Cuba bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19

13:46' - 19/08/2020
BNEWS Cơ quan Đăng ký Thử nghiệm Lâm sàng của Cuba cho biết đảo quốc Caribe này sẽ bắt đầu giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-Cov-2 gây dịch COVID-19 vào ngày 24/8.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Cơ quan Đăng ký Thử nghiệm Lâm sàng của Cuba cho biết đảo quốc Caribe này sẽ bắt đầu giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-Cov-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào ngày 24/8 tới. Kết quả dự kiến được công bố vào tháng 2/2021.

Nguồn tin trên cho hay vaccine ngừa COVID-19 do Viện Vaccine Finlay của Cuba bào chế sẽ mang tên SOBERANA 01 (Chủ quyền 01) và sẽ được áp dụng với 2 liều tiêm bắp. Vaccine này được phát triển với mục đích “đánh giá tính an toàn, khả năng sinh phản ứng và khả năng sinh miễn dịch”.

Dự kiến, sẽ có 676 người trong độ tuổi từ 19 đến 80 tham gia vào quá trình thử nghiệm lâm sàng được chia thành hai giai đoạn dưới sự kiểm soát của Viện Vaccine Finlay.

Cơ quan đăng ký thử nghiệm lâm sàng nhà nước Cuba cũng ấn định thời điểm kết thúc nghiên cứu vaccine vào ngày 11/1/2021 và công bố kết quả vào ngày 15/2/2021.

Thử nghiệm lâm sàng vaccine SOBERANA 01 sẽ kéo dài gần 5 tháng với mục tiêu chung là "đánh giá tính an toàn, khả năng phản ứng và sinh miễn dịch" của loại vaccine ngừa COVID-19 do Cuba sản xuất.

Việc công bố thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 đươc đưa ra trong thời điểm dịch COVID-19 đang tái bùng phát trở lại tại Cuba một tháng sau khi quốc gia này gần như đã kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh.

Trong 2 tuần qua, Cuba đã liên tiếp ghi nhận các ca dương tính với SARS-Cov-2 ở mức hai con số, với tổng số ca nhiễm tính tới thời điểm hiện tại là 3.408 người và 88 ca tử vong, tỷ lệ thấp so với mức trung bình của các nước trong khu vực.

Với ngành công nghệ sinh học và dược phẩm vượt trội, Cuba đã phát triển thành công nhiều loại vaccine ngừa các bệnh như viêm màng não, ung thư phổi (trong giai đoạn tiếp nhận điều trị). Đảo quốc Caribe này cũng tự sản xuất được 80% vaccine trong chương trình tiêm chủng quốc gia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục