1. >

Cuba qua hồ sơ giải mật của CIA

Facebook Share

BNEWS.VN Theo mạng tin Thư từ Cuba, những tài liệu mới được Washington giải mật tháng trước liên quan vụ ám sát Tổng thống Mỹ J.F. Kennedy đã tiết lộ nhiều kế hoạch của Cục tình báo trung ương Mỹ chống Cuba.

Cuba qua hồ sơ giải mật của CIA

Các tờ báo đưa tin về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy được trưng bày tại Viện bảo tàng truyền thông Newseum. Ảnh: AFP/TTXVN

Những lời tố cáo trước đây của cố Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro về cuộc chiến tranh sinh học chống lại đảo quốc Caribe này giờ đây đã được khẳng định khi một số kế hoạch của giới tình báo Mỹ được phơi bầy. Những tài liệu này cũng hé lộ chiến thuật thực hiện một số cuộc đánh bom và ám sát bên trong lãnh thổ nước Mỹ để đổ tội cho La Habana.

Một trong số các văn bản này, vẫn chưa được giải mật hoàn toàn do sự phản đối của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), mô tả việc cơ quan tình báo trung ương đã lập kế hoạch phá hoại ngành nông nghiệp Cuba “qua việc đưa vào những tác nhân sinh học có dáng vẻ nguồn gốc tự nhiên”.

Tháng 5/1971, Cuba phát hiện các trường hợp đầu tiên của dịch tả lợn châu Phi, căn bệnh mà tới thời điểm đó chưa từng hiện hữu tại “hòn đảo tự do”. La Habana khi đó đã phải tiêu hủy trên toàn quốc gần 400.000 con lợn, loại thịt được người Cuba tiêu thụ nhiều nhất.

Tháng 1/1977, tờ The Washington Post đã đăng tải lời thú nhận của một điệp viên CIA rằng ông ta đã tham gia trong chiến dịch truyền dịch tả lợn châu Phi vào Cuba, và những tài liệu vừa được giải mật tháng 10 vừa qua đã chứng tỏ tính xác thực của luận điểm này.

Cuộc chiến tranh sinh học mà Mỹ gây ra cho Cuba còn tác động trực tiếp tới con người. Năm 1983, dịch bệnh sốt xuất huyết type 2 bất ngờ bùng phát tại Cuba (trước đó Cuba chỉ có sốt xuất huyết type 1 và có hệ thống phòng ngừa khá hiệu quả dịch bệnh này) khiến 154 người thiệt mạng, trong đó có tới 110 trẻ em.

Đây là chiến dịch do một nhóm chống đối chính phủ cách mạng Cuba tiến hành, nhóm này có trụ sở tại Mỹ và được Washington bảo vệ. Sự việc cũng đã được khẳng định một lần qua lời khai của nhân vật diều hâu gốc Cuba Eduardo Arocena tại Tòa án liên bang New York năm 1984. 

Các văn bản mới công bố lần này chứng minh những âm mưu tự đe dọa từng là một phần trong chiến lược của Mỹ chống Cuba. CIA thậm chí từng gợi ý tiến hành ngay bên trong lãnh thổ Mỹ những hành động sát hại chính các nhân vật gốc Cuba chống Castro – luôn được coi là đồng minh hoặc tay chân của Washington. 

Người ta biết rằng CIA từng thực hiện một số lượng lớn các âm mưu ám sát nhắm vào Lãnh tụ Fidel Castro, nhưng những tài liệu mới giải mật tiết lộ rằng vào năm 1964, cơ quan hùng mạnh này thậm chí còn “ra giá” đối với sinh mạng của nhà lãnh đạo uy tín này cũng như cho cả tính mạng của Raúl Castro và Che Guevara, những biểu tượng cách mạng khác của Cuba. 

Các văn bản này được giải mật trong một thời điểm rất thú vị, khi mà Washington cáo buộc La Habana phải chịu trách nhiệm về các vụ “tấn công sóng âm” thần bí nhằm vào các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Cuba. Chắc chắn không phải ngẫu nhiên rằng những người bị ảnh hưởng đầu tiên của các vụ tấn công giả định này chính là những nhân viên của CIA hoạt động ngầm tại Cuba dưới vỏ bọc ngoại giao./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội có 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng. Đây là các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng từ năm 2015-2016 nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

ncif