Cung ứng điện sẽ gặp khó trong những năm tới
Ngày 9/7, tại Hà Nội, báo cáo tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng của Bộ Công Thương, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, năm 2018, với các dự án nguồn và lưới điện hiện có, tập đoàn đảm bảo cung ứng điện ổn định cho sản xuất và tiêu dùng.
Tuy nhiên, với mức tăng trưởng sử dụng điện lớn, trên 10%/năm như hiện nay thì từ năm 2019 - 2020 trở đi, việc cung ứng điện sẽ gặp nhiều khó khăn. EVN đã báo cáo với Bộ Công Thương và Chính phủ về vấn đề này. Theo ông Thành, trong giai đoạn vừa rồi, nguồn điện đầu tư tăng thêm chưa đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng 10%/năm. Với mức tăng này, nguồn điện tăng thêm cần 4.000 - 5.000 MW nhưng vừa rồi mới thêm công suất được gần 3.000 MW. “Đặc biệt hiện cũng chưa khởi công dự án nguồn điện nào để có thể đưa vào vận hành trong những năm tới. Cho nên nhu cầu điện với tăng trưởng trên 10% thì việc cung ứng từ 2019 trở đi là hết sức khó khăn. Tập đoàn EVN đã cân đối nguồn và báo cáo Bộ Công Thương, và Bộ trưởng cũng đã họp, Tập đoàn đã đưa giải pháp đảm bảo điện trong thời gian tới”, ông Thành nói. Năm 2019-2020, trước mắt, khả năng thay thế các nguồn điện chạy dầu, để đảm bảo tài chính của Tập đoàn là khó khăn, nhu cầu điện dầu 3-4 tỷ kWh/năm. Đây là áp lực đối với tài chính của Tập đoàn nhưng cũng không còn nguồn nào khả thi hơn để đảm bảo nhu cầu điện của đất nước. Còn từ 2020 trở đi, hiện Tập đoàn đang tập trung vào đàm phán, mua điện từ các nước trong khu vực, đặc biệt là từ Lào, thu xếp các chủ đầu tư đầu tư các nhà máy điện mặt trời. Hiện khả năng đáp ứng khoảng 2.000 MW thì tăng thêm khoảng 2 – 3 tỷ kWh, giảm gánh nặng trong giai đoạn 2019-2020. Để đảm bảo nguồn cung ứng điện trong những năm tới, đại diện EVN cũng kiến nghị, hiện tập đoàn này vướng mắc trong thủ tục đàm phán mua bán điện với các nhà đầu tư của Lào, khung giá chưa được ban hành. Do vậy, Bộ Công Thương sớm có khung giá để tạo cơ sở cho tập đoàn đàm phán với các chủ đầu tư phía Lào. Đối với việc mua điện Trung Quốc, EVN cho rằng, cần tăng mức mua lên 3-4 tỷ kWh, thay vì ở mức 1,2 -1,5 tỷ kWh như hiện nay, với giải pháp lắp đặt thiết bị truyền tải, xoay chiều, liên kết lưới điện ổn định hơn… Với các dự án đầu tư điện mặt trời, với công suất lớn cũng gây áp lực cho việc truyền tải, trong khi đó, việc đẩy nhanh tiến độ, nâng cấp truyền tải không thì hoàn thành trong 1 – 2 năm để phát triển hệ thống lưới. EVN kiến nghị Bộ có giải pháp khuyến khích chủ đầu tư phân bổ nguồn điện mặt trời cho phù hợp,…Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam thời gian qua đã làm tốt việc đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất, tiêu dùng, phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Để giải quyết vướng mắc trên, Bộ trưởng cho hay, liên quan biểu giá, mua bán điện từ chủ đầu tư bên Lào cũng như điều kiện cần thiết, Bộ đã có họp, sẽ sớm có kết luận và triển khai biện pháp cụ thể; Bộ đã chỉ đạo các đơn vị tập trung đảm bảo tiến độ và đẩy nhanh hơn nữa vấn đề này. Tiếp đến là trong các chủ trương mới như phát triển năng lượng sạch, điện mặt trời thì còn phụ thuộc nhiều vào vấn đề công nghệ, đồng bộ chính sách, đặc biệt trong đó là đảm bảo phát triển hạ tầng.Nếu không có rà soát, điều chỉnh liên quan đến phát triển hạ tầng, kể cả vai trò của tư nhân, hạ tầng cần thiết cho kết nối, nâng công suất hấp thụ… thì chắc chắn, phụ tải tại khu vực sẽ không khai thác được và phát triển lệch, chưa kể đến hiệu quả của chính sách không đạt được.
