1. >

Các thành phố của Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt thị trường địa ốc

Facebook Share

BNEWS.VN Nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản, chính quyền các thành phố Hàng Châu, Hạ Môn và Phúc Châu ở miền Đông Trung Quốc đã siết chặt các quy định mua bán nhà.

Các thành phố của Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt thị trường địa ốc

Các thành phố của Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt thị trường địa ốc. Ảnh: Epoch Times

Chính quyền thành phố Hàng Châu thông báo bắt đầu từ ngày 29/3, những người độc thân, gồm những người đã ly dị, những người có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại địa phương họ sinh sống (gọi là hukou) và sở hữu ít nhất 1 ngôi nhà sẽ không được phép mua các căn hộ mới tại khu đô thị của thành phố.

Bất động sản mà các công ty kinh doanh đã mua sẽ không được chuyển nhượng trong vòng 3 năm đầu tiên kể từ khi quy định này có hiệu lực. Ngoài ra, những người có hukou đăng ký tại những khu vực bị hạn chế mua nhà phải chứng minh rằng họ sống nơi đó trong hơn 2 năm mới được mua nhà.

Số tiền mặt tối thiểu phải trả khi mua nhà thứ hai sẽ tăng lên mức 60%. Những người không có nhà ở Hàng Châu, nhưng có nhà cho thuê sẽ được xếp vào hạng người mua nhà thứ hai.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Hạ Môn cũng thông báo bắt đầu từ ngày 29/3, những người không có hukou ở địa phương họ sinh sống và không thể cung cấp bằng chứng về việc nộp phí an sinh xã hội và thuế thu nhập trong 36 tháng trong vòng 4 năm qua sẽ không được mua bất động sản có diện tích sàn dưới 180 m2.

Trong một động thái tương tự, thành phố Phúc Châu cũng tăng mức tiền mặt tối thiểu phải trả khi mua nhà thứ hai lên 50%.

Từ tháng 3/2017, hàng chục thành phố cấp tỉnh và các thành phố tiếp giáp với thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải đã siết chặt các quy định về mua bán nhà nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Trong hai tháng đầu năm 2017, đầu tư vào thị trường bất động sản của Trung Quốc đã tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên tới hơn 985 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 143 tỷ USD) và doanh số bán nhà đã tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái lên hơn 1.000 tỷ Nhân dân tệ./.

>>> Bắc Kinh tiếp tục siết chặt các quy định về mua nhà

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

"Xử lý đến nơi đến chốn tình trạng tín dụng đen, nhất là vào dịp Tết” là chỉ đạo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra vào tháng 12/2018. Và yêu cầu này một lần nữa được Thủ tướng chỉ đạo sát sao trong Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và định hướng nhiệm vụ 2019 của ngành ngân hàng diễn ra mới đây.

ncif