Thăm dò dư luận về ứng cử viên tiềm năng cho vị trí thủ tướng Nhật Bản
Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng tin Kyodo công bố ngày 30/8, với 34,3% số người được hỏi ủng hộ, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã nhận được sự lựa chọn lớn nhất cho vị trí thủ tướng tiếp theo của đất nước "Mặt Trời mọc" và tỷ lệ này vượt xa các ứng cử viên tiềm năng khác.
Cuộc thăm dò qua điện thoại được thực hiện trên cả nước sau khi Thủ tướng Shinzo Abe bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 28/8 vì lý do sức khỏe, cho thấy Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga nhận được 14,3% ý kiến ủng hộ, tiếp đó là Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, với 13,6%.
Cuộc khảo sát trong 2 ngày (từ 29-30/8), cũng cho thấy có 48% người được hỏi dự định bỏ phiếu cho đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) trong cuộc bầu cử hạ viện sắp tới theo hệ thống đại diện theo tỷ lệ.
Ông Ishiba, 63 tuổi, hiện cũng đang là ứng cử viên hàng đầu trong các cuộc thăm dò tại quốc hội. Tuy nhiên, cơ hội để ông giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn chủ tịch mới của LDP được đánh giá là không cao.
Trước đây, ông Ishiba từng dẫn trước Thủ tướng Abe trong vòng một của cuộc bầu cử chủ tịch LDP năm 2010, nhờ sự ủng hộ của nhiều nhóm trong nội bộ đảng, song sau đó ông đã thua ông Abe trong vòng hai khi chỉ các nghị sĩ quốc hội được phép bỏ phiếu.
Dự kiến, ngày 14/9, LDP sẽ tiến hành bầu cử chủ tịch mới, người sau đó sẽ được quốc hội bầu để giữ chức thủ tướng. Người đứng đầu chính phủ mới chắc chắn sẽ đối mặt với không ít khó khăn khi phải xử lý rất nhiều vấn đề như khống chế dịch COVID-19, vực dậy nền kinh tế đang suy thoái, giải quyết vấn đề già hóa dân số cũng như hàng loạt vấn đề đối ngoại khác.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch LDP
15:24' - 30/08/2020
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền để trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe.
-
Kinh tế Thế giới
Những Thủ tướng Nhật Bản tại nhiệm lâu nhất
14:00' - 30/08/2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 28/8 đã thông báo từ chức. Trước đó, ngày 24/8, ông đánh dấu ngày cầm quyền thứ 2.799 liên tiếp-thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất trong lịch sử nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Đảng LDP cân nhắc bầu chọn lãnh đạo mới vào giữa tháng tới
14:42' - 29/08/2020
Theo hãng tin Kyodo, các nghị sĩ cấp cao thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đang cân nhắc ngày 15/9 tổ chức bầu chọn lãnh đạo đảng kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe vừa từ chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02'
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41'
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.