Cửa ngõ chính của tỉnh Lâm Đồng cứ mưa lớn là biến thành sông

18:00' - 22/10/2021
BNEWS Những năm qua, tại vị trí km77 đến km77+200 thường xuyên bị ngập khi có mưa kéo dài. Mỗi lần bị ngập, nước đều chảy xiết tràn mặt đường làm ngập sâu từ 0,6- 0,8 m với chiều dài bị ngập khoảng 300m.

Chiều 21/10, một trận mưa lớn đã khiến đoạn đường dài 300m trên Quốc lộ 20, đoạn đi qua Tổ dân phố 10, thị trấn Mađaguôi (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) biến thành sông, khiến giao thông bị ách tắc nghiêm trọng.

Cả đoạn đường bị ngập từ 0,5- 0,8m, nước tràn vào nhiều nhà dân ở khu vực này khiến cuộc sống của bà con bị đảo lộn. Đây là tình trạng “bình thường” của cửa ngõ tỉnh Lâm Đồng tới Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam từ nhiều năm qua mỗi khi mưa xuống.
Đường bị ngập sâu khiến các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 20 bị ách tắc cả hai chiều gần 2 giờ đồng hồ. Nhiều xe máy của người dân bị chết máy, bị đổ. Trong khi đó, các xe tải do cao hơn mức nước ngập nên vẫn lưu thông, tạo thành những làn sóng nước bùn đỏ, tràn vào nhà dân. Không chỉ vậy, các đường nhánh nối với Quốc lộ 20 tại khu vực này bị ngập sâu, nước tràn vào nhiều nhà dân làm hư hỏng tài sản, rau màu.
Thông thường khoảng 2 giờ sau khi mưa ngớt, nước bắt đầu rút, giao thông trên đoạn đường này trở lại bình thường. Tuy nhiên, đường bị ngập sâu và kéo dài khiến bùn đất, kèm theo rác thải bị ứ đọng giữa lòng đường và sân nhà dân.

Cụ Nguyễn Ký, 78 tuổi, ở Tổ dân phố 10  thị trấn Mađaguôi than thở, đường quốc lộ mà mưa xuống 20 phút đã thành sông. Từ đầu mùa mưa đến nay đã gần 30 lần như vậy. Riêng trong 4 ngày qua, ngày nào đường cũng ngập, có ngày ngập đến 3 lần. Cứ mỗi lần đường bị ngập là giao thông ách tắc, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Đường ngập đã đành, còn làm cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn nghiêm trọng”.
Bà Lê Thị Tâm có nhà trên đoạn đường này rất bức xúc, tình trạng ngập đã xảy ra từ năm 2019 và kéo dài đến nay. Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền huyện Đạ Huoai và tỉnh nhưng chưa được giải quyết nên đến nay vẫn vậy cứ mưa là ngập.
Đại diện lãnh đạo UBND huyện Đạ Huoai cho biết, địa phương đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất Trung ương nhanh chóng khắc phục. Đến ngày 26/8/2020, Cục Quản lý đường bộ IV có văn bản số 2387/CQLĐBIV-QLBTĐB về việc khắc phục tồn tại trong công tác quản lý bảo trì và xử lý kiến nghị về đảm bảo an toàn giao thông tuyến Quốc lộ 20 trên địa bàn huyện Đạ Huoai.

Tuy nhiên đến nay tình trạng ngập tại khu vực này vẫn chưa được giải quyết. Ngày 14/9/2021, UBND huyện tiếp tục đã có văn bản số 1379/UBND-KT, trình bày về tình trạng mặt đường Quốc lộ 20 từ km77 đến km77+ 200, khu vực Ngân hàng Agribank huyện thường xuyên bị ngập khi trời mưa vừa đến mưa to. Nguyên nhân được cho là do dòng cống qua Quốc lộ 20 có tiết diện nhỏ, đặt sâu và dòng chảy gấp khúc, dẫn đến nước không thoát kịp, tràn lên mặt đường.

Ngày 17/9/2021, Ban An toàn giao thông tỉnh đã có văn bản số 168/BATGT gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc đề nghị chỉ đạo thực hiện biện pháp xử lý thoát nước, bảo đảm an toàn giao thông đoạn đường thường xuyên bị ngập trên Quốc lộ 20 chạy qua khu vực trên. Văn bản của Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng nêu rõ Quốc lộ 20 là tuyến đường bộ “huyết mạch”, quan trọng đảm bảo hoạt động giao thông đối ngoại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Những năm qua, tại vị trí km77 đến km77+200 thường xuyên bị ngập khi có mưa kéo dài. Mỗi lần bị ngập, nước đều chảy xiết tràn mặt đường làm ngập sâu từ 0,6- 0,8 m với chiều dài bị ngập khoảng 300m. Đường bị ngập khiến giao thông bị tê liệt gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại vị trí nói trên, Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Cục Quản lý Đường bộ IV và đơn vị được bàn giao tiếp nhận quản lý, bảo trì Dự án sửa chữa, nâng cấp, mở rộng  Quốc lộ 20 theo hình thức hợp đồng BOT kịp thời xử lý, khắc phục các nội dung địa phương đã kiến nghị.
Để đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão năm 2021, Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước mắt, cần cho nạo vét, khơi thông bùn đất trong lòng cống để thoát nước chống ngập; về lâu dài, cần sớm có phương án thay thế cống thoát nước tại vị trí km77+200 trên Quốc lộ 20 cho phù hợp./.

>>Lâm Đồng: Phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục