Trung Quốc: Một số thế lực chính trị đang lợi dụng để làm xấu đi mối quan hệ Trung - Mỹ

18:07' - 24/05/2020
BNEWS Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn cam kết cùng phát triển các mối quan hệ thông qua sự phối hợp, hợp tác và ổn định với Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/5 cảnh báo rằng một số thế lực chính trị Mỹ đang lợi dụng mối quan hệ Trung - Mỹ như "con tin" và cố tình đẩy hai nước tới bờ vực "của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới".

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề kỳ họp thứ 3 Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, ông Vương Nghị khẳng định âm mưu nguy hiểm nhằm "quay ngược bánh xe lịch sử" phải bị chặn đứng.

Theo ông Vương Nghị, ý đồ này có thể phá hỏng thành quả hợp tác mà nhân dân hai nước đạt được trong nhiều năm qua, làm suy yếu sự phát triển tương lai của Mỹ cũng như gây nguy hiểm cho sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.
Ông nói: "Cả Trung Quốc và Mỹ đều có lợi từ sự hợp tác, ngược lại sẽ cùng thua thiệt từ sự đối đầu. Những thành quả tốt nhất có được hiện nay là những gì chúng ta đúc kết được từ nhiều thập kỷ qua. Cả hai nước nên nhận thức được điều này".

Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn cam kết cùng phát triển các mối quan hệ thông qua sự phối hợp, hợp tác và ổn định với Mỹ. Ông khẳng định Trung Quốc và Mỹ sẽ và phải tìm ra giải pháp hòa bình, hợp tác cùng tồn tại và cùng có lợi.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ từ bỏ "ảo tưởng" và toan tính chính trị và không nên thách thức "giới hạn đỏ" của Bắc Kinh về vấn đề vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Đề cập đến vấn đề Triều Tiên, ông Vương Nghị cho rằng việc trao đổi thông tin liên lạc và đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington là điều kiện tiên quyết quan trọng để giải quyết những bất đồng giữa hai nước cũng như thúc đẩy giải pháp cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

Khi được hỏi về cách để ngành ngoại giao Trung Quốc đạt các mục tiêu chiến thắng trong cuộc chiến chống đói nghèo và xây dựng một xã hội tương đối thịnh vượng ở mọi lĩnh vực của năm nay, ông Vương Nghị cho rằng sự phát triển ngành ngoại giao của Trung Quốc phải thích ứng với những thực tiễn mới và giải quyết các vấn đề mới.

Ông nêu rõ, ngoại giao Trung Quốc sẽ thích ứng với công cuộc đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên các nguyên tắc cơ bản, tập trung vào 5 ưu tiên và tạo ra những trọng tâm mới trong năm nay./. 

>>>Các nhà xuất khẩu Trung Quốc quay về khai thác thị trường trong nước

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục