Cú đòn kép giáng vào nông dân Mỹ

16:13' - 25/05/2020
BNEWS Đại dịch COVID-19 và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, khiến giá nông sản giảm mạnh, đang đẩy những người nông dân Mỹ vào tình cảnh khó khăn.

Giá nông sản hiện ở mức thấp hơn giá thành sản xuất và ngành nông nghiệp Mỹ dường như đang rất dễ bị tổn thương. Bà Danielle Bauer, Giám đốc điều hành Hội đồng Đậu tương Delaware và Maryland nhận xét rằng tương lai là không chắc chắn và những người nông dân đang phải đối mặt với một năm khó khăn nữa.

Đầu năm 2020, những người nông dân Mỹ tràn đầy tin tưởng vào tương lai khi chính quyền của Tổng thống Trump đạt được với Trung Quốc thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Bắc Kinh cam kết tăng mua nông sản của Mỹ.

Nhưng đại dịch COVID-19 đã khiến mọi hy vọng đều tiêu tan khi giao thông và các hoạt động kinh tế bình thường bị gián đoạn, nhu cầu hàng hóa sụt giảm.

Nông dân Mỹ cũng không thể trông chờ vào việc gieo trồng các loại cây dùng để sản xuất ethanol và nhiên liệu sinh học do giá dầu mỏ toàn cầu thấp kỷ lục.

Do nguồn cung nông sản dư thừa, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã dự báo giá ngô và đậu tương Mỹ có khả năng sụt giảm mạnh trong vụ tới.

Một nghiên cứu của trường ĐH Illinois và ĐH bang Ohio hồi đầu tháng 5 cảnh báo rằng cho dù được chính phủ hỗ trợ, những nông dân Mỹ trồng ngô và đậu tương có thể bị thua lỗ tổng cộng từ 8,5-10,2 tỷ USD trong đại dịch COVID-19.

Trong 2 năm 2018-2019, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chi 28 tỷ USD để giúp đỡ những người nông dân bị ảnh hưởng do cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, và đã cam kết chi thêm 16 tỷ USD trong năm 2020 để bù đắp cho những biến động thị trường.

Trung Quốc đã trả đũa những hành động thương mại đơn phương của Mỹ bằng việc tăng mạnh thuế đối với mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, khiến tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2018 của Mỹ giảm xuống 9,2 tỷ USD, chưa bằng nửa mức năm 2017. Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2019 tăng lên gần 14 tỷ USD.

Trong thỏa thuận giai đoạn một đạt được hồi tháng 1/2020, Bắc Kinh đã đồng ý mua lượng nông sản Mỹ trị giá 50 tỷ USD. Nhưng tranh cãi gần đây giữa hai nước liên quan tới cuộc chiến chống COVID-19 khiến dư luận lo ngại rằng thỏa thuận trên có thể trở thành nạn nhân của những căng thẳng song phương mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục