Cuba cấp phép hoạt động cho hơn 5.000 doanh nghiệp tư nhân
Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba thông báo vừa cấp phép hoạt động cho 106 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đưa tổng số doanh nghiệp loại này được phê duyệt kể từ tháng 9/2021 đến nay lên 5.061 đơn vị, trong số này có 4.952 doanh nghiệp thuộc sở hữu tư nhân, 51 thuộc quản lý nhà nước và 58 là hợp tác xã phi nông nghiệp.
Hơn một nửa trong số các công ty nói trên được chuyển đổi từ những doanh nghiệp đã tồn tại trước đó, trong khi khoảng 47% là các dự án khởi nghiệp. Bên cạnh đó, 131 doanh nghiệp được thành lập từ các dự án phát triển địa phương và 12 doanh nghiệp thuộc Khu Khoa học và Công nghệ của La Habana.
Theo báo cáo của Bộ, ước tính các doanh nghiệp mới này sẽ tạo ra thêm 86.448 việc làm trong nền kinh tế. Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa là thành phần kinh tế mới được Nhà nước Cuba cho phép triển khai, nhằm đưa vào thực tiễn Hiến pháp 2019, trong đó có hình thức sở hữu tư nhân và đây là nhóm doanh nghiệp tư nhân trong nước duy nhất được phép hoạt động tại Cuba.Cuba lần đầu tiên cấp phép cho các doanh nghiệp loại này vào tháng 9/2021 trong bối cảnh tăng tốc cải cách để hiện đại hóa và mở rộng các thành phần kinh tế. Chính phủ Cuba đã quyết định mở cửa phần lớn nền kinh tế cho tư nhân, ngoại trừ những lĩnh vực chiến lược của nhà nước như y tế, viễn thông, năng lượng, quốc phòng hoặc báo chí. Một năm sau khi thông qua những quy định liên quan đến các thành phần mới này trong nền kinh tế Cuba, các chuyên gia xác định thách thức chính là đảm bảo sự gắn kết giữa khu vực tư nhân và doanh nghiệp quốc doanh, để lợi ích của các thành phần kinh tế này gắn liền với nhu cầu xã hội của đất nước./.>>>Lần đầu tiên Cuba thâm hụt hơn 50% công suất phát điện
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đồng peso của Cuba ở mức thấp nhất so với đồng USD kể từ những năm 1990]() Ngân hàng Ngân hàngĐồng peso của Cuba ở mức thấp nhất so với đồng USD kể từ những năm 199010:53' - 05/09/2022 Theo tạp chí độc lập El Toque, đồng peso của Cuba giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1990 so với đồng USD. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Cuba thúc đẩy đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ]() Hàng hoá Hàng hoáCuba thúc đẩy đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ07:57' - 04/09/2022 Cuba đã bắt đầu quá trình kích hoạt lại nền kinh tế, vốn suy giảm mạnh trong 18 tháng trở lại đây do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Lô hàng dầu Nga tới Colombia chuyển hướng sang Cuba]() Hàng hoá Hàng hoáLô hàng dầu Nga tới Colombia chuyển hướng sang Cuba09:48' - 03/09/2022 Một tàu chở 300.000 thùng dầu diesel từ một cảng của Nga tới Colombia đã chuyển hướng đến Cuba vào ngày 2/9. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![HỘI CHỢ MÙA THU 2025: Điểm hẹn giao thương, khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt]() DN cần biết DN cần biếtHỘI CHỢ MÙA THU 2025: Điểm hẹn giao thương, khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt16:05' - 31/10/2025 Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 trở thành điểm hẹn giao thương quy mô lớn, nơi doanh nghiệp tìm thấy cơ hội mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm và khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Hải Phòng giám sát giao dịch qua nền tảng số]() DN cần biết DN cần biếtHải Phòng giám sát giao dịch qua nền tảng số15:57' - 31/10/2025 Đối với thương mại điện tử, Ban Chỉ đạo tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng yêu cầu quản lý thông tin người nộp thuế, giám sát giao dịch qua nền tảng số. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Quảng Ninh xây dựng thương hiệu OCOP vươn xa]() DN cần biết DN cần biếtQuảng Ninh xây dựng thương hiệu OCOP vươn xa11:06' - 31/10/2025 Quảng Ninh tập trung phát triển các sản phẩm mới gắn với giá trị bản địa, đồng thời nâng tầm thương hiệu OCOP của đại phương vươn xa trên thị trường quốc gia và quốc tế. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Kết nối thương hiệu, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp số]() DN cần biết DN cần biếtKết nối thương hiệu, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp số17:12' - 30/10/2025 Bước tiến quan trọng trong việc định hình hệ sinh thái khởi nghiệp số tại Việt Nam – nơi doanh nghiệp, thanh niên và nền tảng cùng phát triển bền vững. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tây Ninh đầu tư gần 300 tỷ đồng xây dựng cửa khẩu chính Phước Tân]() DN cần biết DN cần biếtTây Ninh đầu tư gần 300 tỷ đồng xây dựng cửa khẩu chính Phước Tân15:28' - 30/10/2025 Dự án Xây dựng cửa khẩu chính Phước Tân vừa được phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 287 tỷ đồng, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và kiểm soát tại khu vực biên giới. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Khai mạc Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam]() DN cần biết DN cần biếtKhai mạc Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam13:14' - 30/10/2025 Triển lãm IEAE thu hút hơn 260 đơn vị tham gia với quy mô hơn 350 gian hàng, dự kiến thu hút hơn 15.000 lượt khách tham quan từ doanh nghiệp, nhà mua hàng, nhà phân phối đến người tiêu dùng. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Doanh nghiệp Thái Lan mong muốn hợp tác đầu tư tại Cần Thơ]() DN cần biết DN cần biếtDoanh nghiệp Thái Lan mong muốn hợp tác đầu tư tại Cần Thơ09:29' - 30/10/2025 Vừa qua, Đoàn công tác do bà Urawadee Sriphiromya, Đại sứ Thái Lan dẫn đầu cùng doanh nghiệp Thái Lan đến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ tìm hiểu cơ hội mở rộng đầu tư vào địa bàn. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Cơ hội thúc đẩy kinh tế tư nhân thâm nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu]() DN cần biết DN cần biếtCơ hội thúc đẩy kinh tế tư nhân thâm nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu15:56' - 29/10/2025 Chương trình "Go Global" được kỳ vọng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam có đầy đủ hành trang, năng lực và công cụ hỗ trợ để tự tin bước ra thị trường toàn cầu. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Bao bì và thương hiệu nâng tầm hàng Việt xuất khẩu]() DN cần biết DN cần biếtBao bì và thương hiệu nâng tầm hàng Việt xuất khẩu12:36' - 29/10/2025 Hội thảo Bao bì và Thương hiệu Xuất khẩu 2025 – Từ xu hướng đến thực hiện là hoạt động trong chuỗi sự kiện Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025. 

 Doanh nghiệp Cuba đóng gói dứa xuất khẩu. Ảnh: Getty Images
Doanh nghiệp Cuba đóng gói dứa xuất khẩu. Ảnh: Getty Images 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    