Cúng Rằm tháng 8 vào ngày giờ nào đẹp nhất?

13:09' - 25/09/2023
BNEWS Như nhiều ngày lễ truyền thống khác của dân tộc Việt Nam, ngày Rằm tháng 8 hay Tết Trung thu mang đậm giá trị văn hóa và tinh thần quan trọng.

>>> Văn khấn cúng rằm tháng 8 thần tài, thần linh

Đây là thời điểm mỗi gia đình Việt có cơ hội bảo tồn và thể hiện nét văn hóa truyền thống mà ông cha đã kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ngày này nhắc nhở chúng ta phải tôn vinh công ơn của tổ tiên, cội nguồn, và thể hiện tình yêu thương đối với gia đình và người thân.

Tết Trung thu cũng là dịp để người lớn thể hiện lòng quan tâm đặc biệt đối với trẻ nhỏ, bằng cách tặng cho họ những món quà như đèn lồng, bánh kẹo, và nhiều đồ chơi khác.

Đây cũng là thời điểm quý báu cho những người con cháu đang ở xa, khi họ có cơ hội quay về và đoàn tụ với gia đình và người thân, cùng nhau chia sẻ niềm vui và khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài những hoạt động giải trí dành cho trẻ em, Tết Trung thu còn có các nghi lễ tôn thờ đặc biệt. Theo truyền thống dân gian, ngày này thường được xác định là "giữa mùa thu," báo hiệu mùa thu hoạch đã kết thúc và thời gian thích hợp để tổ chức lễ cúng rằm và hội vui.

Rằm Trung thu thường rơi vào ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm, tức là ngày 15/8 âm lịch. Truyền thống lưu lại rằng, để cúng lễ vào ngày này, phải hoàn thành trước 18h-19h tối nếu cúng vào chiều ngày 14 hoặc chiều 15 âm lịch, và hoàn thành trước 9h-10h sáng nếu cúng vào sáng ngày 15 âm lịch. Thời điểm tốt nhất để cúng là vào sáng sớm.

Việc cúng rằm tháng 8 mang theo nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Đó là cách để thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đối với tổ tiên, gìn giữ đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Cúng còn tạo cơ hội cho gia đình tụ họp, trò chuyện, và chia sẻ câu chuyện về cuộc sống hằng ngày.

Rằm tháng 8 cũng được gọi là Ngày Tết thiếu nhi, và người lớn thường tỏ lòng quan tâm bằng cách tặng quà cho trẻ em, như đèn lồng, mặt nạ, và đồ chơi. Tổ chức lễ cúng rằm tháng 8 giúp duy trì những giá trị văn hóa truyền thống và giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu và tôn trọng đối với cội nguồn và tổ tiên của họ.

 

Rằm tháng 8 hay Tết Trung Thu 2023 vào ngày nào?

Hằng năm, Tết Trung Thu được tổ chức đúng vào ngày 15/8 âm lịch (tức Rằm tháng 8). Trung Thu 2023 rơi vào thứ Sáu, ngày 29/9 dương lịch.

Trung Thu là dịp lễ đoàn viên để mọi người cùng nhau quây quần, phá cỗ trông trăng. Trung Thu còn được coi là tết thiếu nhi. Đây là dịp để trẻ nhỏ được vui chơi, rước đèn, múa lân... Trong dịp này, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng để cầu mong cả nhà bình an, khỏe mẹnh, gặp nhiều may mắn.

Ngày 15/8 âm lịch năm nay có các khung giờ đẹp như sau:

- Giờ Mão (5 giờ - 7 giờ): giờ Quỷ Cốc Tử cát thời, Quý Đăng Thiên Môn.

- Giờ Thìn (7 giờ - 9 giờ): giờ Hoàng Đạo, Tứ đại cát thời.

- Giờ Tỵ (9 giờ - 11 giờ): giờ Hoàng Đạo, Quý Đăng Thiên Môn, Phúc tinh quý nhân.

- Giờ Mùi (13 giờ - 15 giờ): giờ Hoàng Đạo, Quý Đăng Thiên Môn.

- Giờ Dậu (17 giờ - 19 giờ): giờ Quỷ Cốc Tử cát thời, Thiên Ất Quý nhân Dương quý nhân.

Thông thường, vào ngày Trung Thu, sau khi thực hiện lễ cúng, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau cùng phá cỗ, trông trăng, chia sẻ tâm sự. Do đó, lễ cúng cũng thường được tổ chức vào đúng ngày Rằm - ngày Tết Trung Thu.

Về thời gian cúng, nếu lễ cúng vào buổi sáng 15 âm thì nên cúng trước 9-10 giờ sáng. Nếu làm lễ cúng vào buổi chiều 15 âm thì phải cúng lễ xong trước 6-7 giờ tối.

Tuy nhiên, cũng giống như ngày Rằm khác, gia chủ có thể chọn cúng sớm hơn cho phù hợp với điều kiện, khả năng của gia đình. Tức là gia chủ có thể làm lễ cúng sớm vào ngày 14/8 âm lịch, trước 6-7 giờ tối.

Vị trí cúng Rằm tháng 8 âm cũng không cần cầu kỳ như Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng 7 âm lịch. Gia chủ có thể bày mâm cỗ và làm lễ ngay tại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần linh. Mâm cúng và các lễ vật được đặt dưới bàn thờ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục