Cuba sẵn sàng hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam
Chiều tối 16/6, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba Jose Angel Portal Miranda, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA) về cung ứng vaccine phòng COVID-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.
Cùng dự buổi làm việc có Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen. Phía Cuba cho biết, vaccine phòng COVID-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi.Các kết quả thử nghiệm giai đoạn này cho thấy, vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên vaccine này chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào.
Bộ trưởng Jose Angel Portal Miranda cho biết, Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn, các bước và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm; đồng thời thường xuyên làm việc với các đơn vị sản xuất vaccine để thúc đẩy tiến độ sản xuất, nhưng phải đảm bảo mọi công đoạn sản xuất tuân thủ đúng quy trình. Về năng lực sản xuất vaccine Abdala, Cuba cho biết có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước. Phía Cuba bày tỏ sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Nếu Việt Nam có nhu cầu về vaccine lớn hơn số vaccine hiện Cuba đang sản xuất, thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam. Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời chúc mừng Cuba đã đạt được những thành tựu trong bào chế vaccine phòng COVID-19 để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch của Cuba, đồng thời góp phần cùng thế giới ngăn chặn COVID-19. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn thiện chí của Cuba trong hợp tác với Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam hoàn toàn ủng hộ hợp tác này và giao cho Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Abdala. “Về khả năng mua vaccine, trên cơ sở trao đổi và khả năng và nhu cầu, Bộ Y tế sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để quyết định số lượng cần mua”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết. Đồng thời thông tin về 2 ứng viên vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 3, trong đó vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3 có sự tương đồng về công nghệ với vaccine Abdala. Phía Cuba bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để thành công trong việc hợp tác này. *Kết quả bước đầu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil, có độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt. Vaccine sẽ được tiêm 3 mũi, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 14 ngày; có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C./.>>Mua vaccine AstraZeneca AZD1222 được lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vaccine Pfizer chỉ được cung cấp thông qua thoả thuận song phương với các Chính phủ
17:00' - 16/06/2021
Tại Việt Nam, Hãng Dược Pfizer đã ghi nhận sự việc các cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer.
-
Đời sống
Khuyến cáo về liều tiêm vaccine AstraZeneca
12:35' - 16/06/2021
Vaccine AstraZeneca được khuyến cáo tiêm bắp 2 liều và 2 liều tiêm cách nhau từ 8-12 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
EU cho phép xuất khẩu một phần lớn vaccine COVID-19
09:18' - 16/06/2021
Tại hội nghị thượng đỉnh song phương ngày 15/6, các nhà lãnh đạo châu Âu một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của EU trong việc cho phép xuất khẩu một phần lớn sản phẩm vaccine COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Trợ lý ảo cán bộ công chức- Giải pháp tra cứu thẩm quyền tức thì cho chính quyền 2 cấp
19:35' - 30/06/2025
Trợ lý ảo cán bộ công chức hỗ trợ giải đáp thắc mắc về phân quyền, phân cấp và phân định thẩm quyền giữa Chính phủ và chính quyền 2 cấp.
-
Công nghệ
Chiết xuất vàng bền vững từ rác thải điện tử
18:02' - 30/06/2025
Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Flinders (Australia) vừa công bố phương pháp mới chiết xuất vàng từ quặng và rác thải điện tử mà không cần đến những hóa chất độc hại như xyanua hay thủy ngân.
-
Công nghệ
Phụ nữ dân tộc thiểu số thích ứng với công nghệ số
13:30' - 30/06/2025
Việc người dân tộc thiểu số tiếp cận với điện thoại thông minh, Internet và mạng xã hội không chỉ là một thay đổi công nghệ đơn thuần, mà là sự khởi đầu cho nhiều chuyển biến xã hội sâu sắc.
-
Công nghệ
Vĩnh Long nâng cao kỹ năng về ứng dụng AI và công vụ số cho cán bộ, công chức
08:00' - 30/06/2025
Ngày 28/6, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn Bình dân học vụ số với chủ đề “Ứng dụng AI dành cho cán bộ, công chức và viên chức tỉnh Vĩnh Long” năm 2025.
-
Công nghệ
CT Group ra mắt bản thiết kế chip IoT của kỹ sư Việt
20:41' - 29/06/2025
Chiều 29/6 tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn CT Group tổ chức ra mắt thiết kế chip IoT của người Việt, do các kỹ sư của Tập đoàn thiết kế toàn diện với công nghệ thiết kế chip bán dẫn CMOS và III/V Semi.
-
Công nghệ
Ngành hàng không rơi vào tầm ngắm của nhóm tin tặc nguy hiểm
16:23' - 29/06/2025
Hai “gã khổng lồ” công nghệ Google và Palo Alto Networks đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc nhóm tin tặc có tên Scattered Spider đang chuyển hướng quan tâm sang ngành hàng không.
-
Công nghệ
Long An phấn đấu cơ bản hoàn thành chuyển đối số toàn diện vào năm 2030
14:00' - 29/06/2025
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An Nguyễn Minh Hải cho biết, hiện nay tỉnh là một địa phương thực hiện tốt công tác xây dựng chính quyền số.
-
Công nghệ
Nga thử nghiệm phần mềm nhập cảnh dành cho người nước ngoài
08:00' - 29/06/2025
Để nộp đơn xin nhập cảnh miễn thị thực vào Liên bang Nga, cần đăng ký trên ruID, yêu cầu phải có địa chỉ thư điện tử - email (không cần số điện thoại Nga), chậm nhất là 72 giờ trước khi nhập cảnh.
-
Công nghệ
Google và "cuộc cách mạng" AI trên di động
14:52' - 28/06/2025
Với tên gọi AI Edge Gallery, ứng dụng này cho phép người dùng tải xuống và vận hành các mô hình AI từ nền tảng Hugging Face ngay trên thiết bị của mình.