Cuộc họp các quan chức cấp cao ASEAN tại Philippines
Các quan chức cấp cao (SOM) ASEAN đồng thời họp bàn chuẩn bị cho các Hội nghị cấp Bộ trưởng sẽ diễn ra vào tháng 8/2017 tại Philippines.
Đây là các hoạt động lớn nhất trong năm của các quan chức cấp cao ASEAN và các đối tác. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị này.
Triển khai các quyết định của lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-30, các nước nhất trí với một số biện pháp cụ thể thực hiện hiệu quả các dòng hành động mang tính liên ngành trong Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng ASEAN đến năm 2025, trong đó có huy động sự tham gia đầy đủ, tích cực của các cơ quan chuyên ngành.
Các nước cũng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục củng cố bộ máy và chuẩn hoá quy trình hoạt động để phục vụ triển khai hiệu quả mục tiêu trên.
Các nước cũng thảo luận về các kế hoạch kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967-2017), xem xét đề nghị của một số nước ngoài khu vực tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) và định hướng thảo luận cho Nhóm Công tác Ủy ban Điều hành Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có Vũ khí hạt nhân sẽ họp ngay sau các hội nghị quan chức cấp cao lần này.
Trong quan hệ đối ngoại, các nước khẳng định lại quyết tâm tăng cường quan hệ với các đối tác trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc căn bản của ASEAN và đề cao vai trò trung tâm của Cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân cũng như giúp nâng cao vai trò của ASEAN trong hợp tác khu vực vì hoà bình, ổn định và phồn vinh chung.
Các nước cũng kiểm điểm các hoạt động hợp tác cụ thể với các Đối tác Đối thoại trên cơ sở chỉ đạo của Hội nghị Cấp cao ASEAN 29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan (9/2016) gồm quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia, Canada và Liên minh châu Âu (EU).
Các nước cũng trao đổi và thống nhất một số định hướng cơ bản trong triển khai Kế hoạch công tác về Nâng cao Vai trò trung tâm của ASEAN.
Tại hội nghị, các nước đã trao đổi về Biển Đông, bàn phương thức triển khai kết quả Tham vấn ASEAN – Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), trong đó có việc xin chỉ đạo của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc về khung COC.
Các nước cơ bản nhất trí về chương trình nghị sự, hoạt động và nhiều văn kiện chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức trong tháng 8/2017.
Theo kế hoạch, trong hai ngày 23 và 24/5 sẽ diễn ra các Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN với các bên đối tác trong khuôn khổ ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và các hội nghị trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn Mekong (LMI)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Thị trường ô tô ASEAN dự báo tăng tích cực
10:39' - 22/05/2017
Nhu cầu ô tô của thị trường ASEAN tăng trưởng tích cực, trong bối cảnh thị trường xe máy có phần bão hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng thống Hàn Quốc chỉ định đặc phái viên tới ASEAN
17:51' - 19/05/2017
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định ông Park Won-soon, Thị trưởng Seoul, làm đặc phái viên tới Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Kinh tế tổng hợp
Việt Nam tham dự cuộc họp Tham vấn các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Trung Quốc lần 23
17:04' - 19/05/2017
Ngày 19/5 đã diễn ra Cuộc họp Tham vấn SOM ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác trên tất cả các lĩnh vực về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hoá-xã hội và giao lưu nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội đồng Dầu khí ASEAN: Hợp tác chặt chẽ ứng phó với giá dầu giảm
11:53' - 18/05/2017
Hội đồng Dầu khí ASEAN (ASCOPE) nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa trong bối cảnh giá dầu thế giới suy giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Iran: Kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều thách thức
16:45'
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu được công bố hai lần mỗi năm, WB đã hạ dự báo tăng trưởng của gần 70% các nền kinh tế, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Quốc hội Iran xem xét ngừng hợp tác với IAEA
16:26'
Quốc hội Iran đang xem xét dự luật ngừng hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Arập cảnh báo hậu quả nghiêm trọng khi đối đầu quân sự
13:47'
Từ Trung Đông tới châu Âu, châu Á và cả châu Phi, nhiều nước lên tiếng kêu gọi kiềm chế và nối lại đàm phán ngoại giao sau khi Mỹ tiến hành không kích 3 cơ sở hạt nhân trọng yếu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ lạm phát trở lại sau “đòn” không kích Iran
13:44'
Nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ lạm phát trở lại sau khi nước này tiến hành không kích ba cơ sở hạt nhân tại Iran. Giới chuyên gia nhận định giá dầu và khí đốt gần như chắc chắn sẽ tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
"Mồi lửa" cho cơn bão giá dầu?
08:04'
Trong một tuần đầy biến động, giá dầu Brent kỳ hạn đã tăng 11% kể từ khi Israel tấn công Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác động về kinh tế sau khi Mỹ không kích Iran
21:32' - 22/06/2025
Quyết định không kích Iran đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ, trong khi giới phân tích đưa ra những cảnh báo về tác động không nhỏ đối với kinh tế sau các cuộc không kích này.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Iran thông qua việc đóng cửa Eo biển Hormuz
21:32' - 22/06/2025
Quốc hội Iran đã phê chuẩn việc đóng cửa Eo biển Hormuz và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có đóng Eo biển Hormuz hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tạm mở lại không phận để đón công dân hồi hương
18:39' - 22/06/2025
Nhà chức trách Israel cho biết sân bay quốc tế Ben Gurion – sân bay chính của Israel, nằm bên ngoài thành phố Tel Aviv - sẽ cho phép các chuyến bay hạ cánh từ 14h đến 20h (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam tại Israel sau khi Mỹ tấn công Iran
18:03' - 22/06/2025
Rạng sáng 22/6, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công vào 3 cơ sở hạt nhân của Iran tại Fordow, Natanz và Isfahan.