1. >

Giới chức Mỹ - Triều tiến hành vòng đàm phán thứ 5 tại Panmunjom

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 6/6, các quan chức Mỹ và Triều Tiên họp lại tại làng đình chiến Panmunjom để thảo luận chương trình nghị sự cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Giới chức Mỹ - Triều tiến hành vòng đàm phán thứ 5 tại Panmunjom

Binh sỹ Hàn Quốc đứng gác tại làng đình chiến Panmunjom. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức Seoul cho biết phái đoàn Mỹ, do Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Sung Kim dẫn đầu, đã đàm phán với phái đoàn Bình Nhưỡng do Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui dẫn đầu vào lúc 10h (giờ địa phương).

Hai bên dự kiến xem xét chương trình nghị sự trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, trong đó tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên và sự bảo đảm an ninh của Washington. 

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã có 5 vòng đàm phán, bắt đầu từ ngày 27/5, để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử nói trên. Bốn vòng đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên trước đó cũng diễn ra tại Panmunjom vào các ngày 27/5, 30/5, 2/6 và 3/6.
Trong diễn biến liên quan ngày 5/6, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ duy trì "sức ép tối đa" đối với Triều Tiên đến khi nào Bình Nhưỡng tuân thủ cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh "các biện pháp trừng phạt và gây sức ép vẫn có hiệu lực".

Trước đó, Nhà Trắng thông báo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ bắt đầu lúc 9h (giờ Singapore) ngày 12/6 tới tại Khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif