Iraq tuyên bố đạt mục tiêu cắt giảm sản lượng khai thác dầu
Việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu được Iraq thực hiện theo thỏa thuận giữa các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước ngoài OPEC.
Phát biểu tại một sự kiện ở thành phố London, ông al-Luaibi tuyên bố là một nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 trong OPEC, Iraq xác nhận đã đạt được cam kết của mình trong thực hiện cắt giảm sản lượng khai thác dầu và gần đây cũng thông báo nước này sẵn sàng mở rộng thỏa thuận cắt giảm này.
Tuy nhiên, ông Al-Luaibi nêu rõ nước này sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dầu mỏ trên thế giới bằng cách duy trì dự trữ sản lượng, cải thiện hạ tầng xuất khẩu và áp dụng công nghệ hiện đại trong khai thác và sản xuất dầu mỏ.
Các nước thành viên OPEC và một số nước đứng đầu là Nga đã cam kết giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 1,8 triệu thùng dầu/ngày từ ngày 1/1/2017 nhằm giảm lượng dầu dự trữ dư thừa trên toàn cầu, góp phần đưa giá dầu lên mức khoảng 50 USD/thùng so với mức thấp kỷ lục dưới 30 USD hồi năm ngoái. Theo thoả thuận này, Iraq cam kết cắt giảm 210.000 thùng/ngày.
Hồi tuần trước, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố nước này ủng hộ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu, song không nêu rõ thời gian cụ thể.
Trước đó, ông Al-Luaibi cho biết Iraq đề xuất gia hạn thỏa thuận trên thêm 6 tháng. Dự kiến, ông Al-Luaibi sẽ gặp Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih tại thủ đô Baghdad trong ngày 22/5 và các bộ trưởng OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna (Áo) vào ngày 25/5 tới để thảo luận về vấn đề này./.
- Từ khóa :
- iraq
- dầu mỏ iraq. dầu mỏ
- giảm sản lượng dầu
- giá dầu
- opec
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước đồn đoán OPEC có thể cắt giảm sản lượng sâu hơn
17:06' - 22/05/2017
Trong phiên giao dịch chiều ngày 22/5, giá dầu tại thị trường châu Á tăng do đồn đoán thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn dắt có thể cắt giảm sâu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia ủng hộ kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng dầu
08:55' - 22/05/2017
Saudi Arabia, Iraq và các nước vùng Vịnh thành viên của OPEC đã ủng hộ việc kéo dài thoả thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu.
-
Doanh nghiệp
Đường ống dẫn dầu Nga -Trung Quốc vận chuyển 100 triệu tấn dầu thô
17:16' - 21/05/2017
Cơ quan Hải quan Trung Quốc ngày 20/5 cho biết đường ống dẫn dầu giữa Trung Quốc và Nga đã vận chuyển 100 triệu tấn dầu thô kể từ khi được đưa vào vận hành cách đây 5 năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Khuyến khích Nga mở rộng đầu tư vào lĩnh vực dầu khí
11:43' - 18/05/2017
Chính phủ Việt Nam tiếp tục ủng hộ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp dầu khí Việt Nam và Nga, khuyến khích các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng đầu tư vào Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Iraq tuyên bố đạt mục tiêu cắt giảm sản lượng khai thác dầu. Ảnh: Financial Times