COVID-19 cản trở nỗ lực tái thiết sau thảm họa cháy rừng ở Australia
Nhiều tháng sau khi thảm họa qua đi, những người sống sót trong trận cháy rừng lịch sử vẫn phải tiếp tục sống ở những nơi trú ẩn tạm thời, trong thời điểm các nỗ lực khôi phục cuộc sống trở lại bình thường bị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cản trở.
Dưới cái lạnh của mùa Đông Nam bán cầu, gia đình 6 người của chị Anita Lawrence chen chúc trong một nhà kho chật hẹp ngổn ngang giường tủ, đồ chơi trẻ em ở Tasmania, thuộc bờ biển Đông Nam Australia.
Người phụ nữ 51 tuổi phải sống trong nơi ở tạm từ tháng 2 và hiện đang gom góp vật liệu để xây một ngôi nhà mới – một tổ ấm mới – cho gia đình.
Những trận cháy rừng lịch sử đã san phẳng khu vực rộng lớn hơn diện tích của nhiều quốc gia và khiến hàng nghìn người phải sơ tán, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tác động khôn lường của biến đổi khí hậu ở một nước phát triển giàu có.
Các chương trình truyền hình từ thiện, các tổ chức trên khắp thế giới đồng loạt cam kết hỗ trợ để đưa cuộc sống của các nạn nhân trở lại bình thường nhanh chóng. Nửa năm đã trôi qua, nhưng tại đây, nơi chỉ cách thành phố Sydney giàu có 6 giờ lái xe, hàng chục người như Lawrence vẫn phải sống trong nhà tạm.
“Họa vô đơn chí”, dịch bệnh COVID-19 làm cuộc sống của các nạn nhân càng trở nên khó khăn hơn. Trước kia, chị Lawrence kiếm sống bằng cách đi dạy ở trường học địa phương vài ngày mỗi tuần, nhưng sau khi chính phủ ra lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh, người mẹ này phải sống dựa vào tiền tiết kiệm hưu trí và chật vật dạy con ở nhà bằng một máy tính kết nối Internet qua một điểm truy cập điện thoại di động.
May mắn là trường học đã mở cửa trở lại, và chị Lawrence nhận được sự trợ giúp của David Crooke, một người dân địa phương đã tập hợp được một nhóm người để xây dựng, sửa chữa nhà tạm cho các nạn nhân của thảm họa cháy rừng, với một phần tài trợ đến từ chính quyền bang New South Wales, Hội Chữ thập đỏ Australia và tiền quyên góp.
Với 4 máy bơm tự chế, nhóm nhỏ của Crooke đã cứu được nhiều ngôi nhà khỏi nạn cháy rừng liên tục đe dọa bờ biển phía Nam bang New South Wales.
Sự sống đã lại nảy mầm trên những vùng đất chết, nhưng nhiều người cho rằng quá trình phục hồi diễn ra chậm chạp và gian nan. Những chuyến hàng quyên góp giảm dần khi COVID-19 trở thành tâm điểm chú ý mới thay thế thảm họa cháy rừng, trong khi dịch bệnh cũng buộc nhiều tổ chức lớn phải rút tình nguyện viên về.
Với lệnh cấm du lịch có hiệu ít nhất đến tháng 6/2020, nguồn thu chính của địa phương, đồng thời là chìa khóa cho sự tái thiết, cũng bị cắt đứt. Hậu quả là các doanh nghiệp địa phương gần như không thể vay tiền để khôi phục kinh tế.
Sau thảm họa cháy rừng, vợ chồng chị Lorena Granados dựng một quầy hàng ngay trước đống đổ nát của cửa hàng đồ da cũ của gia đình, với quyết tâm không để mất nhà cửa và cơ nghiệp chỉ trong một thời gian ngắn.
Đó có lẽ cũng là tinh thần chung của người dân Australia, những người không bao giờ đầu hàng nghịch cảnh để vươn lên, cũng giống như những chồi xanh hi vọng nảy mầm trên những cánh rừng khô cháy của Australia./.
>>>Chính quyền các bang lớn ở Australia kêu gọi người dân làm việc ở nhà
Tin liên quan
-
Công nghệ
Nỗi lo an ninh mạng với doanh nghiệp vừa và nhỏ Australia
14:20' - 25/05/2020
Trung tâm Nghiên cứu hợp tác an ninh mạng Australia (CSCRC) vừa công bố một báo cáo đề nghị giới lập pháp chú trọng tới các giải pháp an ninh mạng chi phí thấp trong giai đoạn hậu COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Australia không thay đổi kế hoạch trợ cấp tiền lương
13:36' - 25/05/2020
Bộ Ngân khố Australia ngày 25/5 cho biết nước này không có kế hoạch thay đổi chương trình trợ cấp lương trong thời gian dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Australia tái khởi động du lịch và việc làm tại 2 tiểu bang đông dân nhất
19:13' - 24/05/2020
Trong một buổi họp báo ngày 23/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra việc làm mới để giảm thiểu gánh nặng chi tiêu chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama đặt mục tiêu tăng mạnh doanh thu
20:01' - 06/12/2025
Kênh đào Panama triển khai 4 dự án trị giá 8,5 tỷ USD, gồm hồ chứa, đường ống khí đốt và hai cảng mới, kỳ vọng giúp tăng 20–25% doanh thu và nâng độ tin cậy tuyến hàng hải chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21' - 06/12/2025
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14' - 06/12/2025
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28' - 06/12/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45' - 06/12/2025
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Taree, New South Wales, Australia, ngày 9/11/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN