Trung Quốc: Một số thế lực chính trị đang lợi dụng để làm xấu đi mối quan hệ Trung - Mỹ
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/5 cảnh báo rằng một số thế lực chính trị Mỹ đang lợi dụng mối quan hệ Trung - Mỹ như "con tin" và cố tình đẩy hai nước tới bờ vực "của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới".
Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề kỳ họp thứ 3 Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, ông Vương Nghị khẳng định âm mưu nguy hiểm nhằm "quay ngược bánh xe lịch sử" phải bị chặn đứng.
Theo ông Vương Nghị, ý đồ này có thể phá hỏng thành quả hợp tác mà nhân dân hai nước đạt được trong nhiều năm qua, làm suy yếu sự phát triển tương lai của Mỹ cũng như gây nguy hiểm cho sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.
Ông nói: "Cả Trung Quốc và Mỹ đều có lợi từ sự hợp tác, ngược lại sẽ cùng thua thiệt từ sự đối đầu. Những thành quả tốt nhất có được hiện nay là những gì chúng ta đúc kết được từ nhiều thập kỷ qua. Cả hai nước nên nhận thức được điều này".Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn cam kết cùng phát triển các mối quan hệ thông qua sự phối hợp, hợp tác và ổn định với Mỹ. Ông khẳng định Trung Quốc và Mỹ sẽ và phải tìm ra giải pháp hòa bình, hợp tác cùng tồn tại và cùng có lợi.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ từ bỏ "ảo tưởng" và toan tính chính trị và không nên thách thức "giới hạn đỏ" của Bắc Kinh về vấn đề vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
Đề cập đến vấn đề Triều Tiên, ông Vương Nghị cho rằng việc trao đổi thông tin liên lạc và đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington là điều kiện tiên quyết quan trọng để giải quyết những bất đồng giữa hai nước cũng như thúc đẩy giải pháp cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên.
Khi được hỏi về cách để ngành ngoại giao Trung Quốc đạt các mục tiêu chiến thắng trong cuộc chiến chống đói nghèo và xây dựng một xã hội tương đối thịnh vượng ở mọi lĩnh vực của năm nay, ông Vương Nghị cho rằng sự phát triển ngành ngoại giao của Trung Quốc phải thích ứng với những thực tiễn mới và giải quyết các vấn đề mới.
Ông nêu rõ, ngoại giao Trung Quốc sẽ thích ứng với công cuộc đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên các nguyên tắc cơ bản, tập trung vào 5 ưu tiên và tạo ra những trọng tâm mới trong năm nay./.
>>>Các nhà xuất khẩu Trung Quốc quay về khai thác thị trường trong nước
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ủng hộ nỗ lực quốc tế nhằm xác định nguồn gốc virus SARS-CoV-2
16:55' - 24/05/2020
Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc ủng hộ sự hợp tác quốc tế nhằm xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc quay về khai thác thị trường trong nước
16:36' - 24/05/2020
Sau nhiều năm tập trung vào thị trường nước ngoài, các nhà xuất khẩu của Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng hoạt động tại “sân nhà” khi hoạt động kinh doanh quốc tế của họ bị đình trệ vì COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19'
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41'
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30'
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07'
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30'
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 24/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN