Cuộc đua vào ghế Thủ tướng Nhật Bản đang nóng dần

14:29' - 31/08/2020
BNEWS Cuộc đua vào vị trí chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản thay cho Thủ tướng Shinzo Abe đang nóng dần lên dù phải đến ngày 1/9 mới họp để về thời điểm và cách thức tổ chức bỏ phiếu.

Các ứng cử viên tiềm năng đang đẩy mạnh vận động để tìm kiếm sự ủng hộ của các phe phái trong nội bộ LDP trước khi ra tranh cử. Cho đến thời điểm này, ít nhất 4 chính trị gia đã bày tỏ ý định sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử được dự đoán là rất quyết liệt.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông Nhật Bản cho hay ngày 30/8, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, người đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu LDP, đã có các cuộc gặp riêng rẽ với một số thành viên cấp cao trong đảng, trong đó có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, để đề nghị họ ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Theo kế hoạch, trong ngày 31/8, ông Kishida sẽ gặp một số thành viên cấp cao trong phái của mình và thảo luận về các cam kết tranh cử. Với 47 nghị sỹ trong Quốc hội, phái Kishida được xếp vào phái tầm trung trong LDP.

Cùng ngày, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba đã gặp các quan chức hàng đầu trong phái này. Phái của ông Ishiba gồm 19 nghị sĩ.

Trước đó, ngày 29/8, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga - người không thuộc bất cứ phái nào trong LDP, đã có các cuộc gặp với Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai và Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề Quốc hội Hiroshi Moriyama.

Tại đó, ông Suga, người được coi là cánh tay phải của Thủ tướng Abe, đã bày tỏ ý định sẽ ra tranh cử.  Ông Suga đã giữ vị trí Chánh Văn phòng Nội các kể từ khi Thủ tướng Abe quay trở lại nắm quyền vào cuối năm 2012.

Trong thời gian qua, chính trị gia này đã nhiều lần phủ nhận khả năng trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe, song sau khi ông Abe từ chức, ngày càng có nhiều thành viên cấp cao trong nội bộ LDP bày tỏ mong muốn ông Suga sẽ ra tranh cử để kế nhiệm Thủ tướng Abe và tiếp tục thực hiện các chính sách của ông này, trong đó có các biện pháp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngoài ba nhân vật trên, cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Seiko Noda cũng đã bày tỏ ý định ra tranh cử. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Bầu cử LDP Hakubun Shimomura cho biết họ sẽ thảo luận với các đồng minh của mình ở trong đảng về việc liệu có nên ra tranh cử hay không.

Để trở thành ứng cử viên chức Chủ tịch LDP, mỗi chính trị gia phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 20 nghị sĩ Quốc hội thành viên LDP. Vì vậy, hai chính trị gia Kishida và Ishiba có thể sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc hội đủ sự ủng hộ cần thiết để ra tranh cử. 

Trong khi đó, ông Suga chắc chắn sẽ có đủ sự ủng hộ cần thiết nếu quyết định ra tranh cử. Mặc dù không thuộc vào phe phái nào trong LDP nhưng chính trị gia này lại nhận được sự hậu thuẫn của không ít các thành viên cấp cao.

Dự kiến, cuộc bỏ phiếu chủ tịch đảng LDP diễn ra trong khoảng từ 13-15/9.  Thông thường, cuộc bỏ phiếu này sẽ có sự tham gia của 394 nghị sĩ LDP (không bao gồm những người đứng đầu Hạ viện và Thượng viện) cùng với 394 đảng viên phổ thông trên toàn quốc.

Tuy nhiên, nhiều khả năng cuộc bỏ phiếu sắp tới sẽ diễn ra trong phạm vi hẹp hơn với sự tham gia của 535 thành viên, gồm 394 nghị sĩ cùng với ba đại diện của mỗi đảng bộ cấp tỉnh (tổng cộng 141 người) bởi  các thành viên cấp cao trong đảng lo ngại sẽ xuất hiện khoảng trống quyền lực nếu kéo dài thời gian bầu người thay thế Thủ tướng Abe.

Theo kênh truyền hình NHK, LDP cầm quyền có kế hoạch tổ chức một phiên họp bất thường của quốc hội vào ngày 17/9 tới nhằm bầu ra Thủ tướng mới sau khi cuộc bỏ phiếu chủ tịch của đảng này kết thúc. 

Ngày 28/8 vừa qua, Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định từ chức vì lý do sức khỏe sau khi được ghi danh là thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục lâu nhất Nhật Bản với 2.799 ngày cầm quyền liên tiếp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục