CTCP Đầu tư Thương mại Thái Bình khánh thành 2 dự án đầu tư tại Cuba
Ngày 22/4, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thái Bình cho biết, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thái Bình đã tổ chức thánh thành 2 dự án đầu tư mới tại Đặc khu phát triển Mariel - ZEDM (tỉnh Mariel, Cuba) gồm Nhà máy Sản xuất Bột giặt và Chất tẩy rửa lỏng Suchel TBV và Công viên Điện năng lượng Mặt trời 20MW-TBD Solar.
Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị giao thương giữa Việt Nam– Cuba, cũng như của Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thái Bình khi trở thành một trong những doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh thương mại và đầu tư nhiều dự án tại Cuba với 3 dự án đưa vào hoạt động.
Theo đó, Nhà máy sản xuất Bột giặt và Chất tẩy rửa lỏng Suchel TBV, dự án liên doanh giữa Công ty cổ phần Thương mại Công nghiệp Nexus Cuba và Công ty cổ phần Bột giặt Thái Bình - doanh nghiệp Việt Nam có hơn 25 năm kinh nghiệm hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Cuba.Với tổng vốn đầu tư 17 triệu USD, nhà máy sản xuất có quy mô 30.000m2, công suất 70.000 tấn bột giặt/năm và 20.000 tấn tẩy rửa lỏng/năm được trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Với công suất dự kiến, nhà máy đặt mục tiêu phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng tại thị trường Cuba và các thị trường Nam Mỹ lân cận. Các chủng loại sản phẩm chính của nhà máy là bột giặt và chất tẩy rửa lỏng mang nhãn hiệu STB với nhiều mùi hương và dung tích khác nhau, được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín, tuần hoàn sử dụng lại khí thải, nước thải thân thiện với môi trường. Cùng với đó, Dự án Công viên Điện năng lượng mặt trời 20MW - TBD Solar do Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Xanh Thái Bình (TBGP) đầu tư – công ty thành lập với hai cổ đông chính là Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thái Bình và Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Định Tân.Các hoạt động chính tại Cuba là thiết kế, xây dựng và vận hành các nhà máy năng lượng mặt trời quang điện; cung cấp dịch vụ thiết kế, xây dựng, lắp ráp và bảo trì cho các nhà máy năng lượng mặt trời quang điện.
Dự án Công viên Điện năng lượng mặt trời 20MW xây dựng trên khu đất 33,6 ha thuộc khu Công viên năng lượng PSFV Entronque Guajaibón thuộc Đặc khu phát triển Mariel với quy mô công suất lắp đặt (DC) là 23,13 MWp, công suất lên lưới (AC) là 20 MW với 100% vốn đầu tư Việt Nam.Dự án có các đặc điểm công nghệ nổi bật là sử dụng mô-đun quang điện tấm pin 2 mặt công suất 540Wp kết hợp khung xoay đơn trục để tăng hiệu suất sản lượng phát điện so với phương án lắp trên khung cố định, inverter sử dụng loại inverter chuỗi. Dự án đã chính thức bắt đầu đóng và hòa lưới điện quốc gia, góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa của Cuba.
Theo Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thái Bình, với việc đầu tư năng lượng sạch, tập đoàn không dừng ở công viên đầu tiên mà định hướng đầu tư mở rộng trong tương lai gần, dự kiến đạt 150MW vào năm 2024 và đầu tư mở rộng lên đến 1.000MV theo lộ trình từng giai đoạn đáp ứng sự phát triển của thị trường, nhu cầu tại Cuba.Sự hình thành của nhà máy tã lót và băng vệ sinh Thái Bình Toàn Cầu đi vào hoạt động từ tháng 11/2019 đã đáp ứng cho 70% nhu cầu tã giấy của người dân Cuba, đến nay Nhà máy Bột giặt và Chất tẩy rửa lỏng Suchel TBV đi vào hoạt động có thể đáp ứng 100% nhu cầu của người tiêu dùng Cuba và xuất khẩu sang các nước Châu Mỹ Latinh.
