chính
Nhầm lẫn tai hại trong vụ truy cập hệ thống thanh toán nhạy cảm của Bộ Tài chính Mỹ
17:24' - 12/02/2025
Trợ lý của tỷ phú Elon Musk đã "vô tình" được cấp quyền thực hiện các thay đổi trong hệ thống thanh toán cực kỳ nhạy cảm của Bộ Tài chính Mỹ.
-
Tài chính
Trung Quốc "bơm" hơn 200 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng
09:07' - 12/02/2025
Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đã cho vay 1.530 tỷ nhân dân tệ (209,8 tỷ USD) đầu tư cơ sở hạ tầng trong năm lĩnh vực chính.
-
Tài chính
Thêm đồng tiền ảo memecoin mới ra mắt giữa nhiều hoài nghi
13:10' - 11/02/2025
Là quốc gia nghèo khó và thường xuyên bất ổn dù sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản lớn, Cộng hòa (CH) Trung Phi đã gây xôn xao dư luận khi ra mắt một loại tiền ảo memecoin có tên là $CAR.