Cung cấp miễn phí thông tin giúp minh bạch thị trường bất động sản

17:12' - 07/04/2017
BNEWS Các thông tin về thị trường nhà ở, bất động sản… được cung cấp miễn phí từ nguồn dữ liệu về bất động sản của cơ quan quản lý Nhà nước.
Cung cấp miễn phí thông tin giúp minh bạch thị trường bất động sản. Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Sau hơn 2 tháng Thông tư 27/2016 TT-BXD của Bộ Xây dựng về việc quy định chi tiết một số điều của Nghị định 117/2015 NĐ-CP của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản có hiệu lực, lượng người sử dụng kênh thông tin này chưa nhiều.

Anh Nguyễn Văn Hướng, nhân viên môi giới bất động sản tại một sàn giao dịch khu vực chuyên “làm” các dự án phía Tây Hà Nội cho hay, bản thân các nhân viên môi giới như anh cũng chưa tiếp cận và sử dụng “phương tiện” này.

Tuy nhiên, theo anh Hướng, quy định này sẽ góp phần công khai và minh bạch các dự án. Khách hàng có thể chủ động tìm kiếm thông tin từ các dự án mà họ quan tâm. Bởi vậy, ngay cả đội ngũ môi giới cũng phải tự tìm hiểu để nâng cao hiểu biết thì mới tư vấn hiệu quả cho khách hàng.

Điều này cũng khác hẳn so với trước đây chỉ thuyết phục khách hàng từ thông tin 1 phía do chủ đầu tư cung cấp, thiếu hẳn sự giám sát, thẩm định của cơ quan chức năng - anh Hướng chia sẻ.

Theo Nghị định 117/2015/NĐ-CP, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản bao gồm cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản quốc gia tập hợp các thông tin, dữ liệu tổng hợp về nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi cả nước từ cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản địa phương, thông tin do các bộ, ngành cung cấp và từ các chương trình điều tra về nhà ở quốc gia.

Khi sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản qua mạng Internet và trang điện tử, các tổ chức, cá nhân sẽ không phải trả phí với các trường hợp khai thác, sử dụng danh mục thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hoặc khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản được công khai, phổ biến rộng rãi.

Tổ chức, cá nhân muốn khai thác, sử dụng các thông tin, dữ liệu còn lại phải được cấp quyền truy cập khai thác, sử dụng qua mạng Internet và trang điện tử. Tài khoản truy cập sẽ được gửi cho cá nhân, tổ chức trong thời hạn tối đa 7 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu hoặc thời điểm tổ chức, cá nhân thanh toán chi phí sử dụng dịch vụ (nếu có).

Các thông tin về thị trường nhà ở, bất động sản… nêu trên được cung cấp miễn phí từ nguồn dữ liệu về bất động sản của cơ quan quản lý Nhà nước. Đối với các nguồn dữ liệu khác, người dân hoặc tổ chức muốn sử dụng vẫn phải trả phí như bình thường, ví dụ như lấy nguồn từ các công ty nghiên cứu thị trường, văn phòng kinh doanh bất động sản…

Quy định cũng nêu rõ, khi truy cập cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản, tổ chức, cá nhân không được làm lộ địa chỉ, mã khóa truy cập đã được cấp; sử dụng thông tin, dữ liệu đúng mục đích và phải thanh toán chi phí dịch vụ cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định (nếu có); chỉ được khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu trong phạm vi được cấp, không xâm nhập trái phép cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản…

Để đảm bảo hệ thống cung cấp thông tin, đáp ứng yêu cầu của người dân và tổ chức, doanh nghiệp, sở xây dựng các tỉnh thành sẽ phải thường xuyên công bố thông tin, số liệu thống kê theo định kỳ về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương; các dự án nhà ở đang đầu tư; thông tin về các sàn giao dịch bất động sản tại địa phương…

Trên website của Bộ Xây dựng cũng sẽ công bố một số thông tin như số lượng giao dịch kinh doanh bất động sản; cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới thị trường nhà ở và bất động sản. Cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản quốc gia do Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm xây dựng, lưu trữ và quản lý./.

>>> Vướng tính pháp lý, căn hộ khách sạn giảm hấp dẫn

>>> Dự án Golden Heart của Vinaconex 2 thanh khoản tốt

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục