Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, Bình Phước đảm bảo lưu thông hàng hóa trong dịch bệnh

10:48' - 04/08/2020
BNEWS Vừa chống dịch, vừa kiểm soát an ninh trên tuyến biên giới, đồng thời phải đảm bảo việc lưu thông hàng hóa, đó là nhiệm vụ kép mà các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư thực hiện.

* Kiểm soát chặt người nhập cảnh
Đầu tháng 8/2020, tại luồng nhập cảnh Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư (Bình Phước), bà Trần Thị Nh (sinh năm 1950, quốc tịch Lào) nhập cảnh vào Việt Nam. Ngay lập tức, lực lượng Bộ đội Biên phòng và kiểm soát y tế quốc tế tại cửa khẩu yêu cầu bà Nh. đeo khẩu trang và vào buồng phun hóa chất sát khuẩn. Sau đó, nhân viên kiểm soát y tế tiến hành đo thân nhiệt và yêu cầu bà Nh. khai báo dịch tễ, quá trình di chuyển và tiền sử bệnh. Sau khi hoàn tất cả thủ tục cần thiết, bà Trần Thị Nh. được xe chuyên dụng của ngành Y tế chở đến Khu cách ly tập trung tại huyện Lộc Ninh để cách ly y tế 14 ngày theo quy định.
“Tôi là người Việt có quốc tịch Lào nay về Bình Phước để thăm con gái. Tôi được cán bộ hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Biết được dịch COVID-19 đang bùng phát ở nhiều nơi, tôi cũng chấp hành và đi cách ly y tế theo quy định”, bà Trần Thị Nh. chia sẻ.
Từ khi dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, công việc của những “chiến sĩ mang quân hàm xanh” thêm trách nhiệm. Kiểm soát người và phương tiện qua biên giới để phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu nhưng vẫn bảo đảm để hàng hóa được lưu thông nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt tiêu thụ nông sản cho người dân.

Theo Thiếu tá Đoàn Trọng Nghĩa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư (Bình Phước), thời gian qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như hải quan, kiểm dịch y tế làm tốt công tác kiểm soát người, phương tiện và hàng hóa qua khu vực cửa khẩu. Các đơn vị đã thay đổi dây chuyền kiểm tra, giám sát nhằm kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Cụ thể, tại luồng xuất khẩu, xuất cảnh, trình tự kiểm tra là: Kiểm dịch - Hải quan - Biên phòng nhưng tại luồng nhập cảnh, nhập khẩu, quy trình thay đổi gồm: Kiểm dịch - Biên phòng - Hải quan. Mục đích việc thay đổi quy trình kiểm tra trên là nhằm đảm bảo công tác kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu. Trong 7 tháng áp dụng quy trình kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, các đơn vị phối hợp đã đưa gần 700 người nhập cảnh vào Việt Nam vào Khu cách ly y tế theo quy định.
Bác sĩ Trần Xuân Dũng, Trưởng Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, tại Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, tất cả các phương tiện, hàng hóa và con người khi qua cửa khẩu đều được đơn vị kiểm dịch kiểm tra một cách nghiêm ngặt. Trong đó, người dân khi nhập cảnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, phun sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, điều tra dịch tễ sau đó đưa đi cách ly y tế theo quy định.
* Áp dụng quy trình thay đổi đầu kéo để vừa lưu thông hàng hóa, vừa chống dịch
Để công tác vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo hàng hóa được lưu thông, các đơn vị phối hợp tại Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư đã áp dụng biện pháp thay đổi đầu kéo container. Nghĩa là khi thùng hàng container được phép xuất cảnh qua khu vực cửa khẩu, tài xế sẽ chở hàng qua biên giới, sau đó để lại thùng container và điều khiển đầu kéo trở về lại. “Với cách làm này, hàng hóa vẫn được lưu thông, trong khi những người điều khiển phương tiện lại quay trở về, nhằm tránh tiếp xúc với những người ở bên kia biên giới, để hạn chế lây lan dịch bệnh”, Thiếu tá Đoàn Trọng Nghĩa cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, với cách thức “thay đổi đầu kéo” đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia tại Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư không có tình trạng ùn ứ hàng. Mỗi ngày, hàng chục container hàng hóa, chủ yếu là nông sản được lưu thông qua biên giới.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư cho biết, ngoài thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu, đơn vị còn quản lý đoạn biên giới dài 18,5km thuộc địa bàn xã Lộc Hòa và Lộc Thạnh (thuộc huyện Lộc Ninh, Bình Phước). Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 và an ninh biên giới, Đồn đã thành lập 8 chốt cố định và một đội tuần tra cơ động kiểm soát tình trạng nhập cảnh trái phép trên dọc tuyến biên giới.
Cùng với đó, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư còn tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân vùng biên giới chấp hành tốt các quy định, không vi phạm quy chế biên giới và công tác phòng, chống dịch bệnh. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Đồn đã phát 9.000 tờ rơi, 12.000 khẩu trang y tế cho người dân vùng biên giới nhằm nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục