Thăm dò dư luận về ứng cử viên tiềm năng cho vị trí thủ tướng Nhật Bản

18:59' - 30/08/2020
BNEWS Với 34,3% số người được hỏi ủng hộ, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã nhận được sự lựa chọn lớn nhất cho vị trí thủ tướng tiếp theo của đất nước "Mặt Trời mọc".

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng tin Kyodo công bố ngày 30/8, với 34,3% số người được hỏi ủng hộ, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã nhận được sự lựa chọn lớn nhất cho vị trí thủ tướng tiếp theo của đất nước "Mặt Trời mọc" và tỷ lệ này vượt xa các ứng cử viên tiềm năng khác.

Cuộc thăm dò qua điện thoại được thực hiện trên cả nước sau khi Thủ tướng Shinzo Abe bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 28/8 vì lý do sức khỏe, cho thấy Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga nhận được 14,3% ý kiến ủng hộ, tiếp đó là Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, với 13,6%.

Cuộc khảo sát trong 2 ngày (từ 29-30/8), cũng cho thấy có 48% người được hỏi dự định bỏ phiếu cho đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) trong cuộc bầu cử hạ viện sắp tới theo hệ thống đại diện theo tỷ lệ.

Ông Ishiba, 63 tuổi, hiện cũng đang là ứng cử viên hàng đầu trong các cuộc thăm dò tại quốc hội. Tuy nhiên, cơ hội để ông giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn chủ tịch mới của LDP được đánh giá là không cao.

Trước đây, ông Ishiba từng dẫn trước Thủ tướng Abe trong vòng một của cuộc bầu cử chủ tịch LDP năm 2010, nhờ sự ủng hộ của nhiều nhóm trong nội bộ đảng, song sau đó ông đã thua ông Abe trong vòng hai khi chỉ các nghị sĩ quốc hội được phép bỏ phiếu.

Dự kiến, ngày 14/9, LDP sẽ tiến hành bầu cử chủ tịch mới, người sau đó sẽ được quốc hội bầu để giữ chức thủ tướng. Người đứng đầu chính phủ mới chắc chắn sẽ đối mặt với không ít khó khăn khi phải xử lý rất nhiều vấn đề như khống chế dịch COVID-19, vực dậy nền kinh tế đang suy thoái, giải quyết vấn đề già hóa dân số cũng như hàng loạt vấn đề đối ngoại khác.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục