1. >

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể gây thiệt hại cho ngành ô tô

Facebook Share

BNEWS.VN Nếu bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại lớn thì hoạt động sản xuất ô tô ở hai nước này đều bị ảnh hưởng.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể gây thiệt hại cho ngành ô tô

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể gây thiệt hại cho ngành ô tô. Ảnh minh họa: TTXVN

Căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể tác động bất lợi tới hoạt động sản xuất các dòng ô tô thể thao đa dụng (SUV) của Đức sản xuất tại khu vực miền Nam nước Mỹ và sau đó xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc và “đại gia” Ford Motor Co.

Nếu bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại lớn thì hoạt động sản xuất ô tô ở hai nước này đều bị ảnh hưởng. Tuy vậy, các nhà máy sản xuất ô tô ở Mỹ sẽ chịu tác động mạnh nhất do Trung Quốc nhập khẩu gần 270.000 ô tô Mỹ với tổng giá trị 11 tỷ USD.

Trong khi đó, nhà máy sản xuất ô tô tại California của Tesla, xuất khẩu 15.000 xe/năm sang thị trường Trung Quốc, cũng như nhà máy ô tô ở South Carolina của BMW và nhà máy ở Alabama của Daimler AG, có thể thiệt hại hàng trăm triệu USD nếu Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu. Cả ba nhà sản xuất ô tô hạng sạng này xuất khẩu phần lớn các xe SUV sang thị trường Trung Quốc.

Về phần mình, khó khăn đối với Ford còn nhiều hơn vì liên quan tới cả hoạt động xuất khẩu dòng ô tô hạng sang Lincoln vào thị trường Trung Quốc và kế hoạch xuất khẩu mẫu ô tô Focus giá rẻ từ Trung Quốc sang Mỹ. Thương hiệu ô tô Lincoln đang gặp khó khăn trong việc “chen chân” vào thị trường ô tô hạng sang của Trung Quốc . Ford cho biết xuất khẩu khoảng 80.000 ô tô/năm sang Trung Quốc, bao gồm các mẫu xe Lincoln.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn luôn là vấn đề nóng. Hà Nội cũng không ngoại lệ. Liệu thủ đô có hạn chế xe máy hay ô tô cá nhân được hay không khi mà hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, loại hình vận tải công cộng còn chưa phát triển? Trong khi đó, phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy vốn là phương tiện thuận tiện và quen thuộc của hầu hết các gia đình hiện nay.

ncif