Cua Cà Mau tăng giá mạnh dịp cận Tết

09:29' - 13/01/2023
BNEWS Giá các loại cua dao động từ 400.000 - 900.000 đồng/kg; trong đó, giá cao và hút hàng nhất là cua gạch tại huyện Năm Căn, huyện Ngọc Hiển.

Thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần cùng với việc thị trường Trung Quốc phục hồi như trước khi xảy ra đại dịch đang khiến cho giá cua ở Cà Mau đang tăng ở mức cao. Tín hiệu đáng phấn khởi cho người nuôi Cà Mau khi giá cua trong những ngày tới đây đang trên đà tiếp tục tăng.

 
Theo ghi nhận tại thị trường Cà Mau, hiện, mức giá đang cao gấp đôi so với những ngày trước đó. Cụ thể, giá các loại cua dao động từ 400.000 - 900.000 đồng/kg; trong đó, giá cao và hút hàng nhất là cua gạch tại huyện Năm Căn, huyện Ngọc Hiển.

Cụ thể, cua gạch Cà Mau loại 1 (500 gram trở lên/con) giá 900.000 đồng/kg, tăng hơn 400.000 đồng/kg so với trước đó khoảng 1 tuần; cua gạch loại 2 (dưới 500 gram) giá 600.000 đồng/kg; y nhất (cua đực loại 1) giá 450.000 đồng/kg; cua y tứ (dưới 300gram) 300.000 đồng/kg...

Theo các cơ sở thu mua, giá cua được đẩy lên cao khi thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc đã ổn định trở lại. "Việc xuất khẩu cua vào thị trường Trung Quốc đã ổn định nên giá cua ở Cà Mau có thể sẽ tăng mạnh hơn vào những ngày tiếp theo, có thể hơn 1 triệu đồng/kg đối với cua gạch loại I.

Bên cạnh đó, thời điểm càng cận Tết thì sức tiêu thụ trong nước sẽ càng tăng mạnh. Giá cua chỉ bình ổn sau thời điểm lễ, Tết và tiếp tục tăng lại vào dịp lễ 30/4 - 1/5", anh Nguyễn Chí Linh, thương lái thu mua cua ở huyện Năm Căm nhận định

Anh Nguyễn Chí Linh cho biết thêm, gần một tháng qua, thời tiết ở Cà Mau bất ngờ chuyển lạnh nên việc thu hoạch cua của nông dân cũng khá hạn chế. Một nguyên nhân nữa là sản lượng cua vào mùa này thường thấp hơn các mùa khác trong năm khiến nguồn cung thiếu hụt.

Theo UBND huyện Năm Căn, địa phương sở hữu thương hiệu tập thể "Cua Năm Căn Cà Mau" thông tin, nông dân địa phương đang tranh thủ thu hoạch để phục vụ thị trường Tết, tuy nhiên sản lượng hiện nay vẫn khó có thể đảm bảo nhu cầu của thị trường.

Theo ông Trần Văn Luỹ, nông dân nuôi cua tại huyện Năm Căn chia sẻ, để có cua bán vào thời điểm Tết Nguyên đán thì ngay từ tháng 7 âm lịch, người nuôi cua đã tiến hành thả giống. Từ 4- 5 tháng thả nuôi, cua sẽ đạt kích cỡ thu hoạch, trọng lượng bình quân trên dưới 300 gram.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2022, Cà Mau tổ Ngày hội cua Cà Mau, diễn ra trong 9 ngày. Để phục vụ tốt nhất cho ngày hội cua Cà Mau, tỉnh đã chủ động dự nguồn từ 260 - 300 tấn cua thương phẩm. Đồng thời, chủ động vận động người dân tăng cường thu hoạch cua nhằm đảm bảo nguồn cung không bị thiếu hụt, đồng thời triển khai nhiều giải pháp nhằm bình ổn giá cua.

Liên quan vấn đề này, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Phan Hoàng Vũ thông tin, Cà Mau được thiên nhiên ban tặng cảnh quan rừng - biển trù phú với vô số đặc sản, trong đó cua biển Cà Mau được thực khách đánh giá là loại cua ngon và chất lượng nhất.

Đến nay, Cà Mau có hơn 250.000 ha diện tích nuôi cua xen canh, trở thành địa phương có sản lượng cua nhiều nhất trong cả nước.  Tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm trên 10.000 tỷ đồng.

Cũng vì thế, cua Cà Mau được xác định là ngành hàng chủ lực, chỉ đứng sau con tôm. Trước tiềm năng to lớn đó, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm cua Cà Mau.

Tuy nhiên, nghề nuôi cua hiện nay vẫn chỉ do áp dụng hình thức thả nuôi tự nhiên trong vuông tôm nên thời điểm thu hoạch cua khá rải rác. Do đó, vào những thời điểm nhất định, khi sức hút của thị trường lớn thì sản lượng cũng khó lòng đáp ứng được…

Lẽ đó, theo nhận định của nhiều vựa thua mua cua, với tình hình cầu đang vượt cung như hiện nay thì những ngày tới giá cua có thể có thể vượt trên 1 triệu đồng/kg và rất có khả năng vượt mức tăng kỷ lục cách đây 4 năm, thời điểm giá cua gần 1,5 triệu đồng/kg./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục