Cuba tiếp tục phản đối chính sách nhập cư của Mỹ
Ngày 15/7, quan chức Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) khẳng định bất chấp những cam kết giữa hai chính phủ, Mỹ vẫn tiếp tục chính sách nhập cư vi phạm các thỏa thuận song phương về di trú, phá hoại các nỗ lực đảm bảo hoạt động di cư hợp pháp, an toàn và trật tự.
Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn tuyên bố của bà Josefina Vidal, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ của Minrex, cho biết tại vòng đối thoại về vấn đề nhập cư vừa diễn ra, La Habana đã nhấn mạnh hai nước không thể có quan hệ bình thường chừng nào Washington tiếp tục duy trì các chính sách như chính sách “chân ướt, chân ráo”, Luật Cuba điều chỉnh và "Chương trình lôi kéo chuyên gia y tế Cuba".
Bà Vidal, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán về phía Cuba, tố cáo những chính sách trên không chỉ giới hạn trong các vấn đề song phương mà còn ảnh hưởng tới nhiều nước thứ ba.
Đơn cử là chương trình lôi kéo chuyên gia y tế Cuba, cho phép bất kỳ chuyên gia y tế Cuba có trình độ đại học trở lên và đang công tác tại một nước thứ ba theo các chương trình hợp tác y tế sẽ được Đại sứ quán Mỹ tại nước đó tự động cấp thị thực cư trú dài hạn tại Mỹ.
Chính sách này gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống y tế tại quốc gia mà Cuba hợp tác, đồng thời đi ngược lại với tinh thần quan hệ La Habana - Washington từ tháng 12/2014.
Tương tự là các chính sách “chân ướt, chân ráo” và Luật Cuba điều chỉnh, khi cho phép mọi công dân Cuba có quyền nhập cư và cư trú dài hạn tại Mỹ một khi đặt chân lên lãnh thổ đất liền của nước này, bất chấp hình thức và phương tiện di cư, và chỉ bị trả về trong trường hợp bị phát hiện vượt biên trên biển và chưa cập bờ.
Bà Vidal nhấn mạnh chính sách đặc cách duy nhất dành cho công dân Cuba này đã kích động các làn sóng di cư bất hợp pháp, gây ra các tệ nạn buôn người, bạo lực và thậm chí là án mạng, ảnh hưởng tiêu cực không chỉ tới Cuba mà còn nhiều nước Trung Mỹ khác.
Trước đó một ngày, Mỹ và Cuba đã nối lại cuộc đối thoại về vấn đề nhập cư tại thủ đô La Habana.
Theo kế hoạch, hai nước sẽ tiến hành vòng đối thoại nhập cư tiếp theo tại Washington trước cuối năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Mỹ đối thoại về các biện pháp sửa đổi một số khía cạnh trong lệnh cấm vận kinh tế
10:41' - 14/07/2016
Trong cuộc đối thoại này, Cuba và Mỹ đã cùng đề cập đến các quy định hiện hành của Cuba trong các lĩnh vực thương mại và tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ tăng cường trừng phạt Cuba
16:53' - 13/07/2016
Đi ngược với việc cải thiện quan hệ Mỹ-Cuba thời gian gần đây, Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2016-2017 gồm một số điều khoản mới có nội dung tăng cường trừng phạt Cuba.
-
Kinh tế & Xã hội
Du khách Mỹ tới Cuba tăng gần gấp đôi
06:42' - 11/07/2016
Nhà chức trách Cuba cho biết số khách du lịch người Mỹ tới nước này trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm Mỹ-Nga tích cực hiệu quả
08:43'
Ngày 16/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm mà cả hai bên đều đánh giá là "tích cực và hiệu quả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 10 bác bỏ dự luật ngân sách
07:43'
Ngày 16/10, Thượng viện Mỹ đã một lần nữa thất bại trong nỗ lực mở cửa lại chính phủ sau cuộc bỏ phiếu lần thứ 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng lớn tại tỉnh Cam Túc
05:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, một mỏ vàng quy mô lớn vừa được phát hiện tại thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc), với trữ lượng vàng mới được xác định hơn 40 tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp thông qua luật cho phép làm việc 13 giờ/ngày
21:09' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật cho phép người lao động có thể làm việc 13 giờ/ngày, bất chấp phản đối quyết liệt từ các nghiệp đoàn và các đảng đối lập.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên
20:37' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện sau khi tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, động thái giúp ông nhận được ủng hộ từ đảng Xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46' - 16/10/2025
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17' - 16/10/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58' - 16/10/2025
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58' - 16/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.