1. >

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị dừng thu phí ô tô vào sân bay

Facebook Share

BNEWS.VN Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tạm dừng việc thu tiền sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị dừng thu phí ô tô vào sân bay
Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, giá dịch vụ chuyên ngành hàng không hiện đang được quản lý theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam và các văn bản hướng dẫn có liên quan nhưng do hiện tại, giá loại hình dịch vụ này đối với ô tô, đưa, đón trả khách tại các cảng hàng không không được quy định trong danh mục giá nên đơn vị đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tạm dừng thu phí ô tô vào sân bay.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị dừng thu phí ô tô vào sân bay. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện hầu hết các cảng hàng không trong khu vực và trên thế giới đều không thu tiền sử dụng sân đường như Singapore, Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản...

Tuy nhiên, vẫn có một số Cảng hàng không thực hiện thu đối với việc sử dụng sân đường dẫn vào nhà ga hàng không như Edmonton (Canada); Edinburgh, Glasgow (Scotland); London Stansted, East Midland (Anh); Cardiff (Xứ Wales).

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã thực hiện thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, thoái vốn và tái cơ cấu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và có kết luận đơn vị này thu không đúng quy định đối với một số giá dịch vụ phi hàng không.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì hiện nay có tới 21/22 cảng do Tổng công ty Hàng không Việt Nam quản lý đang thu tiền dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với các xe ô tô đưa, đón trả khách với mức giá vé lượt từ 7.000 - 30.000 đồng và vé tháng từ 600.000 - 1.650.000 đồng (những trường hợp ô tô này không sử dụng dịch vụ giữ xe, chỉ tạm dừng dưới 3 - 5 phút để đón, trả khách).

Với việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không trên, trong thời gian từ ngày 1/10/2012 đến ngày 31/12/2015, các Cảng hàng không do Tổng công ty Hàng không Việt Nam quản lý đã thu về 551 tỷ đồng. Việc thu như vậy là không đúng quy định của pháp luật về đất đai do không phải nộp tiền sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ nhận định, mặc dù nguồn thu trên mang lại lợi ích cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam và cho Nhà nước khi doanh nghiệp này chưa cổ phần hóa nhưng lại vi phạm các quy định pháp luật, gây thiệt hại cho hành khách và hiện chưa có hướng khắc phục triệt để.

Hiện, Bộ Giao thông Vận tải đang phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất phương án xử lý đối với việc thu tiền sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không của Tổng công ty Hàng không Việt Nam và báo cáo Chính phủ trong tháng 3/2018./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ô nhiễm không khí hiện đang là vấn đề khiến nhiều quốc gia châu Á phải đau đầu. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ các nước đã triển khai những biện pháp cấp bách giảm mức độ bụi mịn khẩn cấp, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

ncif