Cuba và Mỹ thống nhất khôi phục đường bay trực tiếp

09:15' - 14/02/2016
BNEWS Chính phủ Cuba xác nhận đã đạt được thỏa thuận song phương với phía Mỹ về việc mở lại đường bay trực tiếp giữa hai nước và tần suất của các chuyến bay phụ thuộc vào nhu cầu đi lại của hai bên.
Mỹ và Cuba đã đạt được thỏa thuận khôi phục đường bay trực tiếp. Ảnh: TTXVN

Ngày 13/2, phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết thỏa thuận chính thức dự kiến sẽ được hai bên ký kết vào ngày 16/2 tới tại thủ đô La Habana.

Trước đó, kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại đến quốc đảo Caribe đã được Washington thông báo đúng dịp kỷ niệm một năm Mỹ và Cuba quyết định bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thế kỷ đối địch.

Với việc ký thỏa thuận khôi phục đường bay trực tiếp trên, Cuba hy vọng lượng du khách Mỹ tới Cuba sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Cho tới nay đã có 5 hãng hàng không Mỹ quan tâm tới thị trường Cuba, gồm American Airlines, United, Jet-Blue, Southwest và Delta. Hiện các hãng hàng không Mỹ thực hiện khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần tới Cuba theo dạng đặt hàng.

Tuy nhiên, đây không phải là các chuyến bay thương mại, tức là vé không được bán trực tiếp cho khách hàng.Chỉ những người thuộc diện 12 hạng công dân Mỹ được phép thăm Cuba (theo quy định của Mỹ) mới được đăng ký sử dụng dịch vụ này. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa thông báo rõ khi nào các chuyến bay sẽ chính thức được nối lại.

Đây được xem là thỏa thuận thương mại lớn nhất giữa Mỹ - Cuba kể từ khi tiến trình bình thường hóa quan hệ được khởi động một năm trước.

Mỹ đã mở lại Đại sứ quán tại La Habana hồi tháng 8/2015. Hai bên đang tiếp tục đàm phán nhằm tiến tới việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại chống Cuba./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục