COVID-19 cản trở nỗ lực tái thiết sau thảm họa cháy rừng ở Australia

18:54' - 25/05/2020
BNEWS Các vụ cháy rừng bùng phát từ tháng 10/2019 ở Australia đã gây thiệt hại nặng nề cho bang New South Wales và Victoria, khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Nhiều tháng sau khi thảm họa qua đi, những người sống sót trong trận cháy rừng lịch sử vẫn phải tiếp tục sống ở những nơi trú ẩn tạm thời, trong thời điểm các nỗ lực khôi phục cuộc sống trở lại bình thường bị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cản trở.   

Dưới cái lạnh của mùa Đông Nam bán cầu, gia đình 6 người của chị Anita Lawrence chen chúc trong một nhà kho chật hẹp ngổn ngang giường tủ, đồ chơi trẻ em ở Tasmania, thuộc bờ biển Đông Nam Australia.

Người phụ nữ 51 tuổi phải sống trong nơi ở tạm từ tháng 2 và hiện đang gom góp vật liệu để xây một ngôi nhà mới – một tổ ấm mới – cho gia đình.

Những trận cháy rừng lịch sử đã san phẳng khu vực rộng lớn hơn diện tích của nhiều quốc gia và khiến hàng nghìn người phải sơ tán, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tác động khôn lường của biến đổi khí hậu ở một nước phát triển giàu có.

Các chương trình truyền hình từ thiện, các tổ chức trên khắp thế giới đồng loạt cam kết hỗ trợ để đưa cuộc sống của các nạn nhân trở lại bình thường nhanh chóng. Nửa năm đã trôi qua, nhưng tại đây, nơi chỉ cách thành phố Sydney giàu có 6 giờ lái xe, hàng chục người như Lawrence vẫn phải sống trong nhà tạm.

“Họa vô đơn chí”, dịch bệnh COVID-19 làm cuộc sống của các nạn nhân càng trở nên khó khăn hơn. Trước kia, chị Lawrence kiếm sống bằng cách đi dạy ở trường học địa phương vài ngày mỗi tuần, nhưng sau khi chính phủ ra lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh, người mẹ này phải sống dựa vào tiền tiết kiệm hưu trí và chật vật dạy con ở nhà bằng một máy tính kết nối Internet qua một điểm truy cập điện thoại di động.

May mắn là trường học đã mở cửa trở lại, và chị Lawrence nhận được sự trợ giúp của David Crooke, một người dân địa phương đã tập hợp được một nhóm người để xây dựng, sửa chữa nhà tạm cho các nạn nhân của thảm họa cháy rừng, với một phần tài trợ đến từ chính quyền bang New South Wales, Hội Chữ thập đỏ Australia và tiền quyên góp.

Với 4 máy bơm tự chế, nhóm nhỏ của Crooke đã cứu được nhiều ngôi nhà khỏi nạn cháy rừng liên tục đe dọa bờ biển phía Nam bang New South Wales. 

Sự sống đã lại nảy mầm trên những vùng đất chết, nhưng nhiều người cho rằng quá trình phục hồi diễn ra chậm chạp và gian nan. Những chuyến hàng quyên góp giảm dần khi COVID-19 trở thành tâm điểm chú ý mới thay thế thảm họa cháy rừng, trong khi dịch bệnh cũng buộc nhiều tổ chức lớn phải rút tình nguyện viên về.

Với lệnh cấm du lịch có hiệu ít nhất đến tháng 6/2020, nguồn thu chính của địa phương, đồng thời là chìa khóa cho sự tái thiết, cũng bị cắt đứt. Hậu quả là các doanh nghiệp địa phương gần như không thể vay tiền để khôi phục kinh tế.

Sau thảm họa cháy rừng, vợ chồng chị Lorena Granados dựng một quầy hàng ngay trước đống đổ nát của cửa hàng đồ da cũ của gia đình, với quyết tâm không để mất nhà cửa và cơ nghiệp chỉ trong một thời gian ngắn.

Đó có lẽ cũng là tinh thần chung của người dân Australia, những người không bao giờ đầu hàng nghịch cảnh để vươn lên, cũng giống như những chồi xanh hi vọng nảy mầm trên những cánh rừng khô cháy của Australia./.

>>>Chính quyền các bang lớn ở Australia kêu gọi người dân làm việc ở nhà


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục