BNEWS Trong nỗ lực giành lại vỉa hè cho người đi bộ, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho gắn barie trên vỉa hè 1 số tuyến đường để ngăn xe máy leo hè đường. Song vẫn có ý kiến tỏ ra băn khoăn về việc này.

Luật sư Lê Phan Thùy Anh, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc Tế Châu Á Thái Bình Dương – Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhìn nhận: “Tôi rất ủng hộ những nỗ lực của cấp chính quyền quận 1, TP. Hồ Chí Minh về việc giành lại vỉa hè giành cho người đi bộ”.
Tuy nhiên, bà Lê Phan Thùy Anh cũng cho rằng:“Với việc lập barie (hàng rào chắn) trên vỉa hè để ngăn xe máy đi lên vỉa hè thì tôi thấy chưa ổn. Việc tạo các rào barie trên đường đi bộ (bất kể độ cao của barie) đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người đi bộ đặc biệt là người già, trẻ em; ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của nhóm người khuyết tật, người khiếm thị.
Tùy vào cách thức xây dựng barie, việc tạo barie có thể ảnh hưởng đến kết cấu đường và các công trình liên quan, mất mỹ quan đô thị".
"Hoặc với tình huống khẩn cấp như bão lụt, hỏa họan cần huy động vỉa hè nếu lập hàng rào chắn như thế sẽ không khả thi. Chưa kể, việc lập rào chắn trên vỉa hè gây mất mỹ quan đường phố”, Luật sư Lê Phan Thùy Anh nói thêm.
Về thẩm quyền của Sở Giao thông Vận tải đối với quyết định lặp đặt barie trên vỉa hè, Luật sư Lê Phan Thùy Anh dẫn Điều 5 Thông tư liên tịch số 42/2015/TTLT-BGTVT-BNV về thẩm quyền của Sở GTVT, Sở GTVT có quyền thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông (trong đó có vỉa hè).
Theo đó, Luật sư Lê Phan Thùy Anh cho rằng, nếu việc đặt rào chắn là một trong các biên pháp phòng ngừa ngăn chặn lấn chiếm hành lang giao thông thì Sở GTVT ra quyết định đúng thẩm quyền.Về nội dung quyết định là đặt barie trên vỉa hè thì việc đặt barie cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch và đảm bảo không ảnh hưởng đến kết cấu của vỉa hè, không gây chướng ngại cho người đi bộ, không mất mỹ quan đô thị.
Trước đó, theo BNEWS đăng tải, Luật sư Thái Văn Chung, Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp cho rằng, có nhiều giải phảp để hạn chế, xử phạt, chấn chỉnh hành vi xe máy leo vỉa hè như dùng camera ghi hình phạt nguội chứ không nhất thiết phải gắn barie gây mất mỹ quan đô thị.
Thậm chí mặc dù đã gắn barie nhưng nhiều xe máy vẫn lách được để di chuyển nên giải pháp này thực sự không hiệu quả, không nên áp dụng mở rộng cho những tuyến đường khác, thậm chí nên dỡ bỏ, trả về hiện trạng vỉa hè như trước đây, nhất là khi dư luận còn có ý kiến trái chiều.
>>> Hành vi nào bị cấm với quản lý vỉa hè, đường đô thị?
>>> "Bước đệm" giành lại vỉa hè ở Hà Nội
>>> Bộ Công an xử lý nghiêm trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường
Tin liên quan
Tp. Hồ Chí Minh thực hiện đồng bộ các giải pháp lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè
Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, sắp tới các quận, huyện phải sẽ phải có sự bàn bạc cụ thể hơn, quyết liệt hơn nhưng phải chú ý sự bền vững, không làm theo kiểu phong trào
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất nâng cấp Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp theo hướng đồng bộ, hiện đại
Dự án Nâng cấp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp thuộc nhóm C, địa điểm thực hiện tại xã Bình Hiệp, tỉnh Tây Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến 43,359 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác Việt Nam – Lào trong kết nối kinh tế và hạ tầng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác cấp cao, thúc đẩy kết nối kinh tế, tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, đầu tư...
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp gỡ nút thắt phòng vệ thương mại khi xuất khẩu vào RCEP
Ngày 27/8, Sở Công Thương Đồng Tháp và Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo Phòng vệ thương mại trong bối cảnh thực thi Hiệp định RCEP – Công cụ bảo vệ doanh nghiệp trong hội nhập.
-
Kinh tế Việt NamPhê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1663/QĐ-TTg ngày 26/8/2026 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026-2031 đối với ông Trần Chí Cường.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks
Chiều 27/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng
Kể từ khi VKFTA có hiệu lực vào năm 2015, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định qua từng năm.
-
Kinh tế Việt NamĐầu tư gần 10.000 tỷ đồng mở rộng Nhà ga T1 sân bay quốc tế Đà Nẵng
Thông tin trên được công bố tại lễ công bố triển khai Dự án Cải tạo, mở rộng Nhà ga hành khách T1 và Dự án Mở rộng sân đỗ máy bay - giai đoạn 1 tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt NamĐưa tăng trưởng khách quốc tế đến CLMV đạt mức hai con số
Ngày 27/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.













