Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có khả năng đạt thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7/6 sau cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sẵn sàng mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Mỹ nếu như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới tại Singapore diễn ra tốt đẹp.
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho biết có khả năng ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đạt được một thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới.
Trong khi đó, Thủ tướng Abe cho biết ông sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Triều Tiên, trong một nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị bắt cóc và cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.
Thủ tướng Abe nhấn mạnh, ông muốn đối mặt trực tiếp với Triều Tiên và đối thoại để giải quyết nhanh chóng vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.
Ông khẳng định không có sự thay đổi nào trong chính sách của Nhật Bản đối với việc theo đuổi hòa bình thực sự tại Đông Bắc Á. Theo ông, nếu Triều Tiên sẵn sàng có các bước đi đúng hướng thì họ sẽ có một tương lai tươi sáng.
Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump đã cam kết sẽ đề cập vấn đề này với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Singapore.
Về quan hệ thương mại song phương, Tổng thống Trump cho biết hai bên đã phối hợp để cải thiện quan hệ thương mại song phương, đồng thời nói rằng ông Abe đã cam kết về các khoản đầu tư mới của Nhật Bản tại Mỹ.
Ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: "Chúng tôi đang nỗ lực giảm thiểu sự mất cân bằng thương mại, vốn rất đáng kể, xóa bỏ các hàng rào đối với hàng xuất khẩu của Mỹ, nhằm đạt được mối quan hệ kinh tế cùng có lợi và công bằng".
Ngoài ra, ông Trump cũng hoan nghênh và khuyến khích các nhà đầu tư Nhật Bản mở nhiều nhà máy, doanh nghiệp tại Mỹ, như lời Thủ tướng Abe đã cam kết.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Mỹ
09:41' - 07/06/2018
Theo hãng tin Bloomberg, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể diễn ra tại Mỹ vào mùa Thu năm nay
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Mỹ - Triều tiến hành vòng đàm phán thứ 5 tại Panmunjom
11:21' - 06/06/2018
Ngày 6/6, các quan chức Mỹ và Triều Tiên họp lại tại làng đình chiến Panmunjom để thảo luận chương trình nghị sự cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không trả chi phí lưu trú của các quan chức Triều Tiên tại Singapore
08:22' - 06/06/2018
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ không trả chi phí lưu trú cho các quan chức Triều Tiên tại Singapore trong dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14'
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc soán ngôi trong ngành xa xỉ
09:10'
Sự trỗi dậy của các thương hiệu xa xỉ nội địa tại Mỹ và Trung Quốc đang làm lung lay thế độc tôn lâu nay của các tập đoàn châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới
06:30'
Theo báo cáo, WB kỳ vọng tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay sẽ đạt mức 2,6%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo hồi tháng 6 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/1/2026
21:12' - 13/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, Mỹ xúc tiến thương mại nông nghiệp với Việt Nam; Quan chức Mỹ cảnh báo điều tra Chủ tịch Fed có thể làm xáo trộn thị trường...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẵn sàng biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân nước này tại Iran
18:29' - 13/01/2026
Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại Iran và sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01' - 13/01/2026
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52' - 13/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh, phải). Ảnh: AFP/TTXVN