Dự án đi vào hoạt động còn góp phần giải quyết vấn đề lao động thông qua việc tuyển dụng và đào tạo cho hơn 500 lao động địa phương. Theo ông Trần Ngọc Thuận, con số này dự kiến sẽ tăng lên cùng với tốc độ phát triển và thị phần mở rộng của nhà máy trong thời gian tới, riêng về ngành điện năng lượng mặt trời chỉ mới đáp ứng nhu cầu nhỏ với chủ trương kêu gọi đầu tư về điện năng lượng sạch của Chính phủ Cuba.Đây cũng là chuỗi hoạt động kinh doanh mũi nhọn của Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Thái Bình tại Cuba nhằm thể hiện trách nhiệm cộng đồng tại thị trường kinh doanh này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Cuba và Việt Nam cần tiếp tục tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới
08:36' - 22/04/2023
Phó Thủ tướng Ricardo Cabrisas kêu gọi tất cả các doanh nghiệp Cuba và Việt Nam tiếp tục tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới và cách thức để hiện thực hoá mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Với chính sách thu hút đầu tư ngày càng hấp dẫn, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Mariel (Cuba)
08:19' - 22/04/2023
Với chính sách ưu đãi và thu hút đầu tư ngày càng hấp dẫn của Cuba, trong tương lai sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư tại Đặc khu Phát triển Mariel.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục thắt chặt quan hệ với đối tác Cuba
08:08' - 21/04/2023
Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang đã thăm trụ sở Thông tấn xã Cuba (ACN) và làm việc với ban lãnh đạo của hãng thông tin quốc gia này.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández
07:40' - 21/04/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân và Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernández.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietravel Airlines hoàn 100% vé do ảnh hưởng sự cố va chạm tàu bay với chim
19:04' - 14/07/2025
Sự cố vừa qua khiến 7 chuyến bay của Vietravel Airlines bị huỷ trong hai ngày 13-14/7 và ảnh hưởng dây chuyền chậm chuyến của một số chuyến bay khác.
-
Chuyển động DN
Lọc dầu Nghi Sơn sẽ vận hành ổn định ở công suất tối ưu trong nửa cuối năm
17:22' - 14/07/2025
Trong nửa cuối năm 2025, Công ty TNHH Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn (NSRP) sẽ tiếp tục duy trì vận hành ổn định với công suất tối ưu nhà máy lọc dầu Nghi Sơn để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường.
-
Chuyển động DN
Manulife nâng cao kiến thức y tế cho đội ngũ tư vấn viên
16:33' - 14/07/2025
Sáng kiến này góp phần nâng cao chuẩn mực tư vấn viên bảo hiểm, đồng thời thể hiện cam kết của Manulife Việt Nam trong việc đồng hành cùng khách hàng trên hành trình sống khỏe mỗi ngày.
-
Chuyển động DN
Đảm bảo nguồn cung than cho các nhà máy nhiệt điện trong EVN 6 tháng cuối năm
13:00' - 14/07/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa họp bàn về kế hoạch cung cấp than cho sản xuất điện 6 tháng cuối năm 2025.
-
Chuyển động DN
Khắc phục sự cố trên đường dây 110kV Nông Cống – Nghi Sơn
12:49' - 14/07/2025
Công ty Điện lực Thanh Hóa đã triển khai các phương án theo đúng quy trình xử lý sự cố, đồng thời nhanh chóng thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện kịp thời.
-
Chuyển động DN
Tân cảng Sài Gòn tiếp nhận 12 cẩu cao cấp khung Genma - Kalmar RTG6+1
12:49' - 12/07/2025
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã hoàn thành tiếp nhận 12 cẩu khung Genma - Kalmar RTG6+1. Đây là loại cẩu có kỹ thuật cao nhất so với thị trường Việt Nam hiện nay.
-
Chuyển động DN
Biến sản phẩm nghệ thuật thành “hàng hóa đặc biệt” để xuất khẩu
21:37' - 11/07/2025
Chiều nay (11/7) tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, đã chính thức diễn ra Đại hội Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam lần thứ I nhiệm kỳ 2025 – 2030.
-
Chuyển động DN
Ethiopian Airlines ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp và mở đường bay đến Việt Nam
20:31' - 11/07/2025
Ethiopian Airlines đã chính thức bổ nhiệm công ty Deks Air Vietnam làm Tổng đại lý bán vé và dịch vụ (GSSA) của mình.
-
Chuyển động DN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tổng công ty ACV đổi mới toàn diện mô hình quản trị theo hướng hiện đại
20:18' - 11/07/2025
Một điểm đột phá quan trọng của ACV được Phó Thủ tướng chỉ rõ là phải đổi mới toàn diện mô hình quản trị theo hướng hiện đại, dựa trên các chỉ số tài sản, vốn và hiệu quả kinh doanh.