Cử tri Mỹ nhận định vấn đề hàng đầu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ
Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới được công bố ngày 29/3, lạm phát là vấn đề mà cử tri Mỹ lo lắng nhất khi chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới ngay cả trong bối cảnh có nhiều quan ngại về cuộc xung đột ở Ukraine và đại dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, kết quả khảo sát mới do Harvard CAPS/Harris Poll thực hiện cho thấy 32% cử tri tham gia thăm dò cho biết lạm phát là vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt; tiếp đến 27% cho rằng vấn đề hàng đầu là nền kinh tế và việc làm; trong khi 21% coi trọng vấn đề nhập cư.
Đáng chú ý, 76% người được hỏi cho biết đã bị ảnh hưởng ít nhiều bởi vấn đề lạm phát; trong khi 46% dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao; còn 35% lo ngại lạm phát sẽ còn tăng cao hơn nữa.
Theo tờ The Hill, kết quả cuộc thăm dò là "tin xấu" với đảng Dân chủ, những người đã hy vọng sẽ chứng kiến nhiều tiêu điểm quốc gia hơn nữa về việc Tổng thống Joe Biden ứng phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraine và nỗ lực hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Chỉ 35% cử tri cho biết tán thành mạnh mẽ hoặc phần nào công việc mà Tổng thống Biden đang làm với nền kinh tế; trong khi 39% tán thành những nỗ lực tương tự của ông nhằm kích thích tăng trưởng việc làm. Tỷ lệ tín nhiệm tổng thể của ông Biden là 39%.
Lạm phát đã gia tăng tại Mỹ trong những tháng gần đây, khi chạm mức cao nhất trong 40 năm với mức tăng vọt 7,9% vào đầu tháng Ba. Lạm phát gia tăng được thúc đẩy bởi đà tăng giá thực phẩm, năng lượng, nhà ở và nhiều loại hàng hóa tiêu dùng khác.
Chuyên gia khảo sát Mark Penn nhận định lạm phát dường như là nguyên nhân chính dẫn đến thâm hụt ngân sách của chính quyền Tổng thống Biden và đảng Dân chủ, trong đó lương thực và nhiên liệu được coi là nguyên nhân làm tăng chi phí và gây sức ép với tầng lớp trung lưu./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- bầu cử mỹ
- cử tri mỹ
- kinh tế mỹ
- lạm phát mỹ
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Vai trò của Mỹ trong đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu
05:30' - 30/03/2022
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã công bố báo cáo về triển vọng năng lượng thường niên, với kết luận không gây ngạc nhiên rằng mức tiêu thụ năng lượng của Mỹ sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2050.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Báo động nạn lừa đảo tiền trợ cấp COVID-19
19:57' - 29/03/2022
Các vụ lừa đảo, gian lận tiền trợ cấp COVID-19 tại Mỹ đã bị nhà chức trách phát hiện một thời gian, song đến nay mới có thể đánh giá đầy đủ quy mô và mức độ thiệt hại của chúng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16'
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48'
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Người dân di chuyển trên đường phố ở New York, Mỹ ngày 23/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN