BNEWS Theo báo cáo của Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba, ước tính các doanh nghiệp mới này sẽ tạo ra thêm 86.448 việc làm trong nền kinh tế.
Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba thông báo vừa cấp phép hoạt động cho 106 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đưa tổng số doanh nghiệp loại này được phê duyệt kể từ tháng 9/2021 đến nay lên 5.061 đơn vị, trong số này có 4.952 doanh nghiệp thuộc sở hữu tư nhân, 51 thuộc quản lý nhà nước và 58 là hợp tác xã phi nông nghiệp.
Hơn một nửa trong số các công ty nói trên được chuyển đổi từ những doanh nghiệp đã tồn tại trước đó, trong khi khoảng 47% là các dự án khởi nghiệp. Bên cạnh đó, 131 doanh nghiệp được thành lập từ các dự án phát triển địa phương và 12 doanh nghiệp thuộc Khu Khoa học và Công nghệ của La Habana.
Theo báo cáo của Bộ, ước tính các doanh nghiệp mới này sẽ tạo ra thêm 86.448 việc làm trong nền kinh tế. Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa là thành phần kinh tế mới được Nhà nước Cuba cho phép triển khai, nhằm đưa vào thực tiễn Hiến pháp 2019, trong đó có hình thức sở hữu tư nhân và đây là nhóm doanh nghiệp tư nhân trong nước duy nhất được phép hoạt động tại Cuba.Cuba lần đầu tiên cấp phép cho các doanh nghiệp loại này vào tháng 9/2021 trong bối cảnh tăng tốc cải cách để hiện đại hóa và mở rộng các thành phần kinh tế. Chính phủ Cuba đã quyết định mở cửa phần lớn nền kinh tế cho tư nhân, ngoại trừ những lĩnh vực chiến lược của nhà nước như y tế, viễn thông, năng lượng, quốc phòng hoặc báo chí. Một năm sau khi thông qua những quy định liên quan đến các thành phần mới này trong nền kinh tế Cuba, các chuyên gia xác định thách thức chính là đảm bảo sự gắn kết giữa khu vực tư nhân và doanh nghiệp quốc doanh, để lợi ích của các thành phần kinh tế này gắn liền với nhu cầu xã hội của đất nước./.>>>Lần đầu tiên Cuba thâm hụt hơn 50% công suất phát điện
Tin liên quan
Đồng peso của Cuba ở mức thấp nhất so với đồng USD kể từ những năm 1990
Theo tạp chí độc lập El Toque, đồng peso của Cuba giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1990 so với đồng USD.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtThuế tỉnh Nghệ An đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai chính sách mới
Đại diện cơ quan thuế đã giới thiệu những nội dung trọng tâm của Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Luật Thuế Thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 cùng các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành.
-
DN cần biếtVietOffice 2026 quy tụ 130 doanh nghiệp, giới thiệu giải pháp văn phòng thông minh
Từ 30/7 - 1/8, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế về Giải pháp Văn phòng thông minh, Thiết bị, Máy và Văn phòng phẩm (VietOffice 2026).
-
DN cần biếtHỗ trợ doanh nghiệp đổi mới mô hình sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh "xanh"
Kinh tế tuần hoàn và EPR yêu cầu nhà sản xuất chịu trách nhiệm tài chính hoặc tổ chức thu gom, tái chế, xử lý đối với sản phẩm khi trở thành rác thải.
-
DN cần biếtTriển lãm Hàng không Farnborough: Boeing nhận được đơn đặt hàng 100 máy bay 737 MAX
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ ngày 20/7 cho biết đã nhận được đơn đặt hàng 100 máy bay 737 MAX từ công ty cho thuê SMBC Aviation Capital.
-
DN cần biếtViệt Nam cần chọn đúng "điểm rơi" để tham gia chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu
Các chuyên gia cho rằng Việt Nam có cơ hội tham gia sâu vào chuỗi giá trị nếu tập trung vào nhân lực, công nghệ chiến lược và những phân khúc có lợi thế.
-
DN cần biếtDự án đầu tiên về hợp tác thẩm định sáng chế trong khối ASEAN+
Chương trình hợp tác thẩm định sáng chế ASEAN (ASPEC) là dự án hợp tác về thẩm định sáng chế đầu tiên trong khu vực ASEAN.
-
DN cần biếtEU chính thức cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho
Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm các doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo và giày dép tồn kho từ ngày 19/7, trong nỗ lực giảm rác thải và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.
-
DN cần biếtFacebook và Instagram gặp sự cố gián đoạn tại một số khu vực
Theo dữ liệu từ nền tảng theo dõi sự cố Downdetector, người dùng ứng dụng Facebook và Instagram của tập đoàn Meta ngày 19/7 đã phản ánh tình trạng gián đoạn truy cập tại một số khu vực.
-
DN cần biếtGia Lai chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Đak Đoa
UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 3017/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đak Đoa, với tổng vốn đầu tư hơn 2.113 tỷ đồng.