“Vì vậy, chúng ta sẽ xem cụ thể và Bộ chỉ đạo các đơn vị chức năng, triển khai sớm công việc và có báo cáo Chính phủ”, Bộ trưởng nói. “Trong định hướng và kế hoạch sắp tới, cũng chưa thấy triển khai dự án đầu tư nguồn điện mới, cho dù là các phương án cơ sở; các phương án đầu tư mới thì còn nhiều vướng mắc, cả về quan điểm chính sách, chủ trương và thực tiễn hoạt động và nguồn lực của chúng ta”, Bộ trưởng nói. Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, vướng mắc về khung khổ pháp lý, thậm chí cả về thể chế liên quan phát triển hạ tầng năng lượng, như tổng sơ đồ điện thì cũng phải xem xét và báo cáo cụ thể, không chỉ luật đầu tư công, luật xây dựng, mà ngay cả các nghị định, văn bản hướng dẫn các bộ ngành thì sẽ rà soát và có tiếp cận mang tính toàn diện hơn. Bộ trưởng cũng đồng tình với những khó khăn của ngành điện liên quan đến nguồn, công trình trọng điểm…Tuy nhiên, ngành điện còn nhiều vấn đề cần phải triển khai như thị trường điện cạnh tranh, hoàn thiện thị trường phát điện; tái cơ cấu ngành điện, sắp xếp doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả trong sử dụng năng lượng, tiết kiệm; đa dạng hóa các nguồn cung, đảm bảo an toàn hệ thống điện.
Mục tiêu quan trọng xuyên suốt là phải đảm bảo cân đối cung cầu điện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước…
Báo cáo cua Bộ Công Thương cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành điện tiếp tục duy trì tăng trưởng tốt ở mức 10,4%, cao hơn so với mức tăng cùng kỳ (cùng kỳ tăng 9%).Ngành điện đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh, phục vụ tốt các hoạt động chính trị xã hội và sinh hoạt của nhân dân, đồng thời đáp ứng cấp nước cho khu vực hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Tính chung 6 tháng, sản lượng điện sản xuất ước đạt 99.684,1 triệu kWh, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2017. Điện thương phẩm ước đạt 91.487,1 triệu kWh, tăng 10,3% so với cùng kỳ.Ngành điện đã hoàn thành và đưa vào phát điện Thủy điện Sông Bung 2 với tổng công suất 100MW; Hoàn thành việc thử nghiệm, chạy tin cậy và phát điện thương mại các dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình, Vĩnh Tân 4, qua đó đóng góp vào tăng trưởng của ngành điện…/.
- Từ khóa :
- evn
- tập đoàn điện lực việt nam
- bộ công thương
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Công nghiệp tăng trưởng tốt: Điểm sáng ở chế biến, chế tạo
14:03' - 09/07/2018
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất phân phối điện tiếp tục có mức tăng trưởng tốt là động lực vững chắc để đạt kế hoạch tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu
13:43' - 09/07/2018
Ngày 9/7, Hội thảo “Thuận lợi hoá thương mại: Thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu” diễn ra tại Cần Thơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tận dụng yếu tố thuận lợi phát triển công nghiệp thương mại
12:12' - 09/07/2018
Sáng 9/7, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị sơ kết trực tuyến tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng đầu năm và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2018.
-
Doanh nghiệp
EVN bám sát tiến độ thi công các dự án trọng điểm
10:52' - 09/07/2018
Trong 6 tháng qua, EVN đã đưa vào vận hành thương mại 2 tổ máy dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và hoàn thành chạy tin cậy dự án Nhiệt điện Thái Bình.
-
Doanh nghiệp
Thời gian mất điện trong 6 tháng giảm mạnh
12:00' - 05/07/2018
Tổng thời gian mất điện khách hàng bình quân (SAIDI) là 358,74 phút (giảm 18,4% so với cùng kỳ 2017).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc hỗ trợ dự án phát triển vùng trồng mè tại Việt Nam
15:12'
Dự án tập trung vào hai địa phương có diện tích trồng mè lớn là Nghệ An và Đồng Tháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
15:09'
Một trong những nội dung đáng chú ý được HĐND thành phố thông qua là Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng với tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 736.963 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước
15:08'
Sáng 11/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước, đánh giá tình hình, định hướng nhiệm vụ của cơ quan trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Bộ Tư pháp có trách nhiệm rất lớn để pháp luật, thể chế thực sự là đột phá chiến lược
15:08'
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Tư pháp về tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 68: Ba đề xuất kết nối nguồn lực kiều bào với kinh tế tư nhân
13:30'
Bà Nguyễn Quỳnh Lan, nguyên cán bộ Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Canada, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam nêu 3 đề xuất kết nối nguồn lực kiều bào với kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tham mưu đổi mới toàn diện, mạnh mẽ công tác đối ngoại
13:30'
Sáng 11/5, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao về tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, chiến lược trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp chiến lược cho an ninh năng lượng Việt Nam
13:00'
Hội thảo quốc tế ngày 11/5 thảo luận về điện hạt nhân quy mô nhỏ (SMR), một trong những giải pháp tự chủ năng lượng và thực hiện cam kết Net Zero 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội duyệt siêu dự án sông Hồng gần 737.000 tỷ đồng
12:48'
Sáng 11/5, HĐND thành phố Hà Nội thông qua dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng hơn 736.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng và kinh tế ven sông trong nhiều thập niên tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam khẳng định vai trò dẫn dắt an ninh mạng toàn cầu
12:47'
Việc sớm phê chuẩn Công ước Hà Nội giúp Việt Nam nâng vị thế quốc tế, thúc đẩy hợp tác an ninh mạng và tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số bền vững.

Trạm biến áp 110kV Đồng Văn 3 vừa được đưa vào hoạt động tháng 2/2018 nhằm tăng cường năng lực cấp điện. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN
Ngành điện thi công nâng công suất máy biến áp T2, cải tạo ngăn lộ 110kV trạm biến áp Tía (Thường Tín). Ảnh: Mạnh Khánh - TTXVN