Cử tri Hải Phòng đề nghị đảm bảo quỹ đất dành cho giao thông đô thị
Buổi tiếp xúc tập trung lấy ý kiến về Dự thảo Luật Đường bộ, Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cử tri để chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Các cử tri đóng góp nhiều ý kiến vào các điều khoản liên quan vận tải hành khách bằng xe ô tô; quyền và nghĩa vụ của người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách; kinh doanh vận tải bằng xe buýt… trong Dự thảo Luật Đường bộ; các quy định về "Các hành vi bị nghiêm cấm", "Giao thông trên đường cao tốc", "Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đối với xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng", "Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ" trong Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.
Vấn đề được nhiều cử tri quan tâm liên quan đến quy hoạch giao thông. Theo đó, giao thông đô thị ở các địa phương đang phát sinh nhiều bất cập về đường dành cho phương tiện lưu thông, bến bãi đậu xe tập trung, nơi dừng đỗ xe trên các đường phố, đường dành riêng cho người đi xe đạp. Cử tri đề nghị cần bổ sung quy định tỷ lệ quỹ đất tối thiểu dành cho giao thông đường bộ tại các đô thị, bao gồm đất dành cho xây dựng đường, vỉa hè, bến xe khách, bãi đậu xe ô tô tải, các trung tâm logistics.Cùng với đóng góp ý kiến cho các dự án luật, cử tri còn chia sẻ những vấn đề nổi cộm về lĩnh vực giao thông trên địa bàn Hải Phòng như thiếu bãi đỗ xe ở trung tâm thành phố, thiếu làn đường ưu tiên để các xe container hỏng hóc dừng lại sửa chữa khiến các phương tiện này phải dừng đỗ vào làn dành cho người đi xe máy, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; tình trạng xe dù, bến cóc, xe hợp đồng trá hình.
Cử tri Nguyễn Thanh Sang, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim khí Hải Phòng (đơn vị chủ quản Bến xe khách Thượng Lý) phản ánh, qua theo dõi nắm tình hình của doanh nghiệp, bình quân mỗi đêm có từ 20 đến 30 xe ô tô hợp đồng trá hình, dừng đỗ sai quy định trên tuyến đường Hùng Vương, quận Hồng Bàng.
Một số điểm kinh doanh dịch vụ vận chuyển phía trước cửa Bến xe khách Thượng Lý đã trở thành nơi đón, trả khách (bến cóc), ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của bến xe, quyền lợi của khách hàng và các đơn vị vận tải hành khách chạy tuyến cố định, đồng thời làm tăng tình trạng ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự.
Tại buổi tiếp xúc, ông Phạm Văn Huy, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Phòng cho biết, các vấn đề cử tri quan tâm cũng đã được lãnh đạo thành phố chỉ đạo sát sao để hạ tầng giao thông Hải Phòng đồng bộ, hiện đại, an toàn. Ông Lã Thanh Tân, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hải Phòng đánh giá cao những ý kiến chuẩn bị công phu, xác đáng của cử tri Hiệp hội Vận tải Hải Phòng. Những nội dung đóng góp này sẽ góp phần xây dựng các luật về lĩnh vực giao thông sát thực tiễn hơn. Giải đáp ý kiến của của cử tri, ông Lã Thanh Tân đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo và trả lời những nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với các nội dung khác, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng sẽ tổng hợp để báo cáo Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan.- Từ khóa :
- quỹ đất hải phòng
- đất hải phòng
- giao thông đô thị
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 5.000 lượt khách đi và đến Ga Hải Phòng đầu kỳ nghỉ lễ
12:11' - 28/04/2024
Theo thông tin từ Ga Hải Phòng, trong ngày 27/4 và sáng 28/4, đã có khoảng 5.000 lượt khách đi và đến Ga Hải Phòng.
-
Kinh tế & Xã hội
Bến phà ra đảo Cát Bà (Hải Phòng) vắng khách ngày đầu nghỉ lễ
18:46' - 27/04/2024
Theo các nhóm nhân viên tham gia kíp trực tại Bến phà Đồng Bài, trong ngày đầu nghỉ lễ, người và phương tiện qua phà thưa vắng. Tại khu vực nhà chờ, lối ra phà đều thoáng đãng.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng tạm dừng xe ô tô qua phà Đồng Bài chiều Cát Hải - Cát Bà
15:13' - 26/04/2024
Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng cho biết sẽ tạm dừng xe ô tô qua phà Đồng Bài chiều Cát Hải - Cát Bà từ ngày 26/4 đến 2/5/2024, và trong ngày nghỉ cuối tuần từ 3/5 đến 30/7/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Doanh nghiệp bất động sản đặt kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68-NQ/TW
14:50'
Các doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng Nghị quyết 68 mở ra cơ hội thay đổi toàn diện cơ chế định giá. Khi triển khai đồng bộ, minh bạch sẽ là cải tổ toàn diện cơ chế định giá đất trong thời gian tới.
-
Bất động sản
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp chủ động tham gia phát triển nhà ở xã hội
13:15'
Tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội sẽ được rút ngắn đáng kể so với quy định hiện hành. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp chủ động tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội,
-
Bất động sản
Bố trí đủ kinh phí thực hiện điều tra, đánh giá đất đai ở địa phương
12:47'
Các địa phương cần sử dụng kết quả điều tra, đánh giá thoái hóa đất, chất lượng đất và tiềm năng đất đai làm căn cứ để lập, điều chỉnh quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất các cấp.
-
Bất động sản
Cần Thơ sớm ban hành giá đất làm cơ sở cho thu ngân sách
21:48' - 07/05/2025
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố sớm có bảng giá đất.
-
Bất động sản
Phân quyền mạnh, giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội
19:30' - 07/05/2025
Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội được Chính phủ đề xuất Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
-
Bất động sản
Nhiều doanh nghiệp tìm cơ hội đầu tư nhà ở xã hội
16:11' - 07/05/2025
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hoàng Giang cho biết, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều chủ trương, chính sách để thu hút nhà đầu tư triển khai các dự án xã hội.
-
Bất động sản
Hải Dương sẽ hoàn thành 576 căn nhà ở xã hội trong năm 2025
10:42' - 07/05/2025
Theo UBND tỉnh Hải Dương, từ năm 2025 đến năm 2030, Hải Dương phấn đấu xây dựng được 15.281 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích sàn khoảng trên 1,1 triệu m2.
-
Bất động sản
Không tạo khoảng trống pháp lý, ảnh hưởng đến người sử dụng đất
19:22' - 06/05/2025
Sau khi sáp nhập các tỉnh, thành phố theo Đề án, sẽ xuất hiện tình trạng trong phạm vi của tỉnh, thành phố sau thực hiện sáp nhập có sự không thống nhất đối với một số quy định cụ thể.
-
Bất động sản
Dòng tiền đầu tư có xu hướng vào bất động sản
15:32' - 05/05/2025
Một số chủ đầu tư tập trung phát triển sản phẩm liền kề, nhà phố với tổng thành thấp hơn so với biệt thự nhằm thu hút nhiều nguồn cầu hơn.