CPI tháng 11 của Mỹ tăng nhanh nhất trong gần 40 năm
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn các báo cáo của Mỹ cho biết giá tiêu dùng ở nước này trong tháng 11 vừa qua tăng nhanh nhất trong vòng gần 40 năm.
Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 23/12, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) - trong tháng 11 tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng hằng năm nhanh nhất kể từ tháng 7/1982.
Chỉ số giá PCE lõi - không bao gồm giá lương thực và năng lượng - tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2020, cao hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát 2% mà FED đặt ra. Đây cũng là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 9/1983.
Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cũng công bố báo cáo riêng cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 11 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2020 – mức tăng hằng năm nhanh nhất trong gần 40 năm.
Tuần trước, FED thông báo sẽ đẩy nhanh tốc độ điều chỉnh lãi suất trong bối cảnh sức ép lạm phát gia tăng. Theo đó, dự kiến trong năm tới, FED sẽ tăng lãi suất 3 lần và đẩy nhanh việc kết thúc chương trình mua tài sản.
Ngày 22/12, Chính phủ Mỹ thông báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III/2021 đạt 2,3%, cao hơn so với ước tính 2,1% trước đó. Một số nhà kinh tế kỳ vọng nước Mỹ có thể đạt mức tăng trưởng nhanh hơn, có thể lên tới 7%, trong quý hiện tại, dù sự phục hồi có thể bị đe dọa nếu biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lan rộng khiến nền kinh tế phải hứng chịu thêm gián đoạn hoạt động./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
NABE: Lạm phát tại Mỹ sẽ duy trì trên 2% trong ba năm tới
14:44' - 07/12/2021
Ngày 6/12, Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) dự kiến tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ sẽ duy trì trên mục tiêu 2% của của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ba năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/6/2026
21:32' - 16/06/2026
Ngày 16/6, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất, ngành ô tô đối mặt sức ép tái cấu trúc chuỗi cung ứng; thị trường năng lượng, thép, công nghệ biến động lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì đà phát triển ổn định
15:43' - 16/06/2026
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58' - 16/06/2026
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45' - 16/06/2026
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30' - 16/06/2026
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm tàu chờ tín hiệu mở lại eo biển Hormuz
15:43' - 15/06/2026
Gần 600 tàu đang mắc kẹt trong Vịnh Ba Tư chờ eo biển Hormuz mở cửa trở lại, song giới vận tải biển vẫn thận trọng trước những rủi ro an ninh, bảo hiểm và ùn tắc hậu xung đột.

Khách hàng chọn mua hàng tại một quầy bán hoa quả ở New York, Mỹ, ngày 10/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN